Lệnh cấm xuất khẩu gali của Trung Quốc ảnh hưởng thế nào tới Mỹ?

Lệnh cấm xuất khẩu gali của Trung Quốc ảnh hưởng thế nào tới Mỹ?

Thứ 2, 17/07/2023 | 17:28
0
Gali từ lâu đã là một nguyên liệu thiết yếu trong các hệ thống phòng thủ tiên tiến và chuỗi cung ứng quân sự Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 3/7 tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng liên quan đến gali và germani từ ngày 1/8 nhằm bảo vệ “an ninh và lợi ích quốc gia”.

Động thái này được coi là sự trả đũa đối với các lệnh trừng phạt do Mỹ hậu thuẫn đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc.

Với biện pháp hạn chế này, các công ty sẽ cần có sự cho phép của Bắc Kinh để xuất khẩu các kim loại chiến lược. Nếu vi phạm, họ có thể sẽ bị phạt hành chính hoặc cáo buộc hình sự.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu gần đây của Bắc Kinh có thể có tác động hạn chế đối với chuỗi cung ứng của Lầu Năm Góc vì các nhà lãnh đạo quốc phòng Mỹ sẽ tìm kiếm các nguồn cung cấp thay thế.

Vật liệu thiết yếu

Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, đặc biệt là đối với gali, có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ vào thời điểm Mỹ đang cố gắng ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc bằng quân sự.

Gali được sử dụng rộng rãi trong các vi điện tử tiên tiến, từ chất bán dẫn đến đèn LED và từ lâu đã trở thành vật liệu thiết yếu trong các hệ thống phòng thủ tiên tiến cũng như chuỗi cung ứng quân sự của Mỹ. Kim loại này chủ yếu được sử dụng trong các radar năng lượng cao của Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ.

Thế giới - Lệnh cấm xuất khẩu gali của Trung Quốc ảnh hưởng thế nào tới Mỹ?

Các radar mới nhất dành cho máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cũng tích hợp Galli nitride (GaN), một hợp chất của Gali và là một trong những vật liệu cơ bản nhất để chế tạo các mô-đun thu phát trên radar. Ảnh: Global Times

Theo ông Eugene Gholz, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Notre Dame ở Indiana, Mỹ cho biết, mục tiêu của Bắc Kinh là phá vỡ chuỗi cung ứng quốc phòng bằng cách chống lại việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, đồng thời coi “nỗi sợ bị tổn thương” của Washington là một cơ hội để tăng đòn bẩy chống lại nước này.

Mỹ không có bất kỳ hoạt động sản xuất gali trong nước nào và chỉ dựa vào nhập khẩu, điều này khiến Washington cần phải đảm bảo gali trong chuỗi cung ứng quốc phòng của mình, Cơ quan khảo sát Địa chất Mỹ cho biết.

Sau tin tức về việc kiểm soát xuất khẩu của Bắc Kinh, Lầu Năm Góc tuyên bố họ nắm giữ một kho dự trữ chiến lược germani nhưng không có kho dự trữ gali.

Khoảng 53% kim loại nhập khẩu ở Mỹ đến từ Trung Quốc trong giai đoạn 2018 – 2021. Trung Quốc chiếm tới hơn 95% sản lượng gali của thế giới vào năm 2020 và 2021. Điều này có nghĩa Mỹ và các nước phương Tây khó có thể tránh sử dụng nguyên liệu của Trung Quốc mà không phải trả chi phí đáng kể.

Tác động hạn chế

Chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố các biện pháp hạn chế mới, Mỹ đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ kế hoạch này, đồng thời cáo buộc Trung Quốc gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ song phương vốn đã có nhiều vấn đề kinh tế và an ninh.

“Những hành động này nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Mỹ sẽ tham khảo ý kiến của các đồng minh và đối tác để giải quyết vấn đề này và xây dựng khả năng phục hồi trong các chuỗi cung ứng quan trọng”, người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc mặc dù dự kiến gây ra sự thay đổi trong thương mại gali toàn cầu, nhưng ảnh hưởng của nó trong chuỗi cung ứng quốc phòng sẽ bị hạn chế khi Washington tìm thấy các nguồn thay thế, ông Gholz cho biết.

Thế giới - Lệnh cấm xuất khẩu gali của Trung Quốc ảnh hưởng thế nào tới Mỹ? (Hình 2).

Việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu gali và germani, 2 kim loại chủ chốt để sản xuất chất bán dẫn, làm leo thang cuộc chiến thương mại công nghệ về quyền tiếp cận vi mạch với châu Âu và Mỹ. Ảnh: CNBC

Ông Bradley Martin, giám đốc Viện nghiên cứu chuỗi cung ứng an ninh quốc gia và nhà nghiên cứu chính sách cấp cao tại Tổ chức nghiên cứu RAND Corporation, cũng đồng ý với quan điểm này. 

