Lệnh hạn chế đi lại có ngăn chặn được Omicron?

Lệnh hạn chế đi lại có ngăn chặn được Omicron?

Chủ nhật, 28/11/2021 | 18:00
Sự xuất hiện Omicron dẫn đến những lệnh hạn chế mới, tất cả 27 quốc gia thành viên EU đã đình chỉ việc đi lại bằng đường hàng không từ một số quốc gia châu Phi.

Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) tuyên bố hôm thứ Sáu 26/11 đã phát hiện một chủng Covid-19 mới đáng lo ngại, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi và đặt tên là Omicron (B.1.1.529), nhiều nhà lãnh đạo toàn cầu, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã phản ứng nhanh chóng bằng việc áp dụng các hạn chế đi lại nhắm vào các nước châu Phi.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chia sẻ với phóng viên: "Nó (biến thể Omicron) dường như lan nhanh", "Tôi quyết định rằng chúng tôi sẽ thận trọng" về việc áp dụng những hạn chế đi lại. 

Mặc dù biến thể chưa được chính thức ghi nhận ở Mỹ nhưng đã xác nhận xuất hiện ở Anh và một số quốc gia châu Âu vào thứ Bảy ngày 27/11.

Các quan chức y tế cho rằng lệnh hạn chế đi lại có tác dụng giúp quốc gia có thêm thời gian điều tra và ngăn chặn biến chủng Covid-19 mới. Nhưng cũng nhiều chuyên gia y tế khác đã phê bình động thái này. Họ cho rằng các biện pháp hạn chế đi lại không chặn đứng được sự lây lan của vi-rút mà còn gây sức ép cho các quốc gia nơi đã báo cáo xuất hiện biến thể mới.

Thế giới - Lệnh hạn chế đi lại có ngăn chặn được Omicron?

 Lọ vắc xin Pfizer-BioNTech Covid-19. Ảnh: Getty Images.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), thừa nhận các lệnh hạn chế sẽ không ngăn cản được vi-rút xâm nhập vào nước này. Ông nói với hãng tin NBC news: "Chúng tôi vẫn chưa phát hiện biến thể này. Tuy nhiên, khi một loại virus cho thấy mức độ lây nhiễm như vậy, nó gần như chắc chắn sẽ lây lan khắp nơi". Ông cho biết thêm rằng các hạn chế đi lại sẽ hữu ích trong việc giúp Mỹ có thêm thời gian ứng phó với tình hình.

Stacia Wyman, nhà khoa học cấp cao tại Viện UC Berkeley (Mỹ), cho biết những lệnh hạn chế đi lại ngay cả khi được ban hành sớm cũng chỉ mang hiệu quả nhất định. Bà cho rằng vào thời điểm mà một biến thể mới được phát hiện thường thì nó đã lan rộng. Bà nói: “Tiêm phòng, đeo khẩu trang và xét nghiệm là ba biện pháp thực sự cần thiết khi đối mặt với biến thể này", "Đóng cửa biên giới hay chỉ trích các quốc gia không phải là cách để giải quyết vấn đề".

Tiến sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trường đại học UCSF (Mỹ), nhận định không thể ngăn chặn sự lây lan của một vi-rút đường hô hấp bằng cách đóng cửa các đường biên giới.

Một số chuyên gia bày tỏ quan ngại về lệnh hạn chế đi lại có thể ngăn các quốc gia báo cáo sự xuất hiện biến thể mới. Tiến sĩ Seema Yasmin tại Đại học Stanford (Mỹ) chia sẻ trên Twitter: "Việc hạn chế đi lại đối với người từ quốc gia ghi nhận biến thể mới sẽ tác động đến việc các quốc gia khác báo cáo sự xuất hiện của biến thể", "Họ không muốn chịu phản ứng dữ dội và hậu quả kinh tế".

Tiến sĩ Abraar Karan, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Đại học Stanford (Mỹ), lưu ý về thực tế rằng các quy định hạn chế đi lại Mỹ không áp dụng cho các công dân nước này trở lại từ vùng dịch. Abraar Karan viết trên Twitter: "Đóng cửa biên giới và tăng cường tiêm phòng liều thứ ba không phải là cách để kết thúc đại dịch".

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) bày tỏ phê bình các lệnh hạn chế đi lại này. Đại diện Trung tâm cho biết trong một tuyên bố: "Trong suốt thời gian đại dịch này, việc áp đặt lệnh cấm đi lại đối với người từ quốc gia ghi nhận biến thể mới không mang lại nhiều ý nghĩa”,  thay vào đó việc thực hiện các biện pháp xã hội bảo vệ sức khỏe cộng đồng "nên được ưu tiên".

Tiến sĩ Seema Yasmin, giáo sư Đại học Stanford (Mỹ) đã đặt câu hỏi về việc lệnh hạn chế đi lại sẽ ra sao khi biến thể này xuất hiện ở các quốc gia ngoài châu Phi. "Biến thể mới được ghi nhận lần đầu ở Nam Phi hiện đã lây nhiễm cho người tại Anh, phải chăng sẽ có lệnh cấm đi lại đối với du khách Anh?"

Thế giới - Lệnh hạn chế đi lại có ngăn chặn được Omicron? (Hình 2).

 Hành khách chờ đợi tại sân bay Frankfurt (Đức). Ảnh: Getty Images.

Biến thể Omicron hiện đang lan ra ngoài lục địa châu Phi. Tại Hồng Kông, Israel, Bỉ, Đức, Italy và Anh đã xác nhận những ca lây nhiễm đầu tiên và nhiều quốc gia khác đang điều tra các trường hợp bệnh nghi ngờ. Sự xuất hiện của Omicron dẫn đến liên tiếp những lệnh hạn chế mới, tất cả 27 quốc gia thành viên EU đã đình chỉ việc đi lại bằng đường hàng không từ một số quốc gia miền nam châu Phi. Một số quốc gia ngoài khối, bao gồm Mỹ và Anh, cũng áp đặt biện pháp hạn chế tương tự, trong khi Israel đã mạnh tay cấm tất cả công dân nước ngoài nhập cảnh vào nước này nhằm ứng phó với nguy cơ lây lan biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2.

Hà Thanh (Sfchronicle, RT.com)

Black Friday tại cửa hàng đang mất dần sự cuồng nhiệt

Thứ 7, 27/11/2021 | 11:00
Hình thức mua sắm trực tuyến phổ biến và các chương trình giảm giá kéo dài từ nhiều tuần trước đó đã làm giảm nhiệt trong ngày Black Friday chính.

Nhiều nhà môi trường ủng hộ quyết định xả kho dự trữ dầu của Mỹ

Thứ 5, 25/11/2021 | 20:46
Trước đó, Tổng thống Joe Biden tuyên bố xuất 50 triệu thùng dầu từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược nhằm “hạ nhiệt” đà tăng giá nhiên liệu toàn cầu.

Người Mỹ chi tiêu tăng vọt trong bối cảnh lạm phát cao

Thứ 5, 25/11/2021 | 16:33
“Sau khi trải qua một trong những cú sốc kinh tế nghiêm trọng nhất trong thế kỷ vào năm 2020, nền kinh tế Mỹ sẽ thể hiện sự phục hồi nhanh vào năm 2021”.

Hai “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ đối mặt án phạt 200 triệu euro

Thứ 3, 23/11/2021 | 21:21
Án phạt cho Amazon và Apple vi phạm cạnh tranh được đưa ra chỉ vài tuần sau khi EGC tuyên bố mức phạt khổng lồ 2,42 tỷ Euro đối với Google vi phạm chống độc quyền.

Mỹ tăng tốc tiêm chủng nhắc lại vắc-xin Covid-19

Chủ nhật, 21/11/2021 | 14:53
CVS và Walgreens, cùng với các chuỗi nhà thuốc khác, đã đóng vai trò thiết yếu trong việc phân phối và tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại Mỹ thời gian qua.

