Lãnh đạo Hà Nội: Chấn chỉnh ngay công tác phòng chống COVID-19

Lãnh đạo Hà Nội: Chấn chỉnh ngay công tác phòng chống COVID-19

Thứ 3, 06/07/2021 | 15:00
0
Hiện nhiều người dân còn chủ quan, lơ là, thậm chí có nơi còn coi thường các quy định phòng chống dịch; không đảm bảo giãn cách, thời điểm đóng cửa nhà hàng không nghiêm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng 6/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở ngành, quận, huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Ca bệnh làm lây lan ở Đông Anh không thực hiện khai báo y tế

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Sở Y tế cho biết trong ngày 5/7, Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc mới. Cụ thể, tại huyện Đông Anh (4 ca), huyện Mỹ Đức (5 ca) và quận Hoàng Mai (1 ca).

Từ ca bệnh đầu tiên ở huyện Đông Anh, lực lượng chức năng đã rà soát được 61 trường hợp F1; trong đó có 3 trường hợp dương tính, 46 trường hợp âm tính lần 1 và 12 trường hợp đang được lấy mẫu.

Sự kiện - Lãnh đạo Hà Nội: Chấn chỉnh ngay công tác phòng chống COVID-19

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Số người liên quan trong khu vực ổ dịch là 1.804 trường hợp đã được lấy mẫu, 1.789 mẫu âm tính lần 1.

Còn tại huyện Mỹ Đức, lực lượng chức năng đã truy vết được 81 trường hợp F1 và đang xét nghiệm. Số người liên quan là 28 và đã lấy mẫu được 16 trường hợp.

Đáng chú ý, ca bệnh ở Hoàng Mai là F1 tiếp xúc với 4 bệnh nhân dương tính ở Thanh Hóa (lái xe taxi chở 4 bệnh nhân Thanh Hóa dương tính trên chuyến bay VN286 ngày 3/7 từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội). Trường hợp này được phát hiện qua công tác giám sát chủ động.

Thông tin thêm, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết nguy cơ mắc ngoài cộng đồng ở mức cao vì Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới.

Tuy nhiên, ông Chung cho rằng ổ dịch ở huyện Đông Anh có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người; thành phố đã ghi nhận ca mắc do tiếp xúc với ca bệnh ở địa phương khác…

Từ đánh giá trên, đại diện Sở Y tế nêu một loạt những nhiệm vụ trọng tâm và nhấn mạnh trước mắt tập trung khoanh vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai.

Bên cạnh đó, lãnh đạo sở y tế cũng đề nghị tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ở các khu vực, cơ sở có nguy cơ, xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như Thành phố Hồ Chí Minh; đối tượng là lái xe đường dài Bắc Trung Nam…

Sự kiện - Lãnh đạo Hà Nội: Chấn chỉnh ngay công tác phòng chống COVID-19 (Hình 2).

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại cuộc họp, đại diện huyện Đông Anh cho biết ca bệnh đầu tiên là H.V.H (Mai Châu, Đại Mạch, Đông Anh) có vi phạm về quy định khai báo y tế. Trường hợp này có tiếp xúc với ca bệnh dương tính ở Bắc Giang trong ngày 26/6 và 27/6 nhưng không khai báo.

Đáng chú ý, từ ngày 28/6 đến ngày 3/7 vẫn đi làm. Ngày 1/7 có ho sốt và được y tế cơ quan yêu cầu về nghỉ và khai báo ở trạm y tế xã nhưng người này không thực hiện.

“Trường hợp này không khai báo việc đi, đến, ở vùng có nguy cơ cao khiến công tác phòng dịch gặp khó khăn. Từ ca bệnh này đã lây sang 3 trường hợp F1, trong đó có 1 công nhân làm ảnh hướng tới đời sống của 2.000 công nhân,” đại diện huyện Đông Anh thông tin thêm.

Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch

Với diễn biến của dịch bệnh, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch thành phố đề nghị huyện Mỹ Đức khẩn trương chuyển các trường hợp F1 đi cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà và phải có phân công tổ dân phố giám sát chặt. Việc tổ chức thi, phải rà soát đảm bảo an toàn các điểm thi.

