Cựu nhà báo Lê Duy Phong bị tuyên 3 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

15:17 20/04/2018

Bị TAND TP.Yên Bái tuyên bố phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, cựu nhà báo Lê Duy Phong ngậm ngùi lĩnh 3 năm tù.

Ngày 20/4, TAND thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Lê Duy Phong (33 tuổi, cựu Trưởng ban Bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam) về hành vi cưỡng đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 170 BLHS. 

Cựu nhà báo Lê Duy Phong bị tuyên 3 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản

Bị cáo Lê Duy Phong bị tuyên 3 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản

Căn cứ vào lời khai của người bị hại, người làm chứng phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX của TAND TP.Yên Bái xét thấy có đủ căn cứ kết luận: Bị cáo Lê Duy Phong (SN 1985, tại Thanh Hoá), nguyên Trưởng ban Bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam đã lợi dụng nghề làm báo để cưỡng đoạt 200 triệu đồng của ông Vũ Xuân Sáng - Giám đốc sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Yên Bái và cưỡng đoạt 50 triệu đồng của ông Hoàng Trung Thực, người của công ty Hợp Thành Phát có trụ sở đóng tại TP.Yên Bái.

Cụ thể, vào các ngày 16/6/2017 và 22/6/2017, tại phòng làm việc của ông Vũ Xuân Sáng, Duy Phong với danh nghĩa là Trưởng ban Bạn đọc, báo Giáo dục Việt Nam đã lợi dụng quyền hạn của nhà báo và dùng lời nói đe doạ, uy hiếp về tinh thần để chiếm đoạt của ông Sáng số tiền 200 triệu đồng, chiếm đoạt của ông Hoàng Trung Thực số tiền 50 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu cựu nhà báo Lê Duy Phong khai nhận, đã dùng số tiền 200 triệu đồng cưỡng đoạt được của ông Sáng và chia cho 26 phóng viên, nhà báo và chi phí khác. Còn lại số tiền 70 triệu đồng, cựu nhà báo này gửi vào tài khoản ngân hàng của mình.

Sau khi Phong khai chi tiền cho 26 phóng viên, nhà báo, cơ quan điều tra đã triệu tập 26 phóng viên, nhà báo để làm việc, trong đó có 25 phóng viên, nhà báo khai không nhận tiền của Lê Duy Phong; chỉ có duy nhất 1 phóng viên khai, Lê Duy Phong có đưa 1 phong bì 300 nghìn đồng tiền đám hiếu.

Quá trình điều tra, Lê Duy Phong đã thay đổi nội dung khai báo, theo đó Phong khai nhận đã tiêu xài hết số tiền 200 triệu đồng chiếm đoạt được của ông Sáng mà không chia cho các phóng viên, nhà báo nào.

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, sau khi cưỡng đoạt được số tiền 200 triệu đồng của ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc sở Ké hoạch – Đầu tư tỉnh Yên Bái, ngày 22/6/2017, Công an thành phố Yên Bái đã phát hiện bắt quả tang Lê Duy Phong đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản số tiền 50 triệu đồng của ông Hoàng Trung Thực, người góp vốn làm ăn với công ty Hợp Thành Phát, có trụ sở đóng tại TP.Yên Bái, do ông Đặng Trần Chí làm Giám đốc.

Tại tòa, xét thấy bị cáo Phong đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình bị cáo đã khắc phục hậu quả, đây là những căn cứ để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Duy Phong 3 năm tù giam về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên huỷ bỏ biện pháp phong toả số tiền trong tài khoản của bị cáo và một số tài liệu cơ quan điều tra thu giữ. Trả lại cho bị cáo xe ô tô, huỷ bỏ biện pháp phong toả tài khoản ngân hàng của Phong. Yêu cầu bị cáo trả lại cho ông Hoàng Trung Thực số tiền 50 triệu đồng.

HĐXX cũng kiến nghị Tỉnh uỷ Yên Bái xem xét xử lý đối với ông Vũ Xuân Sáng.

Bạn đang đọc bài viết Cựu nhà báo Lê Duy Phong bị tuyên 3 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục