Lãnh đạo tối cao Iran tuyên bố đàm phán với Mỹ chỉ "có hại"
Trương Mạnh Kiên
Thứ 5, 30/05/2019 13:25
0
Iran sẽ không tổ chức đàm phán với Mỹ vì các cuộc đàm phán như vậy không có ý nghĩa, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết hôm 29/5.
Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.
"Chúng tôi sẽ không đàm phán với người Mỹ. Bởi vì không có gì để đàm phán và thậm chí đàm phán còn gây hại. Nếu không, chúng tôi đã chẳng có vấn đề gì khi đàm phán với người khác, hay thậm chí là với người châu Âu", ông Khamenei viết trên trang Twitter của mình.
Đồng thời, nhà lãnh đạo tối cao cho biết, Iran chưa sẵn sàng thảo luận về một số chủ đề trọng yếu với các quốc gia khác.
"Chúng tôi sẽ không đàm phán về các vấn đề cốt lõi. Đàm phán về vấn đề này mang ngụ ý giao dịch; nghĩa là chúng tôi phải từ bỏ khả năng phòng thủ của mình. Chúng tôi sẽ không đàm phán về khả năng quân sự của mình", ông Khamenei nói thêm.
Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani từng nói rằng, Tehran sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ nếu nước này chịu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và dừng gây áp lực lên Iran.
Căng thẳng Mỹ-Iran bùng lên vào năm ngoái khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và bắt đầu khôi phục các lệnh trừng phạt đối với quốc gia này. Vào ngày 8/5, Iran tuyên bố quyết định ngừng một phần nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân.
Mỹ trong những tuần gần đây đã tăng cường lực lượng của mình ở Trung Đông trong những gì mà Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton gọi là “một thông điệp rõ ràng gửi tới Iran”.
Các triển khai mới của Mỹ trong khu vực bao gồm một nhóm tấn công tàu sân bay, hệ thống tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-15, theo Lầu Năm Góc.
Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng, Iran không có ý định gây chiến với Mỹ, nhưng sẽ tiếp tục chống lại Washington. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng đưa ra nhận xét tương tự, nói rằng Mỹ không muốn chiến tranh.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Nga đã nhiệt liệt ủng hộ sáng kiến của Iran về việc triển khai hiệp ước không tấn công xâm lược lẫn nhau với các quốc quốc gia vùng Vịnh, trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang.
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
Đi chợ mua rau củ quả không phải lúc nào chúng ta cũng biết nên chọn loại nào cho vừa tươi ngon, vừa an toàn. Dưới đây là 2 loại quả vừa ngon vừa rẻ lại ít "ngậm" hóa chất, các bà nội trợ có thể tham khảo.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.