“Các công ty, ngành công nghiệp quốc phòng, cơ sở công nghiệp của Mỹ và các bên tham gia có thể sẽ nói rằng: “Chúng ta phải tìm một chất thay thế cho gali và chúng ta phải thiết lập nguồn cung ứng thích hợp của riêng mình”, ông Martin nhận định.

Ông Dak Hardwick, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế tại Hiệp hội Công nghiệp Hàng không vũ trụ Mỹ cho biết, các hạn chế xuất khẩu có thể sẽ có ít tác động trong ngắn hạn đối với các công ty quốc phòng, những công ty có xu hướng mua trước nguyên vật liệu cho các hệ thống quan trọng.

Ông Hardwick cho biết Lầu Năm Góc cuối cùng sẽ phải tìm các nguồn thay thế cho gali và germani, “cho dù đó là khai thác trực tiếp, sản xuất trực tiếp, tinh chế hoặc sản xuất trực tiếp hay từ chương trình tái chế từ thiết bị lỗi thời”, đồng thời nói thêm rằng các hạn chế có thể thúc đẩy các nhà lập pháp Mỹ tăng cường đầu tư vào các khoáng chất quan trọng.

Nguyễn Tuyết (Theo SCMP, Reuters, Global Times)

Mỹ phản ứng gay gắt trước lệnh cấm xuất khẩu kim loại của Trung Quốc

Thứ 5, 06/07/2023 | 14:47
Tuyên bố của Mỹ được đưa ra trước khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen lên đường sang Bắc Kinh để gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc.

Đòn “trả đũa” của Trung Quốc đối với Mỹ có nguy cơ phản tác dụng

Thứ 3, 04/07/2023 | 17:59
Nỗ lực hạn chế xuất khẩu kim loại mới nhất của Trung Quốc chỉ giúp các quốc gia khác thành công giảm sự phụ thuộc vào quốc gia này.

Trung Quốc “ăn miếng trả miếng” trước các lệnh cấm chip của phương Tây

Thứ 3, 04/07/2023 | 10:19
Trung Quốc đã đặt ra các hạn chế xuất khẩu đối với 2 loại khoáng sản mà Mỹ cho là quan trọng đối với việc sản xuất chất bán dẫn, hệ thống tên lửa và pin mặt trời.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

Nhật Bản quan ngại động thái của Washington sau vụ máy bay quân sự Mỹ rơi

Thứ 6, 01/12/2023 | 17:24
Có sự bất đồng trong tuyên bố của Mỹ và Nhật Bản liên quan đến vụ máy bay quân sự V-22 Osprey của Mỹ rơi ở vùng biển phía tây Nhật Bản.

Tên lửa Nga phô diễn sức mạnh, tấn công mạnh mẽ vào Krivoy Rog

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:00
Theo trang AVP, lực lượng Nga tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Ukraine ở Krivoy Rog.

Mỹ hứng chỉ trích vì khoản đóng góp quá “hẻo” tại COP28

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:00
Với quy mô nền kinh tế như của Mỹ, không có lý do gì họ lại đóng góp ít hơn những nước giàu có khác, các chuyên gia về khí hậu cho biết.

Mỹ nêu điều kiện để Israel khôi phục cuộc tiến công ở Dải Gaza

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:56
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 30/11 cảnh báo Israel rằng nước này không nên nối lại các hoạt động quân sự cho đến khi xây dựng một kế hoạch rõ ràng về việc bảo vệ dân thường ở Dải Gaza.

Các lực lượng Nga đồng loạt xuất kích, chặn đứng Ukraine ở Artyomovsk

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:00
Ở hướng Artemovsk, quân Nga đã đạt được thành công đáng kể, đặc biệt là ở sườn phía nam.
     
Nổi bật trong ngày

COP28: Cơ hội cuối cùng để thay đổi quỹ đạo khủng hoảng

Thứ 6, 01/12/2023 | 06:54
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã kêu gọi các nước chấm dứt việc sử dụng cái mà ông gọi là “gốc độc” của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Mỹ hứng chỉ trích vì khoản đóng góp quá “hẻo” tại COP28

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:00
Với quy mô nền kinh tế như của Mỹ, không có lý do gì họ lại đóng góp ít hơn những nước giàu có khác, các chuyên gia về khí hậu cho biết.

Tên lửa Nga phô diễn sức mạnh, tấn công mạnh mẽ vào Krivoy Rog

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:00
Theo trang AVP, lực lượng Nga tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Ukraine ở Krivoy Rog.

Hàn Quốc thí điểm đưa robot vào trường học hỗ trợ dạy tiếng Anh

Thứ 6, 01/12/2023 | 07:00
Từ năm 2024, thủ đô Seoul (Hàn Quốc) sẽ thí điểm sử dụng robot trợ giảng tiếng Anh tại bậc tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn.

Các lực lượng Nga đồng loạt xuất kích, chặn đứng Ukraine ở Artyomovsk

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:00
Ở hướng Artemovsk, quân Nga đã đạt được thành công đáng kể, đặc biệt là ở sườn phía nam.