Ông Dũng nhấn mạnh: “Từ điều tra dịch tễ, kết quả xét nghiệm phải có phương án cụ thể. Thành phố giao Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp kiểm tra thực địa điểm thi ở Mỹ Đức để đảm bảo an toàn tuyệt đối các điểm thi.”

Liên quan đến các trường hợp tại huyện Đông Anh, lãnh đạo thành phố yêu cầu huyện tiếp tục truy vết khẩn trương, không bỏ sót, phân loại các đối tượng có nguy cơ đồng thời có cách làm cụ thể đảm bảo đời sống cho công nhân cũng như không để lây chéo.

Phó Chủ tịch thành phố nêu rõ hiện nhiều người dân còn chủ quan, lơ là, thậm chí có nơi còn coi thường các quy định phòng chống dịch; không đảm bảo giãn cách, thực hiện thời điểm đóng cửa nhà hàng không nghiêm túc. Sau 21 giờ vẫn có nhà hàng bán hàng, trà đá vỉa hè vẫn hoạt động. Công tác kiểm tra xử lý ở một số địa bàn chưa quyết liệt, chủ động, chưa có giải pháp chấn chỉnh.

Ông Chử Xuân Dũng nhắc Sở Công Thương và các địa phương phải rà soát, chấn chỉnh ngay các biện pháp phòng dịch ở các trung tâm thương mại khi người rất đông, không thực hiện khai báo y tế.

Theo ông, hiện thành phố nới lỏng một số biện pháp phòng dịch với mong muốn đời sống người dân tốt hơn. Vì vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết; khai báo y tế đầy đủ khi đi về từ vùng có nguy cơ…

Ông Dũng lưu ý Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận huyện, thị xã, Ban Chỉ đạo các địa phương phải tập trung cao nhất; trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng dịch, hoạt động của các tổ COVID cộng đồng trong việc giám sát di biến động người dân bởi đây là thời điểm rất quan trọng khi diễn biến dịch bệnh khó lường.

Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu tiếp tục rà soát các khu cách ly tập trung, đảm bảo con số 40.000 chỗ với phương châm “4 tại chỗ”, các quận nội thành có khó khăn thì phối hợp với các đơn vị ngoại thành để xây dựng các khu cách ly tập trung.

Cùng với đó, các đơn vị phải thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng bao vây, khoanh vùng, khi có ca mắc mới phải khẩn trương truy vết đến cùng.

Đảm bảo phục vụ tốt nhất thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Hà Nội đã chuẩn bị kỹ càng, diễn tập các phương án. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch thành phố đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra thực tế các điểm thi ở 2 nơi có ổ dịch mới là Mỹ Đức, Đông Anh.

Với các trường hợp ho, sốt khi dự thi, các cán bộ y tế ở điểm thi phải xử lý bài bản, không gây căng thẳng, không làm mất thời gian, ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh. Đặc biệt, việc thông tin phải chính xác, chặt chẽ, có người chịu trách nhiệm rõ ràng, không để dư luận hoang mang.

Với một số trường thuộc các đại học có tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, ông Dũng đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận huyện chịu trách nhiệm phối hợp, lên phương án, phê duyệt phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên tinh thần: “tạo điều kiện tối đa, nhưng phải tuyệt đối an toàn vì theo sơ bộ thống kê có trường có thí sinh đến từ 43 tỉnh thành khác dự thi.”

“Theo dự báo thời tiết, 2 ngày tới Hà Nội có thể có mưa. Các đơn vị phải sẵn sàng phương án phục vụ thí sinh. Ở một số điểm thi, thí sinh di chuyển khá xa, các nhà trường, điểm thi rà soát có phương án đảm bảo phục vụ thí sinh tốt nhất,” Phó Chủ tịch thành phố nhấn mạnh.

Theo Vietnamplus

 

Trưa 6/7: Thêm 248 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã 209 ca

Thứ 3, 06/07/2021 | 12:38
Bản tin dịch COVID-19 trưa 6/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 248 ca mắc COVID-19 tại 11 địa phương, TP Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều nhất với 209 ca. Đến nay Việt Nam ghi nhận tổng số 21.560 bệnh nhân.

