Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
0
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Trang trại trâu chọi nổi tiếng của ông Hoàng Bá Thông, SN 1971 nằm ở xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Mỗi năm trang trại ông mua về và huấn luyện bán được khoảng 200 con trâu chọi cho khách trong và ngoài nước.

Theo ông Thông, cơ duyên mang ông đến với nghề “đặc biệt" này là vào năm 2004. Thời điểm này, có một người bạn ghé chơi và nhờ ông giới thiệu nhà nào có bán trâu đực máu chiến. Nể tình, ông Thông tìm giúp cho người này một con trâu ở trong làng.

Thật không ngờ, con trâu ông Thông giới thiệu mua cho bạn lại giành giải Ba cuộc thi chọi trâu ở Đồ Sơn. Tự nhận thấy mình là người mát tay nên người đàn ông này chuyển sang nghề môi giới trâu chọi.

Đời sống - Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập 'khủng'

Mỗi năm trang trại ông mua về và huấn luyện bán được khoảng 200 con trâu chọi cho khách trong và ngoài nước.

Thời gian đầu đi buôn, ông Thông mua trâu “mộc”, đưa về nhà chăm sóc rồi huấn luyện sau đó đem bán cho đối tác. Ông cũng dành thời gian đi dự các lễ hội, sới chọi trâu nhằm quan sát, nghiên cứu, thăm dò thông tin về trâu chọi. Nghề đi buôn phải rong ruổi đi tìm trâu chọi nên ông không có thời gian ở nhà nhiều.

Ông Thông đi khắp các huyện thành trong tỉnh, đặc biệt là các huyện ở miền Tây Nghệ An. Nhận thấy trâu chiến ở trong tỉnh không nhiều, ông đi vào tận Tây Nguyên, miền Tây để “tầm” trâu. Thậm chí nhiều khi ông phải sang cả Lào, Campuchia, Thái Lan,… để tìm kiếm trâu mộc.

Theo ông Thông, trâu được chọn mua phải là những con đực hội đủ các yếu tố như: mắt đẹp, trên mình năm xoáy, da và lông đen, móng sò, sừng to...

Nghề “săn” và huấn luyện trâu chọi cũng vất vả và phải kiên trì chịu khó. Loài trâu mộc là chưa qua huấn luyện để có thể chọi thì phải đưa về chăm sóc sau mới huấn luyện được. Thông thường, trâu mộc thường ở mức 600-650kg, về vỗ béo lên 750-800kg là có thể bắt đầu huấn luyện.

"Chăm trâu chọi cũng khác rất nhiều so với nuôi trâu nuôi lấy thịt. Sau khi mua về trâu phải được tiêm phòng đầy đủ. Chế độ ăn của trâu chọi khá tốn kém. Thức ăn chính của chúng là cỏ voi. Cỏ sau khi thu hoạch được rửa sạch, thái bằng máy và trộn với cám. Chế độ ăn đặc biệt này sẽ giúp cho trâu có độ sung mãn và săn chắc hơn. Đặc biệt, nuôi trâu này không được cho ăn cám công nghiệp bởi thịt sẽ bị nhão, độ chiến kém. Ngoài ra, tôi còn cho chúng ăn thân cây mía thái nhỏ và uống mật mía”, ông Thông chia sẻ.

Đời sống - Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập 'khủng' (Hình 2).

Chế độ ăn uống của trâu chọi khác biệt lớn so với trâu thường. 

Hiện tại, gia đình ông có khoảng 40 con trâu chọi. Vì số lượng chuồng hạn chế nên ông đã thuê các hộ dân trong làng nuôi. Mỗi hộ nhận nuôi sẽ nhận được 1,5 triệu đồng/con/tháng. Nếu trâu bán được giá thì có thể bồi dưỡng thêm cho hộ nuôi. Trong làng có 20 hộ đang nhận nuôi trâu cho nhà ông Thông.

Theo anh Nguyễn Văn Xân, người nhận nuôi trâu cho ông Thông, hiện gia đình đang nhận nuôi 4 con trâu. Mỗi tháng cho thu nhập 6 triệu đồng. Ngoài ra, nếu có việc cần như cày kéo trong sản xuất nông nghiệp gia đình anh có thể sử dụng trâu thoải mái. Thậm chí có thể sử dụng phân để bón cho hoa màu.

Sau khi vỗ béo tăng thể lực cho trâu, ông Thông bắt đầu huấn luyện. Thời gian đầu người đàn ông này thường nhốt hai con trâu ở gần chuồng để cho nhìn nhau nhằm kích thích khả năng "máu chiến".

