Lao động kéo nhau về quê, doanh nghiệp

Lao động kéo nhau về quê, doanh nghiệp "đau đầu" tìm người làm

Thứ 3, 05/10/2021 | 09:00
Doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều vấn đề sau khi các địa phương kết thúc các đợt giãn cách.

Chuyến di cư tự phát để lại bất ổn nguồn lao động

Tối ngày 30/9, sau khi Tp.Hồ Chí Minh gỡ các chốt nội đô, hàng ngàn người dân đã kéo về miền Tây khiến cửa ngõ thành phố bị tắc nghẽn. Sau 4 tháng chống chọi với dịch bệnh, tuy được hưởng các gói trợ cấp, nhưng những người lao động ngoại tỉnh hiện nay đã kiệt quệ về tinh thần và tiền bạc. Mong muốn hiện nay của họ là tha thiết xin được về quê.

Ở chiều ngược lại, tuy UBND Tp.Hồ Chí Minh đưa ra 3 phương án vận chuyển người lao động từ các tỉnh thành đến làm việc tại thành phố trong tình hình mới. Nhưng có thể thấy hiện nay, tâm lý chung người dân vẫn không muốn quay lại làm việc ở các thành phố lớn.

Nếu không sớm có những biện pháp khắc phục, thì việc thiếu hụt lao động ở các trung tâm kinh tế cũng là bài toán mà các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt.

Trao đổi với Người Đưa Tin bà Đoàn Thị Thu Thủy, Phó Chánh Văn phòng phụ trách nhân sự Tổng công ty may Đồng Nai, cho biết: “Sau thời gian dài đóng cửa, đơn hàng tồn đọng của công ty rất lớn. Tuy nhiên, năng suất hiện nay của nhà máy vẫn còn rất thấp vì lao động chưa thể quay trở lại làm việc và nhiều công nhân đã nghỉ việc.

Công ty đã có những kế hoạch tuyển thêm lao động để đảm bảo sản xuất, nhưng vẫn muốn ưu tiên những công nhân cũ của nhà máy vì họ đã có kinh nghiệm làm việc. Nếu tuyển mới sẽ mất thêm thời gian đào tạo nghề. Để khắc phục vấn đề này, phía công đoàn chúng tôi luôn thường xuyên liên hệ, hỗ trợ cho các lao động để giảm thiểu trường hợp nghỉ việc, gây thiếu lao động khi hoạt động trở lại”.

Kinh tế - Lao động kéo nhau về quê, doanh nghiệp 'đau đầu' tìm người làm

Các nhà máy đang dần quay trở lại hoạt động

Tỉnh Bình Dương cũng là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp và bị chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch lần này cả về y tế lẫn sự phát triển kinh tế.

Trao đổi với Người Đưa tin, ông Đỗ Minh, Trưởng phòng Tư vấn giới thiệu việc làm, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương thông tin: “Lượng người lao động tìm việc trong thời điểm này cũng không cao, đa số lao động còn e ngại dịch bệnh tại Bình Dương. Tuy nhiên, nếu người lao động mong muốn tìm việc thì có rất nhiều việc làm trống để lựa chọn.

Hiện tại doanh nghiệp tại Bình Dương đang có xu hướng tuyển dụng tăng dần so với thời điểm cuối quý III. Nhiều doanh nghiệp đã triển khai giải pháp đón lao động quay lại làm việc. Bên cạnh nâng cao chế độ phúc lợi, doanh nghiệp còn tổ chức xe đưa đón hoặc sắp xếp chổ ở cho công nhân và còn có chế độ thưởng động viên tinh thần gắn bó của công nhân với doanh nghiệp”.

Các doanh nghiệp sản xuất tại đây cũng đã lên kế hoạch tuyển thêm lao động phổ thông, đây là cơ hội việc làm cho những lao động đang thất nghiệp; bên cạnh có công việc để làm còn có thu nhập ổn định, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống thường nhật..

Được “mở cửa” chưa chắc đã mừng

Bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng có những trao đổi về khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay: “Hiện nay, tuy các tỉnh đã có những phương án mở cửa, nới lỏng việc di chuyển giữa các địa phương nhưng vẫn còn khá chặt chẽ, quy trình phức tạp. Trước tình hình đó, tuy dần bắt đầu quay trở lại sản xuất, nhưng doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Việc thiếu lao động là một vấn đề mà doanh nghiệp sẽ phải đối mặt khi phục hồi sản xuất, khi lượng lớn lượng lao động vẫn còn ở địa phương và thậm chí vẫn có xu hướng về quê thay vì ở lại thành phố làm việc”.

Kinh tế - Lao động kéo nhau về quê, doanh nghiệp 'đau đầu' tìm người làm (Hình 2).

Vẫn còn nhiều khó khăn để doanh nghiệp "sống" được trong trạng thái bình thường mới

Bên cạnh đó, ngay cả khi người lao động sẵn sàng quay trở lại làm việc, chi phí test Covid-19 cho công nhân cũng là nỗi lo của doanh nghiệp. Vấn đề giá cả cho hoạt động này cũng không thống nhất khiến cho doanh nghiệp rất bối rối.

