Lần đầu tiên tại Việt Nam: Nội soi lấy mảnh gan từ người hiến sống ghép gan thành công

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Nội soi lấy mảnh gan từ người hiến sống ghép gan thành công

Nguyễn Thị Hương Lan

Nguyễn Thị Hương Lan

Thứ 3, 23/11/2021 14:53

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thông tin về ca phẫu thuật ghép gan bằng nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống đầu tiên tại Việt Nam.

Theo tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, kíp ghép gan của Bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan thành công. Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

Đại tá TS. Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phẫu thuật chính ca mổ cho biết, bệnh nhân được nhận gan là nam, 52 tuổi, ở Hải Phòng, tiền sử xơ gan nặng, ung thư gan.

Tháng 11, bệnh nhân tìm được người hiến gan phù hợp, là nam, khỏe mạnh. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống để ghép cho bệnh nhân. 

Sức khỏe - Lần đầu tiên tại Việt Nam: Nội soi lấy mảnh gan từ người hiến sống ghép gan thành công

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan thành công.

Sau 5 giờ phẫu thuật, mảnh ghép gan phải hoàn chỉnh được lấy thành công bằng phẫu thuật nội soi để ghép cho người nhận gan. Đây được xem là một trong những kỹ thuật mổ phức tạp nhất được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm cao, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ.

Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan như: can thiệp ít xâm lấn giúp giảm đau sau mổ tốt hơn mổ mở, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao trong khi kết quả tương đương với mổ mở. Người hiến gan ra viện khoẻ mạnh sau 6 ngày phẫu thuật với chức năng gan bình thường.

 “Nếu không được ghép gan, nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao. Các bác sĩ quyết định ghép gan cho bệnh nhân để kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống”, TS. Lê Văn Thành nói.

Theo TS. Lê Văn Thành, người nhận gan sau 10 ngày chức năng gan ghép đã hoạt động tốt, ăn uống tốt, tự đi lại phục vụ các hoạt động sinh hoạt cá nhân.

Trên thế giới hiện chỉ ít Trung tâm Gan mật và Ghép gan tại các quốc gia nền y học phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống.

 Hiện nay cả nước đã có 9 trung tâm có thể thực hiện thành công kỹ thuật ghép gan với hơn 300 bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp này, trong đó Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bắt đầu thực hiện ghép gan từ cách đây 4 năm và là trung tâm có số lượng ghép gan từ người hiến sống nhiều nhất Việt Nam với 91 trường hợp (trong tổng số 94 trường hợp ghép gan đã thực hiện tại bệnh viện này).

Tại Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về gan rất lớn, trong đó mỗi năm có khoảng 2000-2500 ca bệnh gan giai đoạn cuối có nhu cầu ghép gan. Mỗi năm, Bệnh viện 108 thực hiện khoảng 40-50 ca ghép gan thường quy, dự kiến sẽ tăng lên 100-150 ca/năm với nhiều loại hình kỹ thuật ghép tiên tiến sẽ được triển khai.

Với việc lần đầu tiên ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghi một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành ghép tạng Việt Nam; mở ra triển vọng cứu sống những người bệnh hiểm nghèo.

M.V (T/h từ Hà Nội Mới, Tiền Phong, VTV)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.