Lật tẩy chiêu trò

Lật tẩy chiêu trò "phán đâu trúng đó" của các thầy bói dởm

Thứ 5, 07/12/2017 | 06:30
Các thầy bói dởm thường tìm kiếm thông tin thông qua biểu cảm khuôn mặt, khẩu ngữ cũng như diễn biến tâm lý người xem để phán đoán …

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ án chấn động liên quan tới bói toán, tâm linh, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Thị Hoa, nguyên Trưởng phòng Tâm lý học ứng dụng, viện Tâm lý học về vấn đề tâm lý của người dân khi xem bói và tin vào lời phán xét của thầy bói dởm.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoa cho biết, có quá nhiều áp lực xã hội khiến cho con người luôn luôn cảm thấy cuộc sống quá mong manh. Do đó họ dễ tìm đến các thầy bói để mong muốn tìm được một lời khuyên, một lối thoát cho cuộc sống hoặc mong muốn nhìn thấy tương lai.

Đồng thời, cũng có thể do văn hóa của người Việt Nam cho dù đã có sự tiến bộ nhưng nhiều người vẫn tìm đến thầy bói như một thói quen truyền thống thay cho tìm đến các chuyên gia tâm lý hay những người làm công tác xã hội để giải quyết các vấn đề về tâm lý.

Ngay cả mâu thuẫn gia đình cũng do các vấn đề về tâm lý nhưng họ vẫn mong muốn và hi vọng tìm đến các thầy bói "cao tay" có thể có những phép màu giải hạn cũng như các loại bùa chú bình an, hay trấn trạch cho con người… 

Hồ sơ điều tra - Lật tẩy chiêu trò 'phán đâu trúng đó' của các thầy bói dởm

PGS.TS Nguyễn Thị Hoa, nguyên Trưởng phòng Tâm lý học ứng dụng, viện Tâm lý học.

“Các thầy bói dởm thường nói đến những điều rất khó kiểm soát như mộ phần, đất dữ đất lành, xung – khắc... Bởi lẽ khoa học chưa phát triển được đến mức có thể kiểm tra được các vấn đề nêu trên nên các thầy bói dởm hay nhắc đến những việc mà khả năng con người chưa thể kiểm soát được để đe dọa người xem.

Ví dụ như động mộ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, đến sức khỏe, khiến gia đình ly tán... Do đó ai cũng sợ nên tin tưởng không điều kiện vào các thầy bói dởm để mong muốn sự bình an cho bản thân và gia đình”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoa phân tích.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoa, có nhiều nguyên nhân trong việc “xung khắc” và có nhiều lý do để người thân trong gia đình không thích nhau. Các thầy bói dởm thường vin vào điều này để phán xét cũng như nói dựa theo để tìm kiếm thông tin thông qua biểu cảm khuôn mặt, khẩu ngữ cũng như diễn biến tâm lý người xem để phán đoán. Bởi lẽ những người làm thầy bói dởm thường rất và nhanh nhạy.

Hồ sơ điều tra - Lật tẩy chiêu trò 'phán đâu trúng đó' của các thầy bói dởm (Hình 2).

Các thầy bói thường nắm bắt tâm lý của người xem để phán đoán

Các thầy bói dởm thường có khả năng quan sát, họ nắm bắt được suy nghĩ, tình cảm và có thể đưa ra những phán đoán cũng như nhận định về người xem một cách nhanh chóng.

Vì hầu hết những người đến xem bói đều có tâm lý lo lắng nên trong quá trình tiếp xúc, họ sẽ bật ra một vài từ nào đó để các thầy bói dởm dựa vào đó để khai thác thêm thông tin với mục đích cuối cùng là kiếm được nhiều tiền bằng cách yêu cầu lễ nặng để "giải hạn". Người xem bói đến lúc bị đe dọa rồi sẽ không còn sợ tốn kém để đổi lấy sự yên ổn.

Điều đáng nói nhất trong văn hóa Việt Nam là ngại chia sẻ, ngại góp ý cũng như không tìm cách giải quyết mâu thuẫn, dẫn đến mâu thuẫn chồng chất. Từ đó mọi người hay tìm cớ để đổ lỗi cho cái gọi là “xung khắc”.

Để giải quyết những mâu thuẫn này không nhất thiết phải nói thẳng nhưng ít nhất phải nói thật chứ không phải đi tìm đến các thầy bói dởm. Tâm lý học đã chứng minh được rằng, nếu như “bạn nghĩ tiêu cực thì bạn hành động tiêu cực và kết quả của bạn sẽ tiêu cực”

Trước đó, nhóm PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc thâm nhập vào “thị trường” bói toán trên đất Hà thành. Thầy T. “hành nghề” ở phường Bồ Đề, quận Long Biên hiện đang là một cán bộ trong công ty nhà nước. Tại nhà riêng của thầy T., trong vai là hai vợ chồng, nhóm PV đã được thầy phán rằng: Sinh con gái tuổi Bính Thân sẽ khắc với bố mẹ. Chính vì thế gia đình làm ăn không thuận lơi, thua lỗ triền miền. Và đặc biệt, "may mắn hơn là sinh con gái, nếu sinh con trai tuổi này thì nó sẽ khắc cho chết luôn”. 

Xem thêm tại: http://www.nguoiduatin.vn/soc-voi-loi-thay-boi-neu-sinh-con-trai-no-khac-cho-chet-luon-a349791.

Với hình thức nhập vai tương tự, nhóm PV tìm gặp thầy H., một người phụ nữ hành nghề bói toán ở phố ở phố Kim Hoa, phường Kim Liên, quận Đống Đa. Thầy H. phán rằng gia đình đang có cái hạn, con cái khắc bố mẹ, nếu muốn giải hạn phải mất 3 triệu thì hạn mới qua. 

