Những 'trò mèo' biến tướng từ dịch vụ thám tử tư


Thứ 4, 08/05/2013 | 15:44


Thám tử tư là dịch vụ mới xuất hiện ở Việt Nam hơn 10 năm nay. Nhiều người cho rằng, đây là sản phẩm của một xã hội hiện đại.

Trong nhiều trường hợp, khi người ta bị "lung lay niềm tin" họ đã nhờ đến những thám tử chuyên nghiệp để giải tỏa những lo lắng, tò mò. Tuy nhiên những biến tướng và những chiêu trò từ nghề thám tử này không phải ai cũng biết được...

Thám tử "hai mang"

Trên một diễn đàn mạng dành cho dân văn phòng, một số người đã cảnh báo chị em khi sử dụng dịch vụ thám tử tư. Một người có cái nick Mẹ Nhím cho biết: "Cô bạn thân của mình nghi chồng ngoại tình, thế là tìm đến một văn phòng thám tử tư trên phố Thái Hà, Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi có thông tin về người chồng, hai thám tử của văn phòng này liền "quay 180 độ", dùng những bức hình đã có, tống tiền anh chồng... Đây là một chiêu trò mới của những văn phòng thám tử "loại 2"... Mong mọi người để ý và xem xét thật kỹ khi thuê thám tử...".

Tiêu dùng & Dư luận - Những 'trò mèo' biến tướng từ dịch vụ thám tử tư

Thám tử tư có rất nhiều phương tiện công nghệ để “hành nghề”

Sau khi đọc được lời cảnh báo này trên mạng, rất nhiều người đã vào xác nhận rằng, họ hoặc bạn bè của họ đã từng là nạn nhân của những thám tử "rởm" này. Theo khảo sát của chúng tôi, ở Hà Nội có gần 30 văn phòng hoạt động dịch vụ thám tử tư. Những văn phòng này có từ 3 - 8 người hoạt động vào giờ hành chính, có số điện thoại nóng và website để khách hàng liên lạc.

Trong vai một người đến nhờ văn phòng "solochom Việt Nam" xác định thông tin về người yêu, tôi đến một văn phòng thám tử tư tại phố Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hồng - lễ tân của văn phòng cho tôi biết: "Ở văn phòng nhận tìm kiếm và xác minh thông tin những vấn đề liên quan đến việc vợ hoặc chồng ngoại tình, tìm kiếm thông tin về con nuôi, tìm kiếm cho thất lạc, giám sát con cái khi chưa đến tuổi trưởng thành, tìm kiếm và cung cấp thông tin về người bạn đang yêu mà tiến tới hôn nhân... nói chung nhiều lắm. Mỗi ngày có từ 5 - 7 khách hàng tìm đến dịch vụ của chúng tôi...".

Lân la làm quen với chị Trần Thu D. từ một cái nick trên mạng, chị đồng ý gặp chúng tôi để kể lại sự việc. Trong quán cà phê trên phố Nguyễn An Ninh, Hà Nội chị D. cho biết, chị năm nay 35 tuổi, có chồng và hai con, một trai, một gái. Lúc lấy nhau, do hai bên gia đình cũng có điều kiện nên vợ chồng chị không phải lo về kinh tế. Một năm trở về trước, do thấy chồng có nhiều biểu hiện lạ, về nhà xa lánh vợ con, không chăm lo cho cuộc sống gia đình, thường xuyên chát yahoo, vào facebook tới khuya, lúc vợ vào thì luống cuống tắt máy tính nên chị nghi ngờ chồng có bồ.

Sau nhiều lần kiểm tra, gặng hỏi không được, chị quyết định thuê thám tử tư để theo dõi chồng, xem anh có người thứ 3 không. Tìm đến một văn phòng thám tử tên H.N. trên đường Láng Hạ, chị được nhân viên ở đây báo giá 6 triệu đồng cho một tuần điều tra, nếu có gì trục trặc, thám tử sẽ về báo cáo cho chị để xin ý kiến. Sau khi có đầy đủ thông tin về anh K. - chồng chị D. thám tử của văn phòng H.N. hồ hởi đi thực hiện nhiệm vụ. Cứ mỗi cuối ngày, chị D. lại nhận được điện thoại của thám tử văn phòng H.N. báo cáo về tình hình anh K. như ngày hôm nay anh đi đâu, làm gì, với ai. 

