Lan toả mạnh mẽ tinh thần phát triển bền vững

Lan toả mạnh mẽ tinh thần phát triển bền vững

Thứ 5, 28/03/2019 | 06:37
Đây là mong muốn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc gặp các thành viên Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững (VBCSD), chiều 27/3.
Chính sách - Lan toả mạnh mẽ tinh thần phát triển bền vững

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần đơn giản hoá bộ tiêu chí đánh giá DN phát triển bền vững sao cho dễ nhớ, dễ thực hiện. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VBCSD cho biết trong năm 2019, VBCSD đang triển khai các chương trình hỗ trợ, đánh giá xếp hạng DN phát triển bền vững, thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh, sáng kiến kinh tế tuần hoàn…

Một trong những hoạt động trọng tâm của VBCSD là nhân rộng các mô hình điển hình về phát triển bền vững với các mục tiêu như không xả thải ra thiên nhiên, nhận diện thương hiệu xanh, bản đồ xanh…

Tại cuộc gặp, các ý kiến đại diện DN cho rằng một trong những yếu tố để phát triển bền vững trong DN là xây dựng được văn hoá DN, thực hiện nguyên tắc quản trị minh bạch hướng tới bền vững thông qua tương tác với môi trường, xã hội, người lao động. Đồng thời thu hút các DN lớn ở tầm quốc gia để tạo “lõi” cho các chương trình phát triển bền vững.

Đáng chú ý, không chỉ các DN sản xuất mà ngay cả những DN hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, tài chính cũng có thể góp phần vào phát triển bền vững từ hoạt động quản trị để tiết kiệm năng lượng sử dụng, chính sách lựa chọn nhà thầu cho các dự án đầu tư theo tiêu chí bền vững.

Chính sách - Lan toả mạnh mẽ tinh thần phát triển bền vững (Hình 2).

Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng đánh giá cao Hội đồng và các DN thành viên đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể để lan toả tinh thần phát triển bền vững đến mọi DN, mọi người dân

“Hội đồng cần phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, với số lượng thành viên tham gia ngày càng đông đảo. Mốn vậy, bộ tiêu chí đánh giá DN phát triển bền vững hiện nay cần tiếp tục được đơn giản hoá thành những nhóm tiêu chí quan trọng, dễ nhớ, dễ thực hiện để ngay cả những DN lớn cũng không còn cảm thấy quá phức tạp. Ví dụ như để phát triển bền vững chắc chắn phải tuân thủ pháp luật, minh bạch, có các hoạt động, chính sách hướng tới bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội”, Phó Thủ tướng gợi ý.

Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của các sáng kiến kinh tế tuần hoàn, tái chế, xử lý vấn đề rác thải nhựa, nilon. Đi cùng với đó, VBSCD cần đề xuất chính sách hỗ trợ DN trong xử lý, tái chế rác thải, tham gia thực hiện hoặc tài trợ các chương trình vận động người dân trong phân loại rác thải.

“Các mô hình, sáng kiến phải được chia sẻ, thực hiện trong từng thành viên của VBSCD, từ đó nhân rộng ra cả cộng đồng DN, sau đó kêu gọi, vận động cả xã hội cùng vào cuộc”, Phó Thủ tướng nói.

Theo chinhphu.vn

Xây dựng Chương trình hành động phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ 3, 29/01/2019 | 22:30
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp nghe báo cáo xây dựng Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng: Nếu phải đặt lên cân thì phát triển bền vững sẽ ưu tiên hơn phát triển nhanh

Thứ 2, 17/12/2018 | 20:04
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam tuy đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển nhưng vẫn là một nước thu nhập trung bình thấp. Đứng trước yêu cầu phải phát triển nhanh hơn để không bị bỏ lại ngày càng xa nhưng Chính phủ xác định nếu phải đặt lên bàn cân thì cần ưu tiên hơn cho yêu cầu bền vững.

Thanh niên Việt hào hứng tìm hiểu 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc

Thứ 6, 28/09/2018 | 09:33
““We for SDGs - Chúng tôi vì các mục tiêu phát triển bền vững” là một chương trình bổ ích và giúp cho những người trẻ bọn mình được biết thêm nhiều về những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, qua đó có được những động lực để tìm hiểu về những vấn đề tưởng như to lớn này", (Nguyễn Thị Thu Nga, sinh viên Khoa Quốc tế học, trường ĐHKHXH&NV HN) chia sẻ.
Cùng tác giả

GS. Nguyễn Anh Trí: Paracetamol hay chanh, sả không chữa được Covid

Thứ 4, 28/07/2021 | 19:45
GS.BS - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Anh Trí đưa ra một số khuyến cáo trước trào lưu tự phòng chữa bệnh Covid-19 tại nhà của một bộ phận người dân hiện nay.

ĐBQH Phan Đức Hiếu: Giảm lãi suất cần đi kèm khả năng hấp thụ vốn của DN

Thứ 2, 26/07/2021 | 07:19
Vị ĐBQH đoàn Thái Bình chia sẻ thẳng thắn về một số giải pháp thiết thực nhưng cũng rất thị trường để tiếp sức cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì Covid-19.

"Chống dịch phải chấp nhận hi sinh một vài chỉ tiêu kinh tế"

Chủ nhật, 25/07/2021 | 14:42
Chúng ta kỳ vọng "mục tiêu kép", nhưng chống dịch như chống giặc, đòi hỏi phải hi sinh, sẽ có lúc một số chỉ tiêu không đạt được , Chủ tịch hiệp hội DNNVV nói.

ĐBQH: “Mọi người nói vui, nhờ có đường sắt trên cao mà nắng có chỗ che, mưa có chỗ trú”

Thứ 7, 24/07/2021 | 19:13
Đại biểu Đặng Ngọc Huy (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) phát biểu hài hước như vậy khi nói về thực trạng chậm tiến độ của một số dự án đầu tư công hiện nay.

Thu chi ngân sách: Thu tăng không đáng mừng, chi giảm lại đáng lo

Thứ 5, 22/07/2021 | 15:01
Do dự toán chưa sát thực tế, thu ngân sách 2019 tăng 10,1%; trong khi đó, chi ngân sách chỉ đạt 93,5% do nhiều dự án chậm triển khai…
Cùng chuyên mục

Quy định mới về trình độ chuyên môn của công chức xã

Thứ 7, 28/05/2022 | 10:36
Công chức cấp xã là phải tốt nghiệp đại học trở lên của ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh công chức cấp xã.

Đề xuất quy định mới về phát hiện, thu giữ tiền giả

Thứ 6, 27/05/2022 | 14:27
Theo nội dung dự thảo, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm tổ chức thực hiện giám định tiền giả, tiền nghi giả cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Lái xe công nghệ: Tuổi nghề ngắn, không có lương hưu

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:00
Tuy nhiên, đây là công việc có xu hướng được nhiều người trẻ lựa chọn mặc dù không có những chế độ giống như các ngành nghề khác.

Phương thức hỗ trợ lãi suất khoản vay cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:24
Ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng theo thứ tự ưu tiên thời điểm thu lãi đến trước trong phạm vi hạn mức hỗ trợ lãi suất được thông báo.

Cục CSGT đề nghị miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Thứ 5, 26/05/2022 | 10:33
Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu để áp dụng cho các cá nhân, tổ chức là chủ xe tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi đăng ký xe.
     
Nổi bật trong ngày

Quy định mới về trình độ chuyên môn của công chức xã

Thứ 7, 28/05/2022 | 10:36
Công chức cấp xã là phải tốt nghiệp đại học trở lên của ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh công chức cấp xã.