Sau thời gian dài đóng cửa, các chủ nhà máy rất muốn người lao động tham gia sản xuất, nhưng chi phí để làm được việc đó hiện nay là con số lớn, khó có khả năng chi trả.

“Nguồn cung ứng nguyên liệu đầu vào để có thể sản xuất cũng là điều mà các doanh nghiệp đang phải tính toán. Đa phần họ sẽ nhập thiết bị, nguyên vật liệu ở các khu vực, tỉnh thành khác nhau để đảm bảo cạnh tranh giá cả. Tuy nhiên, hiện nay, việc khó khăn trong di chuyển vẫn kéo dài, nên ngay cả khi được quay lại sản xuất thì các doanh nghiệp cũng chưa thể đạt công suất 100%”, bà Lê Hằng cho biết thêm.

Theo thông tin từ Trung tâm việc làm tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp trên địa bàn hiện nay có rất nhiều chính sách thu hút lao động:

Từ đầu tháng 9, nhiều công ty đã phát thông báo cho công nhân về việc trở lại công ty tiếp tục làm việc theo phương án “3 tại chỗ”. Theo đó, người lao động cung cấp thông tin địa chỉ đang cư trú để công ty tổng hợp, công ty sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đưa phương tiện đến nơi cư trú để xét nghiệm sàng lọc tại chỗ và đón người lao động về công ty bố trí chỗ ở ký túc xá và tiêm ngừa vaccine trước khi vào làm việc. Ngoài các chế độ đãi ngộ như: cung cấp ký túc xá, suất ăn miễn phí, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 định kỳ và tiêm ngừa vắc-xin miễn phí.

Hồng Bích

Nghịch lý ở Dabaco: Doanh thu tăng kỷ lục, lợi nhuận quay đầu giảm sâu

Thứ 2, 04/10/2021 | 12:12
Dabaco ước tính doanh thu quý III đạt 4.133 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận giảm 64% về mức 138 tỷ đồng. 

Doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội: Ranh giới giữa tốt và vĩ đại

Thứ 2, 04/10/2021 | 10:19
Nếu chọn thu lợi 1.000 tỷ đồng từ 25 triệu kit test nhanh Covid-19 hay đánh đổi chữ Tín của một tập đoàn sở hữu khối tài sản 420.000 tỷ đồng, bạn sẽ chọn cách nào?

Phục hồi sản xuất các khu công nghiệp

Chủ nhật, 03/10/2021 | 20:17
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Cùng tác giả

Trường quốc tế Mỹ công bố học bổng 7 tỷ đồng

Thứ 5, 19/05/2022 | 09:48
Đây là chương trình học bổng lớn duy nhất trong năm của trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School, được trao một lần trước năm học mới.

Covid-19 là đòn bẩy cho ngành du lịch chuyển đổi số

Thứ 4, 18/05/2022 | 18:59
Ứng dụng công nghệ hiện nay không chỉ diễn ra ở những doanh nghiệp lớn mà ngay cả những công ty vừa và nhỏ đã sớm tham gia vào cuộc đua này.

Phải giải trình đối với ngành sử dụng nhiều phương thức xét tuyển

Thứ 4, 18/05/2022 | 09:31
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm mới so với năm 2021 tạo thuận lợi cho các thí sinh trong việc đăng ký và thay đổi nguyện vọng.

45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Thứ 4, 18/05/2022 | 09:30
Việc học tập trực tuyến có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tâm lý, tình cảm, khả năng phát triển các kỹ năng xã hội của học sinh.

Bộ GD&ĐT kiểm tra tuyển sinh tiến sĩ của 5 trường đại học

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:27
Ngoài ra, cũng tiến hành thanh tra đột xuất chuyên đề mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19.
Cùng chuyên mục

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Thứ 5, 19/05/2022 | 11:31
Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo.

Netflix mất thêm nhiều người dùng lâu năm

Thứ 5, 19/05/2022 | 11:02
Thêm nhiều người dùng Netflix trên 3 năm đang rời bỏ dịch vụ này, trong khi Netflix vẫn đang gặp khó trong vấn đề giữ chân khách hàng mới.

Giá vàng ngày 19/5/2022: Vàng đi ngang

Thứ 5, 19/05/2022 | 10:18
Giá vàng tại thị trường trong nước sáng 19/5 tiếp tục đi ngang, không có thay đổi gì về giá so với phiên giao dịch cuối ngày hôm qua.

Siết tín dụng bất động sản: Bài toán lành mạnh thị trường và tăng trưởng ổn định

Thứ 5, 19/05/2022 | 10:00
Dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản (BĐS) bị siết chặt. Không chỉ doanh nghiệp (DN) khó tiếp cận vốn tín dụng mà lãi suất cho vay mua nhà với khách hàng cá nhân đã tăng lên đáng kể.

"Quẩy" hết mình tại thiên đường vui chơi, mua sắm giải trí Vincom Mega Mall Smart City

Thứ 5, 19/05/2022 | 09:04
Vincom Mega Mall Smart City (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang là điểm đến cực nóng của giới trẻ với sự “đổ bộ” của những ngôi sao đình đám mỗi cuối tuần cùng rất nhiều điểm vui chơi, mua sắm đẳng cấp và những trải nghiệm chưa từng có tại Việt Nam.