Lăng kính chứng khoán 28/11: Thời điểm

Lăng kính chứng khoán 28/11: Thời điểm "xuống tiền" đã xuất hiện

Phạm Hồng Nhung
Thứ 2, 28/11/2022 | 07:41
Theo chuyên gia, đây là thời điểm “đẹp” để nhà đầu tư rời bỏ vị thế giữ tiền, nắm bắt cơ hội gia tăng vị thế mua nắm cổ phiếu.

Rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm

Thị trường vừa có tuần hồi phục thứ hai khi VN-Index tăng nhẹ đưa chỉ số về mốc 971 điểm, tương ứng tăng nhẹ 0,22% so với tuần trước. Tuy nhiên, thanh khoản bình quân phiên sụt giảm tới gần 14%, đạt khoảng 11.400 tỷ đồng.

Xét theo vốn hoá, dòng tiền chuyển hướng từ nhóm vốn hóa lớn sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Cụ thể, trong khi chỉ số VNMID-Index và VNSML-Index tăng khoảng 3% thì chỉ số VN30-Index giảm khoảng 0,4% so với đầu tuần.

Theo đánh giá của Chứng khoán Agriseco, sau khi vận động tích lũy hướng xuống quanh MA10, chỉ số VN-Index hồi phục trở lại vào 2 phiên cuối tuần với thanh khoản mặc dù vẫn ở mức thấp nhưng phần nào cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định trở lại.

Bên cạnh đó, những thông tin tích cực gần đây về việc Chính phủ đang nỗ lực trong việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp bất động sản và thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

Trong kịch bản tích cực, Agriseco cho rằng thị trường có thể tiếp đà tăng theo quán tính hướng tới vùng 985 – 1.000 điểm trong các phiên đầu tuần. Trong kịch bản kém khả quan mốc hỗ trợ nhà đầu tư cần lưu ý quanh vùng 940 điểm.

Tuy vậy, thị trường vẫn đang trong xu thế giảm, do đó, nhà đầu tư nên kiểm soát rủi ro danh mục thông qua việc duy trì tỉ lệ tiền mặt nhất định và chỉ tham gia với tỉ trọng vừa phải cũng như hạn chế sử dụng đòn bẩy ở thời điểm hiện tại phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều.

Còn Chứng khoán Yuanata lại cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hướng đà hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách mức kháng cự 973 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, đồ thị giá bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Điểm tích cực là chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang dần tích cực hơn trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức GIẢM lên TRUNG TÍNH và xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNMidcaps cũng được nâng từ mức GIẢM lên TĂNG. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu từ ngắn hạn có thể xem xét giải ngân mới với tỉ trọng thấp dưới 50% danh mục.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 971,46 điểm (tăng 0,2% so với tuần giao dịch trước). Đồng thời, rủi ro trung hạn vẫn ở mức cao và nhóm phân tích kỳ vọng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong tuần giao dịch tới. Ngoài ra, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và chỉ nên nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp dưới 20% danh mục.

Đến lúc rời bỏ vị thế giữ tiền

Theo ông Thuận Tĩnh, Chuyên viên tư vấn của CTCK Mirae Asset Việt Nam, đà hồi phục không những duy trì mà sẽ tiếp tục mạnh lên trong thời gian tới, khi sự lạc quan và niềm tin thị trường trở lại.

“Nhưng lý do gốc rễ, ta phải nói đến dòng tiền trung hạn đã trở lại với thị trường. Trên đồ thị VN-Index ở khung thời gian tuần, dòng tiền thị trường đã tăng mạnh dần đều 4 tuần liên tiếp gần đây (từ cuối tháng 10). Bật mí một chút nữa, nếu nhà đầu tư theo dõi sát số liệu, dòng tiền thị trường này cũng rất tương đồng với giá trị mua ròng của khối ngoại suốt nhiều tuần qua”, vị chuyên gia của Mirae Asset cho hay.

Do đó, đây là thời điểm “đẹp” để nhà đầu tư rời bỏ vị thế giữ tiền, nắm bắt cơ hội gia tăng vị thế mua nắm cổ phiếu. Ông Thuận Tĩnh cũng gợi ý nhà đầu tư ở nhóm Ngân hàng và Chứng khoán, những dòng chỉ báo thị trường, bên cạnh đó là các dòng Vật liệu xây dựng và Bán lẻ.

Dựa vào dòng tiền thị trường, Ông Tĩnh dự báo có thể chạm mốc 1.150 vào đầu năm 2023, xen kẽ đó là những nhịp tăng giảm. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể gia tăng vị thế cổ phiếu vào các nhịp điều chỉnh của thị trường và mạnh dạn đóng vị thế (chốt lời) ở những phiên thị trường tăng mạnh (theo hiệu ứng tâm lý FOMO).