Xem thêm tại: http://www.nguoiduatin.vn/giat-minh-cach-giai-han-cua-thay-boi-mat-tien-trieu-moi-xong-a350110.html

Nhóm PV

Sốc với lời thầy bói: "Nếu sinh con trai nó khắc cho chết luôn"

Thứ 3, 05/12/2017 | 06:45
Chỉ bằng vài câu hỏi như tên tuổi, năm sinh thì thầy T. có thể phán được đủ chuyện trên trời dưới đất khiến nhiều người rắm rắp nghe theo…

Bà sát hại cháu: Tội ác thầy bói?

Thứ 4, 29/11/2017 | 09:03
Bà Phạm Thị Xuân đã thừa nhận giết chính cháu ruột của mình vì lời thầy bói “nếu cháu gái bà sống thì bà sẽ chết”. Trước đó, những lời nhăng cuội của thầy bói cũng gián tiếp gây ra nhiều thảm kịch đau đớn.

Khởi tố "thầy bói" gây ra hàng chục phi vụ lừa đảo

Thứ 4, 27/09/2017 | 20:18
Với vỏ bọc là "thầy bói", Sợi đã gây ra hàng chục vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng này vừa bị Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam.
Cùng tác giả

Lai Châu: Bắt thanh niên 9X buôn quả thuốc phiện

Thứ 4, 21/03/2018 | 11:28
Mùa A Chài đang trên đường vận chuyển 2kg quả thuốc phiện bán lấy tiền thì bị Công an huyện Tân Uyên phát hiện và bắt giữ.

Bắt trùm ma túy phẫu thuật thẩm mỹ để trốn nã

Thứ 2, 19/03/2018 | 15:20
Hai lần thoát khỏi vòng vây của các chiến sĩ công an, Đỗ Thành Nam liên tục lẩn trốn và vẫn “hành nghề” buôn ma túy. Y đã phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh sửa khuôn mặt, sử dụng tên giả. Thế nhưng dù có làm mọi cách để ẩn mình thì Nam vẫn không thể thoát khỏi “lưới trời”.

Quảng Ninh: Liên tiếp phát hiện nhiều hàng nhập lậu từ nước ngoài

Thứ 5, 15/03/2018 | 17:02
Trong vài tháng gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng không có giấy tờ chứng minh xuất xứ.

Công an huyện Thanh Oai điều tra vụ côn đồ hành hung người tại UBND xã

Thứ 5, 15/03/2018 | 06:10
Sau bài phản ánh của báo Người Đưa Tin về vụ việc nhóm côn đồ hành hung người ngay trong trụ sở UBND xã xảy ra tại xã Phương Trung (Huyện Thanh Oai, Hà Nội), Công an huyện Thanh Oai đã vào cuộc xác minh và giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật

Nam Định: Xác minh xe biển xanh lạng lách, ép xe khách trên đường

Thứ 4, 14/03/2018 | 17:25
Chiếc xe biển xanh thuộc Ban tổ chức Tỉnh ủy Nam Định có hành vi lạng lách, chèn ép xe khách đi phía sau, không cho xe khách vượt lên, bất chấp việc tài xế xe khách nhiều lần xin vượt. Hành vi này đang khiến dư luận bức xúc.
Cùng chuyên mục

Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của khách hàng, Chủ tịch công ty hầu tòa

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:45
Theo cáo trạng ông Hiển bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 63 tỷ đồng của khách hàng, xảy ra ở dự án Khu dân cư số 1 Tây Nam, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Buôn bán số lượng ma tuý cực lớn, người đàn ông Nghệ An nhận án tử

Thứ 5, 06/10/2022 | 15:37
Mãn hạn tù được một thời gian, Sơn tiếp tục buôn bán ma tuý số lượng lớn. Đang trên đường vận chuyển ma tuý về thì người đàn ông này bị bắt quả tang.

Khởi tố cô gái dùng Zalo nhắn tin uy hiếp, vòi tiền hàng xóm

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:22
Do lo sợ chuyện ngoại tình bị bại lộ, anh Th. đã chuyển tiền qua 2 tài khoản ngân hàng của bạn Dung (do Dung nhờ nhận dùm) để cưỡng đoạt 8 triệu đồng.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử lý nhóm nam nữ sử dụng ma túy ở quán karaoke

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:58
Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhóm đối tượng gồm 6 nam, 2 nữ có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng Vip quán karaoke.

Xét xử phúc thẩm đại gia Dương Thị Bạch Diệp: Đề nghị triệu tập những người xác nhận tình trạng bệnh của bị cáo

Thứ 3, 04/10/2022 | 13:43
Sáng nay (4/10), TAND Cấp cao tại Tp.HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và các bị cáo khác.
     
Nổi bật trong ngày

Buôn bán số lượng ma tuý cực lớn, người đàn ông Nghệ An nhận án tử

Thứ 5, 06/10/2022 | 15:37
Mãn hạn tù được một thời gian, Sơn tiếp tục buôn bán ma tuý số lượng lớn. Đang trên đường vận chuyển ma tuý về thì người đàn ông này bị bắt quả tang.

Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của khách hàng, Chủ tịch công ty hầu tòa

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:45
Theo cáo trạng ông Hiển bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 63 tỷ đồng của khách hàng, xảy ra ở dự án Khu dân cư số 1 Tây Nam, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bắt kẻ bị ngăn cấm yêu giở trò "khủng bố" gia đình bạn gái “nhí”

Thứ 5, 06/10/2022 | 09:16
Trước sự ngăn cản quyết liệt của gia đình nữ sinh lớp 11, Thịnh đã có những hành vi “khủng bố” để trả thù.