Sau đó, ông lùa trâu ra những đồng cỏ rộng lớn, cho chúng lao vào chọi nhau. “Người luyện trâu giỏi phải nhìn được các thế mạnh của nó để bồi dưỡng thêm như các đòn hổ lao, móc hàm, móc mắt... Đòn hổ lao, hay còn gọi là tử chiến, là tiêu chí để đánh giá điểm mạnh của trâu, con nào giỏi đòn này thường bán được giá cao. Một lần huấn luyện kéo dài khoảng 2 tiếng, con trâu được chủ tập luyện với nhiều đối thủ trong vùng. Khi thấy trâu tập đủ đòn thì chủ cần tìm mọi cách để tách chúng ra. Phải luôn đảm bảo không có con nào bị thua. Trâu khi đã bị đánh bại thường nhát đòn, không ai mua, hoặc bị ép bán giá thấp nhất", ông Thông cho biết.

Đời sống - Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập 'khủng' (Hình 3).

So với trâu thịt thì trâu chọi có giá trị kinh tế cao hơn, có những con bán gấp 4-5 lần.

Sau khoảng vài tháng huấn luyện, trâu có đủ thể lực, nghe lời chủ và hiểu các tư thế đòn, đánh,… ông Thông tìm đối tác để bán. Theo người đàn ông này thời điểm vào tháng Giêng hoặc tháng 8 Âm lịch hàng năm các tay chọi ở các tỉnh như: Vĩnh Phúc, Hải Phòng sẽ vào trực tiếp đánh giá và chọn cho mình con trâu ưng ý.

Gắn bó với nghề lâu, ông Thông cũng tạo được thương hiệu riêng cho mình. Không chỉ khách hàng trong nước mà thời gian gần đây ông còn “xuất khẩu” trâu đi sang Trung Quốc.

Việc mua bán với những vị khách này sẽ đặc biệt hơn. Bởi chủ yếu giao dịch thực hiện qua mạng xã hội. Chủ trâu sẽ quay video từng con trâu, từng trận chiến và gửi cho “khách hàng”. Nếu khách ưng ý sẽ gửi tiền đặt cọc, khi trâu lên xe thùng, họ sẽ thanh toán toàn bộ số tiền.

Đời sống - Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập 'khủng' (Hình 4).

Theo ông Thông nghề chăm sóc trâu chọi khá vất vả. 

Theo ông Thông tiết lộ, số tiền mỗi khi bán trâu chọi qua tay, người đàn ông này bỏ túi khoảng vài chục triệu đồng. Trâu chọi có giá đắt hơn 4- 5 lần trâu thường. “Thường những người đam mê trâu chọi, giá cả đối với họ không thành vấn đề. Miễn là trâu có thể lực và chiến tốt. Con trâu chọi tôi mua đắt nhất là 170 triệu từ Campuchia. Về có một vị khách Trung Quốc “chấm”, họ mua với giá 200 triệu đồng”, ông Thông chia sẻ thêm.

Trung bình mỗi năm ông Thông bán 200 trâu chọi, giá bán so với lúc mua về chăm sóc chênh lệch khoảng 30-60 triệu đồng/con. Mặc dù có thu nhập cao nhưng nghề này cũng vất vả. Có khi ông Thông mất cả tháng trời đi nhưng không săn được con nào hoặc có "hàng" ưng ý nhưng chủ không đồng ý bán.

Ông Dương Công Ngọc, Chủ tịch xã Bình Sơn cho biết địa bàn có hàng chục hộ dân nuôi và luyện trâu chọi. Nghề này gần đây phát triển khá mạnh, mang lại thu nhập khá bởi so với trâu thịt thì trâu chọi có giá trị kinh tế cao hơn, có những con bán gấp 4-5 lần. Hộ dân nuôi và luyện trâu chọi nhưng quy mô lớn nhất là hộ ông Hoàng Bá Thông, các hộ còn lại nuôi nhỏ lẻ 1-2 con. Địa phương cũng tạo điều kiện để các hộ dân phát triển nghề mua bán, chăm sóc trâu chọi. Từ đó, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân.

Minh Tâm - Hà Hằng

Hải Phòng: Tổng kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2023

Thứ 6, 10/11/2023 | 16:49
Lễ hội chọi trâu truyền thống quận Đồ Sơn năm 2023 cùng các hoạt động bên lề đã diễn ra thành công tốt đẹp, an toàn, đúng quy định.

Clip: Trâu chọi hiếu chiến vừa xung trận đã bị đối thủ húc chết

Thứ 6, 17/12/2021 | 06:30
Chỉ với một cú húc, con trâu chọi đã gục chết tại chỗ khiến người xem không khỏi bất ngờ.