Tài chính - Ngân hàng - Lăng kính chứng khoán 28/11: Thời điểm 'xuống tiền' đã xuất hiện

Đồ thị phân tích kỹ thuật chỉ số VN-Index.

Tương tự, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDirect cũng kỳ vọng thị trường có thể tiến tới kháng cự 985-1.000 điểm trong những phiên giao dịch cuối tuần tới. Nếu vượt qua được, chỉ số VN-INDEX sẽ hướng tới vùng kháng cự tiếp theo là 1.050-1.060 điểm.

Ông Hinh cho biết tuần “test cung” vừa qua tương đối thành công khi điều chỉnh đầu tuần và sau đó phục hồi trở lại trong 2 phiên cuối tuần. Điều này cho thấy lực cầu ở vùng giá thấp tương đối tốt đã hấp thụ hết lượng hàng bắt đáy chốt lời.

Trên góc độ thông tin, xuất hiện ngày càng nhiều hơn những thông tin hỗ trợ thị trường: FED phát đi tín hiệu sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất điều hành; chỉ số USD liên tục giảm thời gian gần đây và đã về vùng 105-106 điểm giúp giảm bớt áp lực tỷ giá trong nước; NHTM Vietcombank thông báo sẽ giảm tới 1% lãi suất cho vay đối với khách hàng.

Bên cạnh đó, Chính phủ đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và TPDN như thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới “room” tín dụng, sửa đổi Nghị định 65 về phát hành TPDN nếu cần thiết. Lực cầu của thị trường cũng đang được hỗ trợ khi các quỹ ETFs liên tục hút vốn (đặc biệt là Fubon ETFs) và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đăng ký mua vào cổ phiếu, chuyên gia VNDirect thông tin thêm.

Do vậy, theo ông Hinh, thời điểm này rất phù hợp để nhà đầu tư xây dựng danh mục dài hạn, lựa chọn được nhiều doanh nghiệp tốt, dòng tiền kinh doanh ổn định với mức chiết khấu rất sâu. Các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Điện và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công là những lựa chọn tốt ở thời điểm hiện tại.

Với tầm nhìn dài hạn, những nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt có thể mang về mức lợi nhuận rất hấp dẫn trong vòng 1-2 năm tới. Tất nhiên, để đạt được mục tiêu đó thì nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn tiền đầu tư ổn định, không bị rút ra trước hạn cũng như hạn chế tối đa sử dụng tiền vay (đòn bẩy) để có thể chủ động trước mọi tình huống khó lường và giảm thiểu rủi ro.

Còn với nhà đầu tư ngăn hạn, khi thị trường xác lập đáy ngắn hạn, có thể gia tăng vị thế trading ngắn hạn trong tuần giao dịch tới. Tuy vậy, nên kiểm soát rủi ro danh mục thông qua việc duy trì tỉ lệ tiền mặt nhất định cũng như hạn chế sử dụng đòn bẩy ở thời điểm hiện tại phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều.

Việc lựa chọn cổ phiếu trading cũng cần xem xét kỹ, ưu tiên những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, ít chịu tác động bởi tỷ giá, lãi suất, rủi ro bất động sản và TPDN, cổ phiếu có thanh khoản cao, được dòng tiền của khối ngoại và tổ chức hỗ trợ.

Gần 150 mã tăng kịch trần, VN-Index đột phá ở kết phiên

Thứ 6, 25/11/2022 | 16:14
Bộ 3 ngân hàng - chứng - thép trở lại vai trò lực kéo của thị trường với một phiên tăng gần 24 điểm, VN-Index đang gần hơn với mục tiêu 1.000 điểm.

"Lình xình" cả phiên, VN-Index kịp hồi trước khi đóng cửa

Thứ 5, 24/11/2022 | 16:31
Nhóm bán lẻ giảm sàn hàng loạt, thanh khoản tiếp tục ở mức thấp cho thấy tâm lý giao dịch khá thận trọng của nhà đầu tư.

Lăng kính chứng khoán 21/11: Cơ hội "vàng" cho chiến lược dài hạn

Thứ 2, 21/11/2022 | 07:17
Nếu tiền mặt nhiều, nhà đầu tư có thể tham gia thị trường lúc này, bởi kéo tầm nhìn dài hạn hơn, giá trị thị trường đã xuống quá sâu, do vậy đây là cơ hội tốt.
Cùng tác giả

Lăng kính chứng khoán 8/2: Ưu tiên nắm giữ tiền mặt, chờ thời cơ

Thứ 4, 08/02/2023 | 07:00
Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái của thị trường, và ngừng mua mới, ưu tiên nắm giữ tiền mặt trong danh mục.

