Lần đầu JICA vinh danh 2 đại diện Việt Nam

Lần đầu JICA vinh danh 2 đại diện Việt Nam

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:01
– Nguyên bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và TS. Hồ Quang Minh, nguyên vụ trưởng Vụ Kinh tế Đối ngoại vừa được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trao giải thưởng vinh danh sự đóng góp to lớn cho hoạt động hợp tác quốc tế của JICA.

Hai cán bộ Việt Nam được vinh danh là ông Võ Hồng Phúc, nguyên bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư và TS. Hồ Quang Minh, nguyên vụ trưởng Vụ Kinh tế Đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Đây là đơn vị đầu mối về hoạt động của JICA tại Việt Nam.

Theo đánh giá của cộng đồng tài trợ, Việt Nam được nhìn nhận là một trong những quốc gia thành công nhất trong việc thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA. Đóng góp vào thành công này, có vai trò không thể thiếu của nguyên bộ trưởng Võ Hồng Phúc, người đã lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong suốt gần một thập kỷ qua.

Riêng đối với ODA Nhật Bản, ông Phúc đóng vai trò xúc tác trong việc nối lại ODA cho Việt Nam vào năm 1992. Kể từ đó, ông đã luôn gắn chặt với các hoạt động của ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo tài ba và sắc bén của ông, cam kết ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam liên tục tăng, đưa Nhật Bản trở thành một nhà tài trợ hàng đầu ở Việt Nam.

Tiêu điểm - Lần đầu JICA vinh danh 2 đại diện Việt Nam

Nhật Bản vẫn là nhà tài trợ hàng đầu nguồn ODA cho Việt Nam

Thêm vào đó, nguồn ODA đã được phân bổ tới đúng đối tượng, đáp ứng nhu cầu phát sinh vào từng giai đoạn phát triển của Việt Nam. Không chỉ giới hạn ở những nhu cầu tăng phục vụ trưởng kinh tế mà cả những nhu cầu phục vụ mục tiêu bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo, kết nối công – tư...

Cùng đồng hành với nguyên bộ trưởng Võ Hồng Phúc nhưng ở cấp thực hiện, TS. Hồ Quang Minh đã tham gia rất sâu vào các hoạt động ODA Nhật Bản từ những ngày đầu tiên nối lại ODA cho Việt Nam. Dù ở các vị trí công tác khác nhau, TS. Minh luôn tham gia vào các hoạt động của ODA Nhật Bản, góp phần sử dụng nguồn vốn này hiệu quả. Đồng thời, ông cũng giúp JICA vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại để đi tới thành công.

Ông Tsuno Motonori, trưởng đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam, một người từng làm việc với ông Phúc và TS. Minh từ 1992, cho biết: “JICA thực sự đánh giá cao những gì mà ông Phúc và ông Minh đã làm cho JICA cũng như cho quan hệ hợp tác kinh tế Nhật Bản – Việt Nam trong suốt 20 năm qua. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với nhau một cách cởi mở và chân thành. Điều này đã giúp ích rất nhiều cho việc nâng cao chất lượng ODA Nhật Bản tại Việt Nam. Chúng tôi đã hợp tác với nhau như những người anh em”.

Được biết, giải thưởng của JICA là hoạt động thường niên được tổ chức nhân kỷ niệm ngày thành lập JICA. Năm nay, JICA bắt đầu một loại giải thưởng mới nhằm tri ân những cá nhân, tổ chức đã có đóng góp lâu dài và đáng ghi nhận cho việc quản lý các hoạt động của JICA. Ông Võ Hồng Phúc và TS. Minh là hai đại diện đầu tiên của Việt Nam được trao giải.

Anh Đức


Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Xe tăng Nga T-90M Proryv phô diễn sức mạnh khủng khiếp

Thứ 2, 06/02/2023 | 07:51
Theo thông tin từ RT, đây là loại xe tăng được đánh giá tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Nga.

Gương mặt quen thuộc sẽ trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Thứ 2, 06/02/2023 | 10:32
Gần đây Tổng thống Zelensky đã tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng để thúc đẩy các cuộc đàm phán về tư cách thành viên EU của Ukraine.

Đằng sau công ty bán khống khiến tỷ phú giàu nhất châu Á lao đao

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:08
Đế chế của tỷ phú giàu nhất châu Á Gautam Adani đã rơi vào khủng hoảng trước những cáo buộc gian lận từ Hindenburg, một công ty “bán khống” có trụ sở tại Mỹ.

Giá iPhone 14 tại Trung Quốc giảm gần 3 triệu đồng

Thứ 2, 06/02/2023 | 18:14
Các đại lý Trung Quốc đang tích cực giảm giá cho các mẫu iPhone 14 sau khi chứng kiến nhu cầu tại thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới sụt giảm.

Động đất khiến hàng nghìn người thương vong ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Thứ 3, 07/02/2023 | 10:42
Trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra tại khu vực giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào rạng sáng 6/2, làm sập nhiều tòa nhà khiến hàng nghìn người thương vong.