Lạng Sơn đề xuất biện pháp chấm dứt ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu

Lạng Sơn đề xuất biện pháp chấm dứt ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu

Lê Tuấn
Thứ 2, 20/12/2021 | 18:20
Chiều ngày 20/12, Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức buổi họp báo, thông tin về tình hình ùn tắc hàng hóa đang diễn ra tại các cửa khẩu xuất khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu cho biết, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch quyết liệt khi có thông tin, một số lái xe chuyên trách chở hàng trong khu vực cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, trên bao bì một số loại hàng hóa, cơ quan chức năng nước bạn cũng phát hiện vi rút. Trong khi đó, tại các tỉnh thành Việt Nam, nông sản đang vào mùa thu hoạch và xuất khẩu khiến cho lượng xe vận chuyển hiện đang ùn tắc tại các cửa khẩu lên đến 4.598 xe container.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, hiện tỉnh đang có 2 cửa khẩu ngừng thông quan là Chi Ma và Tân Thanh, chỉ còn cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị hoạt động.

Sự kiện - Lạng Sơn đề xuất biện pháp chấm dứt ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu

Gần 4.600 container vận chuyển nông sản đang "nằm chờ" tại Lạng Sơn

Thông tin về tình hình thông quan tại các cửa khẩu đã được tỉnh Lạng Sơn liên tục cập nhật, tuy nhiên, chưa nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các địa phương, doanh nghiệp khiến cho việc điều tiết hàng hóa trở lên khó khăn. Công tác quản lý, điều hành, bố trí chỗ ăn nghỉ cho lái, phụ xe…hiện đang tạo lên áp lực rất lớn cho các cơ quan chức năng của tỉnh. Việc một lượng lớn người lao động phải tập trung chờ đợi cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Để giảm thiểu áp lực, chính quyền tỉnh Lạng Sơn đã phải bố trí nhiều khu vực dừng đỗ cho các phương tiện theo thứ tự nhằm phân tán áp lực cục bộ.  Sau đó, điều tiết dần các xe vào khu vực cửa khẩu theo thứ tự lần lượt, ưu tiên cho phương tiện chuyên chở các mặt hàng nông sản không bảo quản lạnh như dưa hấu, mít, xoài…

“Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm các quy định trong điều hành thông quan, xuất nhập khẩu”, Chủ tịch Lạng Sơn nhấn mạnh.

Chủ động hơn trong kế hoạch xuất khẩu

Nhằm sớm chấm dứt tình trạng ùn ứ trong xuất khẩu nông sản, trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị Bộ NN-PTNT cần sớm trao đổi, thống nhất với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc về phương án khử khuẩn, xét nghiệm và kiểm dịch thực vật đối với nông sản Việt Nam. Đẩy nhanh việc ký kết Nghị định thư về kiểm dịch thực vật, nhất là đối với các loại hoa quả tươi sống, nhằm rút ngắn thời gian thông qua, giảm thiểu thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

Để đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu, ông Thiệu cho biết, chính quyền tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục đàm phán với giới chức Trung Quốc để phối hợp triển khai các giải pháp đồng bộ, nâng cao hiệu suất làm việc của lực lượng chức năng phía cửa khẩu Trung Quốc, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan, xuất khẩu hàng hóa. Chính quyền tỉnh cũng sẽ huy động lực lượng, ứng trực 24/7 để tìm mọi biện pháp giải phóng hàng hóa ùn ứ.

"Lạng Sơn kiến nghị các địa phương, vùng sản xuất hàng hóa có lượng xuất khẩu lớn sang Trung Quốc cần tăng cường khuyến cáo, hướng dẫn về quy định, tiêu chuẩn nhập khẩu phía nước bạn cho người dân, doanh nghiệp. Sớm chuyển sang loại hình xuất khẩu nông sản chính ngạch để giảm thiểu các thủ tục”.

Sự kiện - Lạng Sơn đề xuất biện pháp chấm dứt ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu (Hình 2).

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu

Về lâu dài, tránh lặp lại tình trạng ùn tắc trong công tác xuất khẩu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề xuất Chính phủ, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trên phạm vi cả nước theo định kỳ hàng năm để có thể định hướng, khuyến cáo kế hoạch sản xuất cho người dân. Từ đó, chủ động được các phương án, giải pháp nếu xảy ra các tình huống bất ngờ.