Toàn sàn nhuộm màu đỏ, VN-Index để mất hơn 23 điểm

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:55
Lực bán áp đảo xuất hiện trong phiên chiều đã khiến VN-Index rơi không điểm đỡ, toàn bộ nhóm ngành chìm trong sắc đỏ, thị trường có khả năng vào xu hướng giảm.

Môi trường đầy rủi ro chính là cơ hội đầu tư

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:14
Ông Quan Đức Hoàng, CEO Công ty Quỹ A+ cho biết, "Chưa có một quỹ đầu tư nào có cái nhìn tiêu cực về TTCK, đây chính là thời điểm để mua vào".

Lăng kính chứng khoán 7/2: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh

Thứ 3, 07/02/2023 | 06:00
Nhà đầu tư nên canh các nhịp hồi phục để giảm tỉ trọng cổ phiếu và để tham gia mua mới trở lại thì cần chờ sự cải thiện của thanh khoản thị trường.

Dòng ngân hàng dẫn dắt thị trường đảo chiều trong phút cuối

Thứ 2, 06/02/2023 | 18:14
Sự trở lại của nhóm vốn hoá lớn đã kéo VN-Index gần hơn với 1.100 điểm ở những phút cuối phiên, tuy nhiên thanh khoản vẫn tụt cho thấy dòng tiền chưa được lan toả.
Cùng chuyên mục

NHNN sẽ tập trung tín dụng vào dự án BĐS đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở

Thứ 4, 08/02/2023 | 13:32
Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn tín dụng vào các dự án trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở.

Lăng kính chứng khoán 8/2: Ưu tiên nắm giữ tiền mặt, chờ thời cơ

Thứ 4, 08/02/2023 | 07:00
Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái của thị trường, và ngừng mua mới, ưu tiên nắm giữ tiền mặt trong danh mục.

Lợi nhuận tăng gần 3 lần, Eximbank lần đầu chia cổ tức sau 1 thập kỷ

Thứ 3, 07/02/2023 | 18:50
Năm 2022, lãi trước thuế của Eximbank đạt hơn 3.707 tỷ đồng gấp gần 3 lần năm trước, ngân hàng cũng sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỉ lệ 20% kể từ sau năm 2014.

Toàn sàn nhuộm màu đỏ, VN-Index để mất hơn 23 điểm

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:55
Lực bán áp đảo xuất hiện trong phiên chiều đã khiến VN-Index rơi không điểm đỡ, toàn bộ nhóm ngành chìm trong sắc đỏ, thị trường có khả năng vào xu hướng giảm.

Môi trường đầy rủi ro chính là cơ hội đầu tư

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:14
Ông Quan Đức Hoàng, CEO Công ty Quỹ A+ cho biết, "Chưa có một quỹ đầu tư nào có cái nhìn tiêu cực về TTCK, đây chính là thời điểm để mua vào".
     
Nổi bật trong ngày

Nâng tầm con tôm Bạc Liêu, hướng tới mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD

Thứ 3, 07/02/2023 | 07:00
Ngành chế biến thủy sản xuất khẩu của Bạc Liêu đang hướng đến việc nâng cao giá trị cho con tôm và hướng tới mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD trong năm 2023.

"So găng" tổng tài sản ngân hàng: Cỗ máy nào tăng trưởng mạnh nhất?

Thứ 3, 07/02/2023 | 12:58
Theo thống kê, BIDV là quán quân hệ thống, có tổng tài sản đạt hơn 2,12 triệu tỷ đồng nhưng mức tăng trưởng cao nhất lại là Vietcombank, tăng gần 30% năm 2022.

Giá vàng 7/2: Giá vàng trong nước biến động trái chiều

Thứ 3, 07/02/2023 | 09:59
Giá vàng hôm nay 7/2 tại thị trường trong nước (lúc 9h20) biến động trái chiều từ 10 - 300 ngàn đồng/lượng so với ngày trước đó.

Toàn sàn nhuộm màu đỏ, VN-Index để mất hơn 23 điểm

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:55
Lực bán áp đảo xuất hiện trong phiên chiều đã khiến VN-Index rơi không điểm đỡ, toàn bộ nhóm ngành chìm trong sắc đỏ, thị trường có khả năng vào xu hướng giảm.

Lợi nhuận tăng gần 3 lần, Eximbank lần đầu chia cổ tức sau 1 thập kỷ

Thứ 3, 07/02/2023 | 18:50
Năm 2022, lãi trước thuế của Eximbank đạt hơn 3.707 tỷ đồng gấp gần 3 lần năm trước, ngân hàng cũng sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỉ lệ 20% kể từ sau năm 2014.