Trong khi đó, tối nào chồng chị đi làm về mặt cũng "tỉnh bơ" như không biết đến sự ghen tuông đang cồn cào trong lòng chị... Một lần đi làm về, anh K. gọi chị vào phòng nói chuyện, anh gắt gỏng hỏi chị có phải đang nhờ thám tử theo dõi anh không. Chị D. đang ngạc nhiên vì sao anh K. có thể biết được chuyện này thì anh cho biết, đã hai ngày nay, anh bị thám tử của văn phòng H.N.... tống tiền, họ đòi 15 triệu đồng nếu không sẽ phát tán những bức ảnh này đến công ty nơi anh K. làm việc... Đến lúc này hai vợ chồng mới “ngã ngửa” ra rằng,  họ đang bị "chơi xỏ" khi bị thám tử  "rởm" ăn hai mang, đòi tiền cả vợ lẫn chồng.

Chị D. cho biết, sau đó, chị đã phải nhờ đến anh họ là công an để đứng ra giải quyết vụ "bê bối" này, dù có xấu hổ với anh họ, nhưng hai vợ chồng chị đã thoát khỏi cách tống tiền trắng trợn của văn phòng thám tử H.N.. Người chồng giờ đã tu chí làm ăn, những mỗi lần nghĩ đến vợ và văn phòng thám tử tư là anh lại "ngậm bồ hòn làm ngọt"...

Tiêu dùng & Dư luận - Những 'trò mèo' biến tướng từ dịch vụ thám tử tư (Hình 2).

Chị K. đã từng nhờ đến văn phòng thám tử

Thám tử... gạ tình thân chủ

Chúng tôi được biết, hầu hết những người lập ra văn phòng thám tử là những luật sư, nhà xã hội học, họ có vốn hiểu biết về xã hội và pháp luật nhất định, vì thế có đưa ra nhưng lời khuyên cho thân chủ, cũng là những lời khuyên mang tính chất xây dựng, đúng pháp luật. Ở trên các diễn đàn mạng, nhiều người còn đưa ra những câu chuyện về việc bị thám tử "loại 2" gạ tình.

Chị Lê Vân K. (ngõ 133, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Do có cậu con trai đang học lớp 10, nghịch ngợm và không chịu học nên vợ chồng tôi đã nhờ đến văn phòng thám tử B. trên phố Nguyên Hồng để điều tra xem con đi đâu, gặp gỡ ai, làm gì... để có cách quản lý. Sau ba ngày điều tra, tôi nhận được cuộc điện thoại của thám tử đến một địa chỉ để "báo cáo tình hình" về cậu con trai. Xe dừng lại ở địa chỉ cho trước, thì tôi thấy đó là một khách sạn nhỏ trên phố Đào Tấn, Hà Nội. Gọi điện lại xem thám tử có nhầm không thì anh ta ỡm ờ cho rằng, địa chỉ không nhầm đâu, tôi cứ lên là sẽ biết nhiều chuyện bí mật. Biết mình bị lừa và bị gạ tình, tôi báo cho chồng để ngay lập tức cắt hợp đồng với văn phòng thám tử B.".

Chị K. cho biết chuyện thám tử gạ tình... thân chủ không còn là hiếm nữa. Như ở cơ quan chị, có cô gái tên N. - chuẩn bị lấy đăng ký kết hôn và cưới một người đàn ông hơn 5 tuổi nhưng N. không biết nhiều về chồng sắp cưới. Lúc nào cũng lấy lý do là nhà ở tỉnh xa, nên mỗi khi N. đòi về quê, anh này đều từ chối. Thấy bất an, N. tìm đến văn phòng thám tử để điều tra thông tin về người yêu.

Từ sau khi có số điện thoại của N. ngày nào thám tử cũng nhắn tin và gọi điện cho N. với nội dung... ngoài công việc như rủ đi ăn, uống cà phê, thậm chí là... shopping. Mỗi khi N. hỏi về thông tin mình muốn điều tra, thám tử đều bảo là, đã cho người đi tìm hiểu và sẽ có kết quả sau. Bốn ngày sau, thám tử gọi cho N. đến văn phòng để đưa thông tin, tức tốc chạy xe đến, thì N. thấy văn phòng vắng hoe, chưa kịp hỏi gì về thông tin chồng sắp cưới thì N. bị thám tử tiến đến gần, cầm tay, định giở trò sàm sỡ. Quá sợ hãi, N. lấy cặp tài liệu trên bàn cự lại gã thám tử "rởm" và chạy vội ra ngoài.                          

Thành Lạc