Lần đầu tiên ông Putin để ngỏ khả năng sửa đổi hiến pháp về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống Nga

Lần đầu tiên ông Putin để ngỏ khả năng sửa đổi hiến pháp về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống Nga

Vũ Thu Hương
Thứ 7, 21/12/2019 | 08:03
Tổng thống Putin tuyên bố ông để ngỏ khả năng loại bỏ một điều khoản được quy định trong hiến pháp Nga. Điều khoản này nói rằng “một cá nhân không thể nắm quyền tổng thống Nga quá hai nhiệm kỳ liên tiếp”.

Theo Reuters, trong cuộc họp báo cuối năm kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ vào ngày 19/12, Tổng thống Putin làm dấy lên nhiều suy đoán khi tuyên bố ông để ngỏ khả năng loại bỏ một điều khoản được quy định trong hiến pháp Nga. Điều khoản này nói rằng “một cá nhân không thể nắm quyền tổng thống Nga quá hai nhiệm kỳ liên tiếp”.

“Những gì có khả năng được thay đổi liên quan tới nhiệm kỳ tổng thống, đó là loại bỏ điều khoản liên tiếp. Tôi làm tổng thống hai nhiệm kỳ, sau đó tôi rời vị trí này, rồi theo quyền hợp hiến tôi lại nắm quyền tổng thống trở lại, vì lúc đó không phải là hai nhiệm kỳ liên tiếp nữa”, ông Putin phát biểu trước các nhà báo.

“Một số nhà khoa học chính trị và quan chức cảm thấy không thoải mái với điều khoản này. Do vậy, chúng ta có thể bỏ nó đi”, Tổng thống Putin nói thêm.

Tiêu điểm - Lần đầu tiên ông Putin để ngỏ khả năng sửa đổi hiến pháp về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống Nga

Tổng thống Nga Putin 

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Putin đề cập tới khả năng sửa đổi hiến pháp liên quan tới nhiệm kỳ tổng thống Nga. Tuyên bố của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về ý định nắm quyền của đương kim tổng thống Nga sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ trong 5 năm tới.

Theo báo Independent (Anh), phát biểu của Tổng thống Putin có thể được hiểu theo hai cách: hoặc là nhà lãnh đạo Nga muốn bỏ toàn bộ điều khoản trong hiến pháp, quy định về việc một người không thể giữ chức tổng thống Nga quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp; hoặc là ông Putin chỉ muốn bỏ từ “liên tiếp” trong điều khoản này.

Theo các nhà báo và nhà phân tích Nga, Tổng thống Putin muốn bỏ từ “liên tiếp” trong điều khoản, tức là bất kỳ tổng thống nào cũng chỉ được nắm quyền tối đa hai nhiệm kỳ trong thời gian công tác của mình. Điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống Putin sẽ phải nghỉ hưu vào năm 2024, sau khi ông kết thúc 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp.

Chiều 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc họp báo cuối năm 2019, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo truyền thông nhà nước Nga, cuộc gặp gỡ báo chí lần thứ 15 mang đậm nét truyền thống của Tổng thống Nga Putin có sự tham gia của số lượng phóng viên, nhà báo đông kỷ lục.

Cuộc họp báo cuối năm của Tổng thống được tổ chức thường niên từ năm 2001 và năm nay có tới 1.895 nhà báo đăng ký tham gia đưa tin về sự kiện này, nhiều hơn năm 2018 gần 200 người.

Cuộc họp báo cuối năm của Tổng thống Nga được dư luận tại Nga và quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt, vì đây là dịp để ông Putin trình bày quan điểm và phúc đáp các câu hỏi của báo giới về đường lối, chính sách đối nội và đối ngoại của Nga.

Phản pháo đanh thép của TT Putin trước việc Nga bị cấm tham dự World Cup

Thứ 6, 20/12/2019 | 10:03
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng lệnh cấm tham gia các giải thể thao thế giới trong 4 năm của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) chỉ nên nhằm vào cá nhân, không phải tất cả vận động viên của một quốc gia.

TT Putin phản ứng dữ dội trước động cơ sau việc Nga bị cấm dự World Cup, Olympic

Thứ 3, 10/12/2019 | 11:34
Phán quyết cấm Nga dự World Cup và Olympic trong 4 năm mang động cơ chính trị và "mâu thuẫn với Hiến chương Olympic", Tổng thống Nga Putin cho biết.
Cùng tác giả

Việt Nam hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:31
Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.

Không ngừng củng cố quan hệ chính trị và hợp tác song phương Việt-Lào

Thứ 7, 26/11/2022 | 09:31
Thứ trưởng Việt-Lào nhất trí trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, hai bên cần phát huy truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hoà bình

Thứ 7, 26/11/2022 | 08:41
Việt Nam sẵn sàng tăng cường đóng góp tích cực vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong thời gian tới và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về năng lực, chuyên môn từ LHQ và các đối tác.

Huy động tài chính xanh phục vụ tăng trưởng bền vững và cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước

Thứ 6, 25/11/2022 | 22:04
Bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn tài chính xanh và nguồn vốn từ các quỹ đầu tư nhằm phục vụ cơ cấu nền kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Cộng hòa Uganda

Thứ 5, 24/11/2022 | 23:10
Chiều 24/11/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng thống Cộng hòa Uganda Yoweri Kaguta Museveni đang thăm chính thức Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Không kích gần căn cứ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có đang “đùa với lửa”?

Thứ 7, 26/11/2022 | 07:45
Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom vào các vị trí của lực lượng người Kurd ngay gần căn cứ không quân của Nga ở miền Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ “nói là làm”, triển khai 18 cuộc không kích trong một ngày

Thứ 6, 25/11/2022 | 13:54
Đúng như tuyên bố trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp triển khai các cuộc không kích ở Syria và 254 tay súng đã bị “vô hiệu hoá”.

Lý do cổ động viên World Cup không nghỉ qua đêm tại Qatar

Thứ 7, 26/11/2022 | 07:00
Những tưởng người hâm mộ không cần phải đi quá xa khi sang Qatar xem World Cup vì các sân vận động đều ở Doha hoặc gần khu vực này, nhưng thực tế lại khác.

Quyết định đi ngược lại lời hứa của tỷ phú Elon Musk tại Twitter

Thứ 6, 25/11/2022 | 08:55
Tỷ phú Elon Musk cho biết, nhiều tài khoản Twitter bị khóa trước đó sẽ được “ân xá” và được phép sử dụng trở lại bắt đầu từ tuần tới.

Người di cư có thêm cơ hội trở thành công dân Đức?

Thứ 7, 26/11/2022 | 08:49
Trong khi chính phủ liên minh của Đức muốn xúc tiến các biện pháp cải cách nhập cư, phe đối lập cảnh báo: “Không được biến hộ chiếu Đức thành rác”.