Lật tẩy chiêu trò lợi dụng “đại dịch”, rao bán test Covid-19 trái luật và những góc khuất - Bài 1

Lật tẩy chiêu trò lợi dụng “đại dịch”, rao bán test Covid-19 trái luật và những góc khuất - Bài 1

Nguyễn Anh Ngọc

Nguyễn Anh Ngọc

Chủ nhật, 20/02/2022 14:00

Dịch đang diễn biến phức tạp, trước việc trên, nhiều đối tượng đã “đục nước, béo cò”, thổi giá kit xét nghiệm, giá thiết bị y tế để hưởng lợi bất chính.

Bát nháo thị trường kit test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc

Trước nguồn lợi khổng lồ, nhiều đối tượng đã rao bán các sản phẩm bộ kit test nhanh Covid-19 với các mức giá khác nhau, đặc biệt là khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Bên cạnh đó, việc "loạn giá" xét nghiệm Covid-19 cũng làm nhiều người băn khoăn. Người Đưa Tin đã tìm hiểu và phát hiện những thông tin bất ngờ cùng những góc khuất. Trân trọng giới thiệu đến quý vị đọc giả loạt bài về nội dung này.

Bài 1: Lật tẩy chiêu trò lợi dụng “đại dịch”, rao bán test Covid-19 trái luật và những góc khuất  

 Xem thêm: Bài 2 - “Loạn giá” test nhanh Covid-19, người dân khốn khổ đủ đường

Xem thêm: Bài 3 - Xử lý nghiêm mua bán kit test xét nghiệm Covid-19 trái luật

 

Tràn lan kit test nhanh Covid-19

Sau Tết Nguyên đán, dịch Covid-19 tại địa bàn tỉnh Nghệ An diễn biến phức tạp. Số ca mắc gia tăng, nhiều ca bệnh không có triệu chứng, nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng. Từ ngày 29/1-31/1 ghi nhận 934 ca chiếm 29,5%; từ ngày 4/2 - 6/2 ghi nhận 1.683 ca chiếm 53,2%. Cho đến thời điểm hiện nay, trung bình mỗi ngày tỉnh Nghệ An ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca nhiễm mới.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, trên các trang mạng xã hội, các hội chợ, nhóm kín ở Nghệ An gần đây liên tục xuất hiện thông tin rao bán các bộ kit test nhanh Covid-19.

Dân sinh - Lật tẩy chiêu trò lợi dụng “đại dịch”, rao bán test Covid-19 trái luật và những góc khuất - Bài 1

Nhiều bộ kit test Covid-19 được rao bán trên mạng xã hội.

Theo đó, các bộ kit đều được người bán giới thiệu là có chức năng phát hiện nhanh virus chỉ sau một lần thử; cam kết hiệu quả 98-99%. Đồng thời, người bán còn khẳng định sản phẩm chủ yếu là xách tay từ nước ngoài như Hàn Quốc, Pháp, Nhật Bản… nên khách hàng cứ yên tâm.

Thử liên hệ với một người rao bán bộ kit test nhanh Covid-19 trong hội nhóm “Người Yên Thành”, người bán có nickname facebook M.T.K. đã tận tình hướng dẫn cách sử dụng và khẳng định rất dễ sử dụng, cũng như vô cùng hiệu quả.

Theo chị K. khẳng định “sản phẩm đã được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt”. Nếu khách hàng mua cả hộp sẽ có giá 700.000 đồng còn mua loại dùng một lần (1 bộ kit) giá từ 300.000-350.000 đồng/bộ.

Dân sinh - Lật tẩy chiêu trò lợi dụng “đại dịch”, rao bán test Covid-19 trái luật và những góc khuất - Bài 1  (Hình 2).

Việc bán hàng khá công khai nhưng không có cơ quan nào kiểm soát.

Đáng chú ý, một số người bán quảng cáo các bộ kit xét nghiệm Covid-19 bằng mẫu nước bọt có độ nhạy lâm sàng 94,3%; độ đặc hiệu lên đến 99,00%; độ chính xác 98,50%.

Theo hướng dẫn, người dùng chỉ súc miệng sơ qua bằng nước và lấy một lượng nước bọt ngay cuống họng để test. Nếu 1 vạch ngay chữ C là âm tính. 2 vạch ở chữ C và T là dương tính.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị muốn xem giấy tờ, nguồn gốc sản phẩm trước khi đặt hàng với số lượng lớn thì những bên cung cấp đều không giải trình được. Họ đều lấy lý do đây là hàng hóa xách tay nhờ người thân bên nước ngoài chuyển về nên cứ yên tâm sử dụng, nếu kiểm tra hàng hóa không ưng ý có thể hoàn trả lại.

Rao bán sản phẩm test Covid-19 khi chưa đủ điều kiện

Qua tìm kiếm, phóng viên Người Đưa Tin còn phát hiện ra một tài khoản bán sản phẩm kit test Covid-19 liên kết với trang website với tên miền là: thietbiytemientrung.com rao bán về sản phẩm thiết bị y tế, dịch vụ,…

Theo giới thiệu, “Công ty thiết bị Y tế Miền Trung (Mien Trung Medical) là một trong những công ty chuyên kinh doanh thiết bị y tế, hoá chất xét nghiệm & vật tư tiêu hao”.

Dân sinh - Lật tẩy chiêu trò lợi dụng “đại dịch”, rao bán test Covid-19 trái luật và những góc khuất - Bài 1  (Hình 3).

Cơ sở vật tư Y tế miền Trung rao bán sản phẩm test khi chưa đủ điều kiện.

Ngay ở trang chủ, trang web này đã ghi rõ: Cơ sở 1 tại đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, đối diện bệnh viên Đa khoa Cửa Đông; Cơ sở 2 tại Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An đối diện bệnh viện Tây Bắc và các số điện thoại: 0949.139.928 – 0983.112.798.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, 2 địa chỉ như giới thiệu ở trang web không có doanh nghiệp nào có tên là Công ty thiết bị y tế Miền Trung mà chỉ là 2 cơ sở kinh doanh cá thể. Như vậy, cơ sở vật tư Y tế miền Trung có dấu hiệu rao bán một số sản phẩm test Covid-19 với các mức giá khác nhau khi chưa đủ điều kiện.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc sở Y tế Nghệ An cho biết, đơn vị sẽ nhanh chóng kiểm tra các thông tin mà phóng viên đã cung cấp và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, đại diện sở Y tế Nghệ An cũng khuyến cáo, người dân không nên sử dụng những loại kit test trôi nổi trên thị trường, chưa có nguồn gốc, không được kiểm soát, xác minh. “Để bảo đảm sức khỏe, người dân cần sử dụng kit test Covid-19 được cấp phép lưu hành bởi bộ Y tế, có rõ nguồn gốc, bảo đảm chất lượng sẽ có kết quả chính xác hơn”, ông Chỉnh nói.

Ngày 17/2, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã chủ trì và phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội phát hiện, khám xét một lô hàng test Covid-19 có dấu hiệu nhập lậu, vi phạm pháp luật hải quan. Lô hàng được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Kết quả khám xét phát hiện hơn 85.000 test nhanh Covid-19 các loại có xuất xứ Hàn Quốc, trị giá ước tính trên 8 tỷ đồng. Theo quy định, mặt hàng test Covid-19 là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải có giấy phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn khai báo hàng hóa chung chung, khai báo sai tên hàng hóa để nhập lậu.

Bài 2: “Loạn giá” test nhanh Covid-19, người dân khốn khổ đủ đường

Văn Lang – Anh Ngọc

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.