Nóng: Hà Nội có thêm 10 người nhiễm Covid, phát sinh thêm 2 ổ dịch mới

Thứ 3, 06/07/2021 | 09:28
Theo đó, sáng 6/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa có báo cáo về tình hình 2 ổ dịch mới phát sinh trong ngày 5/7.
Cùng tác giả

Hoa hậu Việt Nam 2020: Nóng bỏng cùng phần thi bikini

Thứ 6, 13/11/2020 | 06:00
Vóc dáng nóng bỏng của các thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 trong đêm thi Người đẹp biển khiến người đối diện không thể rời mắt.

Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2020: Những con số gây sốc

Thứ 4, 11/11/2020 | 20:11
Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2020 khiến nhiều người choáng ngợp. Đây là chiếc vương miện thể hiện cho nữ quyền.

TP. Cần Thơ từ chối xử lý rác của Trà Vinh: Không ai thích nhận rác

Thứ 4, 11/11/2020 | 20:00
Chuyện TP.Cần Thơ từ chối hỗ trợ xử lý 30.000 tấn rác thải của Trà Vinh là câu chuyện thu hút sự quan tâm và đáng suy ngẫm. Chẳng ai muốn nhận rác của người khác!

Hoa hậu Việt Nam: Dàn hậu váy áo lộng lẫy, khoe sắc trong buổi họp báo

Thứ 4, 11/11/2020 | 18:07
Nhiều Hoa Á hậu đã cùng nhau hội ngộ về buổi họp báo Chung kết toàn quốc Hoa hậu Việt Nam 2020 để chờ đón những điều bất ngờ tại cuộc thi năm nay.

Bà trùm Hoa hậu Phạm Kim Dung: Hé lộ về người đàn ông cuộc đời

Thứ 2, 09/11/2020 | 13:00
“Thật sự mọi thứ trở nên tươi thắm, tuyệt vời khi tôi gặp ông xã tôi bây giờ là Đạo diễn Hoàng Nhật Nam”.
Cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Nam Định có số phiếu tín nhiệm thấp cao nhất

Chủ nhật, 10/12/2023 | 09:33
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Nam Định, ông Trần Anh Dũng, PCT thường trực tỉnh có số phiếu tín nhiệm thấp cao nhất với 3 phiếu, số phiếu tín nhiệm cao thấp nhất với 50 phiếu

Loạt công trình trọng điểm ở Đà Nẵng thực hiện đến đâu?

Thứ 7, 09/12/2023 | 21:15
Những ngày cuối năm, chính quyền thành phố Đà Nẵng yêu cầu các chủ đầu tư thúc đẩy nhà thầu tăng ca thực hiện các công trình trọng điểm.

Bộ Tài chính có tân Thứ trưởng

Thứ 7, 09/12/2023 | 21:00
Chiều 9/12, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận.

Đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam, Hà Nội tạm cấm nhiều tuyến đường

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:53
Trong các ngày 12 và 13/12, Hà Nội phân luồng, tạm cấm, hạn chế nhiều tuyến đường tại Thủ đô để đón các đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam.

Quảng Bình: Sở Xây dựng “hiến kế” làm “ấm” lại thị trường bất động sản

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:44
TTBĐS Quảng Bình chủ yếu là giao dịch đất nền dự án, mang lại nguồn thu ngân sách cho tỉnh khoảng 40-50%. Nhưng, từ năm 2021 đến nay, lĩnh vực này giảm mạnh.
     
Nổi bật trong ngày

Có những vụ án tham nhũng thu giữ tới 1 tấn hồ sơ tài liệu

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:54
Đó là một trong những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng được đại diện C03 bộ Công an nêu ra tại một hội thảo mới đây.

Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Nam Định có số phiếu tín nhiệm thấp cao nhất

Chủ nhật, 10/12/2023 | 09:33
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Nam Định, ông Trần Anh Dũng, PCT thường trực tỉnh có số phiếu tín nhiệm thấp cao nhất với 3 phiếu, số phiếu tín nhiệm cao thấp nhất với 50 phiếu

Bộ Tài chính có tân Thứ trưởng

Thứ 7, 09/12/2023 | 21:00
Chiều 9/12, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận.

Loạt công trình trọng điểm ở Đà Nẵng thực hiện đến đâu?

Thứ 7, 09/12/2023 | 21:15
Những ngày cuối năm, chính quyền thành phố Đà Nẵng yêu cầu các chủ đầu tư thúc đẩy nhà thầu tăng ca thực hiện các công trình trọng điểm.