Lạm phát đang “làm đau” túi tiền của người tiêu dùng Mỹ

Thứ 3, 16/11/2021 | 06:30
Có 3 điều phải được hoàn thành thì mới có thể cải thiện tăng trưởng kinh tế Mỹ và kiềm chế lạm phát, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng cho biết.

Black Friday bắt đầu sớm không tưởng

Thứ 2, 25/10/2021 | 09:00
Các nhà bán lẻ đang đối mặt với hai sức ép: hàng hóa bị mắc kẹt trên tàu container tại bến cảng và tình trạng thiếu hụt nhân công vận chuyển.
Cùng tác giả

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Tổng thống Joe Biden dùng đạo luật khẩn cấp để giải quyết việc thiếu sữa bột ở Mỹ

Thứ 6, 20/05/2022 | 07:00
Tổng thống Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu sữa bột trẻ em đang diễn ra ở Mỹ.

Nga: 1.730 binh sĩ Ukraine tại Azovstal (Mariupol) đã đầu hàng

Thứ 5, 19/05/2022 | 22:25
Ukraine muốn giải cứu các binh sĩ đã đầu hàng tại Azovstal thông qua trao đổi tù nhân, nhưng Nga vẫn chưa đưa ra câu trả lời dứt khoát về vấn đề này.

Thị trưởng Paraguay rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bắn 7 phát đạn

Thứ 5, 19/05/2022 | 17:55
Theo các báo cáo, Thị trưởng Tp.Pedro Juan Caballero (Paraguay) đã bị bắn 7 phát đạn bởi những kẻ đội mũ trùm đầu và đang ở tình trạng hết sức nguy kịch.

Phần Lan nói không với vũ khí hạt nhân và căn cứ quân sự của NATO

Thứ 5, 19/05/2022 | 16:11
Phần Lan tuyên bố việc NATO triển khai vũ khí hạt nhân và thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này không nằm trong các cuộc đàm phán gia nhập liên minh.

Mỹ mở lại đại sứ quán ở Thủ đô Kiev sau 3 tháng đóng cửa

Thứ 5, 19/05/2022 | 15:15
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã mở lại đại sứ quán của nước này ở Thủ đô Kiev vào ngày 18/5 sau 3 tháng đóng cửa vì cuộc xung đột Nga - Ukraine.
     
Nổi bật trong ngày

Ông Zelenskyy sẽ gia hạn thiết quân luật đến sát Quốc khánh Ukraine

Thứ 5, 19/05/2022 | 09:50
Các chuyên gia coi khoảng thời gian dự kiến thiết quân luật được áp dụng là một chỉ báo tốt cho thấy Chính phủ Ukraine dự kiến giao tranh sẽ kéo dài trong bao lâu.

Các chỉ huy cấp cao của Ukraine vẫn còn trong nhà máy thép ở Mariupol

Thứ 5, 19/05/2022 | 15:14
Ukraine tuyên bố sẽ làm "mọi thứ cần thiết" để giải cứu những người vẫn còn trong nhà máy thép Azovstal, nhưng thừa nhận rằng không có lựa chọn quân sự nào khả dụng.

Phần Lan nói không với vũ khí hạt nhân và căn cứ quân sự của NATO

Thứ 5, 19/05/2022 | 16:11
Phần Lan tuyên bố việc NATO triển khai vũ khí hạt nhân và thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này không nằm trong các cuộc đàm phán gia nhập liên minh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ muốn bỏ một số thuế quan cho hàng Trung Quốc

Thứ 5, 19/05/2022 | 08:24
Nhiều mặt hàng Trung Quốc sang Mỹ bị áp thuế trừng phạt lên tới 25% nhưng ít liên quan đến mục tiêu của cuộc điều tra “Mục 301”.

Thị trưởng Paraguay rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bắn 7 phát đạn

Thứ 5, 19/05/2022 | 17:55
Theo các báo cáo, Thị trưởng Tp.Pedro Juan Caballero (Paraguay) đã bị bắn 7 phát đạn bởi những kẻ đội mũ trùm đầu và đang ở tình trạng hết sức nguy kịch.