Lãnh đạo Lạng Sơn cũng khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cần thay đổi tập quán kinh doanh, xuất khẩu theo diện “bạn hàng quen”. Cụ thể hóa hoạt động mua bán bằng các hợp đồng thương mại với điều khoản rõ ràng để bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Bên cạnh đó, cần tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, chủ động tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu, giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Ùn tắc nông sản tại Lạng Sơn, Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ tháo gỡ

Thứ 7, 18/12/2021 | 16:44
Trước tình hình tắc nghẽn hàng hóa nông sản ở các cửa khẩu, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, ngành tập trung tháo gỡ với các giải pháp quyết liệt hơn.

Xuất khẩu nông sản bứt phá ngoạn mục bất chấp dịch Covid-19

Thứ 7, 11/12/2021 | 19:59
Tính đến đầu tháng 12/2021, giá trị xuất khẩu ngành nông nghiệp đã chạm sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD. Xuất khẩu nông sản cũng được dự báo sẽ thắng lớn trong năm nay.

Trung Quốc kiểm soát chặt nông sản nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Thứ 7, 06/11/2021 | 20:24
Kiểm dịch, an toàn thực phẩm, truy xuất mã số vùng trồng... là những nội dung sẽ được phía Trung Quốc thực hiện nghiêm ngặt đối với các mặt hàng nông sản nhập khẩu.
Cùng tác giả

Hà Nội thu phí xe vào nội đô: Đang nghiên cứu đề xuất phương án tối ưu

Thứ 5, 23/06/2022 | 11:14
Đề án thu phí phương tiện cơ giới đường bộ đi vào một số khu vực nội thành do Sở GTVT Hà Nội đề xuất đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận.

Nông sản hữu cơ mở ra một thị trường rộng lớn

Thứ 2, 20/06/2022 | 19:29
Tình hình dịch bệnh Covid-19 dần được kiểm soát, khí hậu thuận lợi là những hứa hẹn thành công khi vải thiều Bắc Giang đang vào vụ thu hoạch chính.

"Khắc phục hiện tượng cán bộ e ngại khi tiếp xúc với báo chí"

Thứ 2, 20/06/2022 | 14:45
Các cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường trao đổi thông tin chủ động cho báo chí để hình thành đầu mối, xây dựng mối quan hệ trong công tác giữa hai bên.

Bún, miến, phở ăn liền Việt Nam ra khỏi danh mục kiểm soát khẩn cấp của EU

Thứ 3, 14/06/2022 | 21:57
EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát khẩn cấp đối với bún, miến, phở của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác chặt chẽ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ 2, 13/06/2022 | 19:18
50 triệu USD là số ngân sách mà Hoa Kỳ dự kiến sẽ tài trợ cho Bộ NN-PTNT Việt Nam trong công tác giảm phát thải khí metan tại ĐBSCL.
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong môi trường đầu tư, kinh doanh

Thứ 7, 25/06/2022 | 16:30
Ngày 25/6, tại Diễn đàn đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng nhận định những "điểm nghẽn" trong môi trường đầu tư, kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022

Thứ 7, 25/06/2022 | 16:09
Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và hơn 600 đại biểu, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã tham dự Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022.

105 tác phẩm ảnh báo chí về “những ngày tháng ấy” tại triển lãm Dấu ấn 3

Thứ 7, 25/06/2022 | 08:39
Chiều 24/6, triển lãm ảnh báo chí “Dấu ấn 3” đã được CLB phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Xả trạm, dừng thu phí nếu không lắp đặt xong thu phí tự động sau 31/7

Thứ 6, 24/06/2022 | 23:11
"Sau 31/7, trạm thu phí nào chưa hoàn thành thu phí không dừng sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu" Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

"Không cạnh tranh lẫn nhau giữa các địa phương trong vùng"

Thứ 6, 24/06/2022 | 21:49
Cần sự vào cuộc tích cực từ các địa phương, thực hiện đúng trách nhiệm trong việc triển khai quy hoạch địa phương tích hợp với quy hoạch vùng để liên kết hiệu quả.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022

Thứ 7, 25/06/2022 | 16:09
Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và hơn 600 đại biểu, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã tham dự Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022.

105 tác phẩm ảnh báo chí về “những ngày tháng ấy” tại triển lãm Dấu ấn 3

Thứ 7, 25/06/2022 | 08:39
Chiều 24/6, triển lãm ảnh báo chí “Dấu ấn 3” đã được CLB phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Đà Nẵng tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong môi trường đầu tư, kinh doanh

Thứ 7, 25/06/2022 | 16:30
Ngày 25/6, tại Diễn đàn đầu tư Tp.Đà Nẵng 2022, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng nhận định những "điểm nghẽn" trong môi trường đầu tư, kinh doanh.