Clip: 1 chọi 10, trâu rừng vẫn khiến đàn sư tử thua "muối mặt"

Thứ 7, 17/04/2021 | 07:00
Dù bị đàn sư tử tấn công và bao vây, trâu rừng vẫn có màn tẩu thoát thông minh khiến đàn sư tử phải thua "muối mặt".
Cùng tác giả

Nghệ An: Truy điệu, an táng 87 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Thứ 6, 24/05/2024 | 15:00
Đây là các hài cốt liệt sĩ được Đội Quy tập tìm kiếm, cất bốc tại các tỉnh Xay Sổm Bun, Xiêng Khoảng, Viêng Chăn (Lào) trong mùa khô 2023-2024.

Tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An: Nhiều trường công lập có tỷ lệ chọi cao

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:02
Theo số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập ở Nghệ An, tỷ lệ chọi vào các trường đều tăng cao, đặc biệt ở TP.Vinh.

Hơn 7 vạn người về làng Sen nhân dịp sinh nhật Bác

Thứ 2, 20/05/2024 | 21:00
Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên đã tổ chức đón hơn 7 vạn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:30
Chương trình nghệ thuật đặc biệt này là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triệu tấm lòng về với quê Bác nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:31
Tháng 5, kỷ niệm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2024) triệu bước chân từ mọi miền Tổ quốc đã về với quê hương Bác, nơi 134 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời.
Cùng chuyên mục

Khoảng trống trong...tình yêu

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:30
Là cái hôm mệnh đề “hôn nhân là mồ chôn tình yêu” đã thành hiện thực. Ai trong hai bạn tự biến mình thành phu đào huyệt vậy?

Cần Thơ: Cấp cứu thành công bé trai bị sốc phản vệ do bọ cạp cắn

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:00
Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ vừa cấp cứu, điều trị thành công cho bệnh nhi bị sốc phản vệ nặng do bọ cạp cắn trong lúc đi bắt ốc ven sông.

Phẫu thuật viêm ruột thừa cho cô gái có trái tim nằm ở vị trí đặc biệt

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:00
Bệnh viện E vừa tiếp nhận ca bệnh hy hữu đó là một cô gái 20 tuổi mắc viêm phúc mạc ruột thừa có phủ tạng đảo ngược.

Bóng đen bí ẩn được camera ghi lại khiến cư dân mạng tranh luận

Thứ 3, 28/05/2024 | 19:43
Một đoạn video từ camera giám sát ghi lại cảnh tượng kỳ lạ về một bóng đen di chuyển trên đường phố vắng tanh đang khiến cư dân mạng tranh luận sôi nổi.

Bất ngờ phát hiện vật thể lạ lao xuống đất với ánh sáng xanh lục ở Anh

Thứ 3, 28/05/2024 | 19:40
Gần đây, một người đàn ông ở Wakefield, West Yorkshire, Anh đã chứng kiến một vật thể lạ lao xuống đất với ánh sáng xanh lục và tiếng "vù" lớn.
     
Nổi bật trong ngày

Khoảng trống trong...tình yêu

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:30
Là cái hôm mệnh đề “hôn nhân là mồ chôn tình yêu” đã thành hiện thực. Ai trong hai bạn tự biến mình thành phu đào huyệt vậy?

Phần thịt “ngon nhức nách”, mỗi con lợn chỉ có khoảng 2kg, ai cũng muốn mua

Thứ 3, 28/05/2024 | 15:00
Nếu có cơ hội đừng tiếc tiền mua bởi phần thịt này mỗi con lợn chỉ có 2kg, không phải lúc nào đi chợ bạn cũng tìm mua được.

Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây "ngọt như mì chính"

Thứ 3, 28/05/2024 | 07:30
Trồng loại rau quen thuộc lá xanh, to; thu hoạch đều đặn trong năm, một anh nông dân ở Hà Nội có doanh thu đạt khoảng 3 tỷ đồng/năm.

Ăn món quen thuộc, 6 người bị ngộ độc nhập viện cấp cứu

Thứ 3, 28/05/2024 | 14:41
Sau khi ăn bánh mì tại một quán ở Tp.Quảng Ngãi, 6 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu.

Đang đi dạo, người phụ nữ bất ngờ tìm thấy "kho báu" khổng lồ

Thứ 3, 28/05/2024 | 13:00
Một người phụ nữ châu Âu đã tình cờ tìm thấy kho báu bị chôn giấu từ thời Trung cổ mà các nhà khảo cổ học gọi là khám phá mười năm mới có một lần.