Lần đầu tiên phẫu thuật ung thư gan thành công nhờ robot

Lành Nguyễn lanhnguyenbaodspl@gmail.com

18:45 10/08/2017

Một người bệnh ung thư gan đã được các bác sĩ bệnh viện Bình Dân phẫu thuật cắt trọn vẹn 2 thùy gan trái với sự hỗ trợ của robot thế hệ mới nhất.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp ứng dụng robot cắt gan cho người lớn đầu tiên tại Việt Nam nhằm giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị, phẫu tích tinh tế các mạch máu quan trọng của gan với sự xâm lấn tối thiểu.

Theo đó, bệnh nhân C.M.T. (59 tuổi, Long An) là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật cắt gan. Trước đó, ông T. khám sức khỏe định kỳ hàng năm tại bệnh viện Bình Dân và phát hiện khối bướu trong vùng gan trái.

Sau khi thực hiện khám cho ông T., các bác sĩ nghi ngờ phần bướu mới phát hiện là khối ung thư đang tiến triển nên chỉ định thực hiện xét nghiệm máu để tìm dấu ấn sinh học, chụp MS-CT vùng bụng có cản quang để đánh giá các tổn thương.

Ông T. được chẩn đoán xác định đang có một khối ung thư gan kích thước 6cm vùng hạ phân thùy II và III, rất may khối ung thư chưa di căn hạch.

Đối với ung thư gan giai đoạn chưa di căn, phẫu thuật triệt để là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Để giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch máu gan, nhất là tổn thương tĩnh mạch cửa gan, dẫn tới nguy cơ chảy máu ồ ạt, gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh, các bác sĩ bệnh viện Bình Dân và người bệnh đã quyết định lựa chọn phẫu thuật robot để thực hiện cắt trọn vẹn các thùy gan có tế bào ung thư.

Sức khỏe - Lần đầu tiên phẫu thuật ung thư gan thành công nhờ robot
Ca phẫu thuật ung thư gan bằng robot tại bệnh viện Bình Dân.

Ca phẫu thuật được TS.BS Võ Văn Hùng, BS CK1 Lê Hữu Phước, khoa Ngoại Gan Mật tiến hành ngày 27/7, đã cắt trọn vẹn hạ phân thùy gan II, III cho người bệnh.

Robot phẫu thuật cho phép bác sĩ quan sát rõ cấu trúc giải phẫu của các cơ quan qua màn hình 3D, chuẩn HD với độ phóng đại 12 lần. Các cánh tay robot thực hiện linh hoạt các thao tác vén mô, bộc lộ trường mổ rõ ràng, bóc tách một cách tinh tế, cắt đốt an toàn từng thùy gan và mạch máu vùng gan.

Nhờ vậy, khối u vừa được loại bỏ triệt để vừa giảm thiểu tổn thương phần gan còn lại, duy trì chức năng gan sau mổ cho người bệnh.

Thêm vào đó, nhờ khả năng xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật ứng dụng robot ít gây đau, giảm mất máu, giảm thời gian nằm viện, giảm biến chứng phẫu thuật như nhiễm trùng, viêm dính, tăng tiên lượng sống còn cho người bệnh ung thư.

Sau hai ngày phẫu thuật, ông T. tự đi đứng và ăn uống được, ít đau vùng vết mổ. Người bệnh được theo dõi tại bệnh viện Bình Dân trong một tuần và vừa được xuất viện.

Chia sẻ với PV, ông T. cho biết: “Trước phẫu thuật, tôi lo lắng lắm. Các bác sĩ và robot đã giúp tôi vượt qua lần phẫu thuật gan một cách nhẹ nhàng. Bây giờ, tôi đã có thể về với gia đình thật khỏe mạnh”.

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên phẫu thuật ung thư gan thành công nhờ robot tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục