Lần đầu tiên ghép thành công hai quả thận lợn cho người

Lần đầu tiên ghép thành công hai quả thận lợn cho người

Thứ 6, 21/01/2022 | 10:58
0
Lần đầu tiên y văn thế giới ghi nhận trường hợp ghép thành công hai quả thận từ lợn được biến đổi gene cho bệnh nhân chết não.

Bệnh nhân là ông Jim Parsons, 57 tuổi, ở Huntsville, bang Alabama, Mỹ, bị chết não sau tai nạn mô tô ngày 26/9/2021. Trước đó Parsons đã đăng ký hiến tạng và các bác sĩ tại Đại học Alabama ở Birmingham (UAB) tiến hành ca phẫu thuật thử nghiệm ghép thận lợn cho ông vào ngày 30/9/2021.

Đời sống - Lần đầu tiên ghép thành công hai quả thận lợn cho người

Ông Jim Parsons, người được ghép thận từ một con lợn biến đổi gene.

Đầu tiên, kíp mổ bỏ hai quả thận của Parsons ra và ghép ngược trở lại hai quả thận của một con lợn đã được biến đổi gene. Họ lo lắng về việc liệu các mạch máu thận lợn mỏng manh có thể chịu được lực đập của huyết áp người hay không, nhưng 23 phút trôi qua, hai quả thận được ghép tạng bắt đầu hoạt động.

Chúng được ghép lọc máu, tạo ra nước tiểu trong 3 ngày và không bị cơ thể người nhận đào thải ngay lập tức. Các bác sĩ không tìm thấy virus lợn nào được truyền sang người nhận và không có tế bào lợn trong máu của bệnh nhân.

Tuy nhiên, một quả thận hoạt động tốt hơn quả còn lại. Dù vậy, chúng vẫn hoàn thành tốt vai trò bài tiết cho đến khi nghiên cứu kết thúc sau đó 3 ngày. Nam bệnh nhân cũng đã qua đời sau khi ngừng các thiết bị hỗ trợ sự sống. Nghiên cứu của nhóm chuyên gia được công bố trên tạp chí American Journal of Transplantation.

Tiến sĩ Jayme Locke, Giám đốc chương trình Cấy ghép Thận không tương thích của Đại học Alabama, xúc động chia sẻ về thử nghiệm mang tính cách mạng: “Khoảnh khắc này đã thay đổi cuộc chơi trong lịch sử y học. Nó đại diện cho sự thay đổi mô hình và đánh dấu cột mốc quan trọng trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng”.

Bà Locke cũng lý giải không có gì lạ khi thực hiện thử nghiệm trên bệnh nhân chết não. Bởi nếu hiệu quả, cơ quan được cấy ghép cũng sẽ hoạt động tốt trên cơ thể bệnh nhân khỏe mạnh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy cấy ghép tế bào, mô hoặc cơ quan sống từ loài này sang loài khác là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nó sẽ giải quyết khủng hoảng thiếu nội tạng trên toàn thế giới.

Đầu tháng này, David Bennett trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép tim từ một con lợn biến đổi gene. Tháng 10 năm ngoái, các bác sĩ phẫu thuật ở New York cấy ghép thành công một quả thận lợn vào bệnh nhân chết não. Quả thận hoạt động bình thường trong 54 giờ và được coi là bước đột phá vào thời điểm đó.

Với thành công của ca ghép thận từ lợn biến đổi gene nói trên, nhóm chuyên gia Đại học Alabama đặt kỳ vọng sẽ khởi động thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân còn sống, tỉnh táo vào cuối năm nay và bắt đầu cấy ghép trong vòng 5 năm tới.

Minh Hoa (t/h)

Đột phá: Thực hiện thành công ca ghép tim lợn cho người

Thứ 3, 11/01/2022 | 12:00
Các bác sĩ tại Mỹ đã thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn được chỉnh sửa gien vào cơ thể một bệnh nhân đang gặp nguy hiểm về tính mạng.

Hi hữu: Bệnh viện ghép nhầm thận cho bệnh nhân do trùng tên, tuổi

Thứ 6, 29/11/2019 | 05:00
Một bệnh viện ở New Jersey thừa nhận đã vô tình ghép thận nhầm cho bệnh nhân do hai người chờ phẫu thuật có cùng tên, tuổi.

Người phụ nữ được ghép thận của... chính mình

Thứ 3, 30/05/2017 | 17:20
Khi bệnh nhân đứng trước nguy cơ phải cắt bỏ thận, các bác sĩ bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã quyết định mang quả thận ra ngoài phẫu thuật rồi ghép ngược vào cơ thể người bệnh.

Hy hữu: Thanh niên được ghép thận của chính mình sau khi cắt thận

Thứ 6, 26/08/2016 | 20:52
Các bác sỹ tại Bệnh viện Việt Đức vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho một bệnh nhân bị chấn thương do tai nạn xe máy, làm lên điều kỳ diệu trong y khoa.
Cùng chuyên mục

Bản tin 29/2: Bộ GD&ĐT "tuýt còi" việc cộng điểm chứng chỉ IELTS

Thứ 5, 29/02/2024 | 06:00
Bộ GD&ĐT "tuýt còi" việc cộng điểm chứng chỉ IELTS; Cứu người đàn ông thoát "cửa tử" trong gang tấc...

Đi khám vì rát họng, không ngờ phát hiện "dị vật" ngọ nguậy trong cổ

Thứ 4, 28/02/2024 | 20:27
Đi bẫy chuột bị đứt tay, người đàn ông vặt nắm cỏ ven đường nhai để bịt vết thương. Về nhà, ông thấy vướng, rát họng, cảm giác có con vật ngọ nguậy trong họng.

Sai lầm của nhiều người khi sử dụng bếp từ, chuyên gia cảnh báo

Thứ 4, 28/02/2024 | 18:17
Tuy hiện đại, dễ sử dụng nhưng bếp từ cũng tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ nhất định nếu người dùng không ghi nhớ một số lưu ý.

7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:00
Nhiều loại rau củ quen thuộc bán đầy ngoài chợ, là "tấm khiên" giúp cơ thể phòng chống tế bào ung thư nhưng ít người biết mà sử dụng.

Bé gái 12 tuổi phải chạy thận suốt đời vì ăn món ăn trẻ nào cũng mê

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:30
Do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa calo, muối, dầu trong suốt một thời gian dài nên thận của cô bé 12 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 29/2: Bộ GD&ĐT "tuýt còi" việc cộng điểm chứng chỉ IELTS

Thứ 5, 29/02/2024 | 06:00
Bộ GD&ĐT "tuýt còi" việc cộng điểm chứng chỉ IELTS; Cứu người đàn ông thoát "cửa tử" trong gang tấc...

Bé gái 12 tuổi phải chạy thận suốt đời vì ăn món ăn trẻ nào cũng mê

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:30
Do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa calo, muối, dầu trong suốt một thời gian dài nên thận của cô bé 12 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng.

Tin tức Đời sống 28/2: Bộ phận bẩn nhất của lợn tuyệt đối không được ăn

Thứ 4, 28/02/2024 | 12:28
Cập nhật tin tức đời sống ngày 28/2: Bộ phận bẩn nhất của lợn tuyệt đối không nên ăn; Phát hiện "ngược đời" về tác dụng của thói quen uống trà...

Anh nông dân trồng loại cây "đếm lá tính tiền", nào ngờ thu nhập 2 tỷ/năm

Thứ 4, 28/02/2024 | 07:30
Một anh nông dân ở Quảng Nam thu tiền tỷ nhờ trồng loài cây dại, đặc biệt càng nắng nóng càng "hái ra tiền". Biết tên loại rau này ai cũng ngạc nhiên.

Loài cây chứa chất "kịch độc" nhưng ở Việt Nam trồng đầy

Thứ 4, 28/02/2024 | 09:30
Dù thường được trồng làm cảnh vì có hoa rất đẹp, song theo cảnh báo của chuyên gia, loài cây này cực độc, có thể gây chết người.