Liên Hợp Quốc kêu gọi giải quyết xung đột thông qua đối thoại và hòa giải

Liên Hợp Quốc kêu gọi giải quyết xung đột thông qua đối thoại và hòa giải

Thứ 6, 11/03/2022 | 18:03
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới quyết tâm hơn nữa trong việc tìm kiếm giải pháp cho các cuộc xung đột thông qua đối thoại.

Ngày 10/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi thế giới quyết tâm hơn nữa trong việc tìm kiếm giải pháp cho các cuộc xung đột thông qua đối thoại.

Trong thông điệp gửi tới Hội nghị Istanbul về hòa giải lần thứ 8, diễn ra ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Thư ký Guterres bày tỏ quan ngại về tình hình hiện tại ở nhiều nơi trên thế giới, khi sự chia rẽ địa chính trị và phân cực do các cuộc xung đột đang cản trở các nỗ lực tìm kiếm hòa bình.

"Chúng ta phải ứng phó với những biến động này bằng cách tăng cường hơn nữa sự sáng tạo và quyết tâm tìm kiếm cơ hội để giải quyết xung đột thông qua đối thoại và hòa giải", ông Antonio Guterres nhấn mạnh.

Theo ông, cần phải tìm kiếm các cách thức hiệu quả hơn để thúc đẩy các nỗ lực hòa giải, cũng như tận dụng những cơ chế trong khu vực và các cơ chế khác sẵn có.

Tổng Thư ký LHQ cũng nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của các công nghệ mới đang tạo cơ hội để ngày càng nhiều đối tượng lợi dụng nhằm phá vỡ sự ổn định của thế giới, trong khi cuộc khủng hoảng khí hậu đang thúc đẩy chu kỳ bạo lực và khủng hoảng nhân đạo leo thang. Đặc biệt, những lĩnh vực tiềm ẩn xung đột mới nổi, chẳng hạn như việc lợi dụng không gian mạng với mục đích xấu, cũng làm nổi bật những lỗ hổng trong cấu trúc quản trị.

Tổng Thư ký Guterres khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác của LHQ - các quốc gia thành viên, các tổ chức khu vực và xã hội dân sự - để thúc đẩy các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột.

Ông nhấn mạnh thành công trong hòa giải "phụ thuộc vào sự ủng hộ của quốc tế và sự thống nhất về chính trị".

Lưu ý thành công trong hòa giải "phụ thuộc vào sự ủng hộ của quốc tế và sự thống nhất về chính trị", ông kêu gọi: "Vào thời điểm quan trọng này, chúng ta hãy xích lại gần nhau về mặt chính trị để ủng hộ việc giải quyết các xung đột bằng giải pháp hòa bình ở khắp nơi".

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, báo Thế giới và Việt Nam)

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc: Cần phối hợp với Taliban để hỗ trợ người dân

Thứ 6, 04/03/2022 | 08:00
Đặc phái viên LHQ Deborah Lyons cho rằng cộng đồng quốc tế không có lựa chọn nào khác ngoài phối hợp với Taliban nếu muốn hỗ trợ thực chất cho người dân Afghanistan.

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ra nghị quyết về Nga

Thứ 5, 03/03/2022 | 09:27
Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu lên án Nga vì hành động tấn công Ukraine, yêu cầu Nga rút quân và đảo ngược quyết định công nhận các vùng ly khai tại Ukraine.

5 nhân viên Liên Hợp Quốc bị bắt cóc ở miền Nam Yemen

Thứ 2, 14/02/2022 | 11:22
Liên Hợp Quốc ngày 13/2 cho biết, 5 nhân viên của tổ chức này đã bị bắt cóc ở miền Nam Yemen khi đang quay trở lại thành phố cảng Aden sau chuyến công tác thực địa.

Liên Hợp Quốc cảnh báo về khủng hoảng nước toàn cầu

Thứ 4, 06/10/2021 | 17:38
Đến năm 2050, dự kiến sẽ có tới 5 tỷ người trên thế giới không được tiếp cận với đủ lượng nước.
Cùng chuyên mục

Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng Nga tại Mariupol

Thứ 4, 18/05/2022 | 22:12
Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/5 đã ban hành bản cập nhật mới nhất về chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Giá dầu tăng do vấn đề nguồn cung, kỳ vọng Trung Quốc phục hồi

Thứ 4, 18/05/2022 | 19:37
Mỹ có kế hoạch nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Venezuela - quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới, cho phép tập đoàn Chevron đàm phán về dầu với Venezuela.

Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO có tạo "trend" ở châu Âu?

Thứ 4, 18/05/2022 | 16:05
Có nhiều câu hỏi được đặt ra về tác động của việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, trở thành một phần của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt.

Vì sao Nga rút khỏi Hội đồng các quốc gia Biển Baltic?

Thứ 4, 18/05/2022 | 15:30
Ngày 17/5, Nga thông báo rút khỏi Hội đồng các quốc gia Biển Baltic (CBSS). Theo Bộ Ngoại giao Nga, CBSS đang trở thành "công cụ của chính sách chống Nga".

Mỹ nới lỏng một phần lệnh trừng phạt kinh tế đối với Venezuela

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:30
Mỹ sẽ nới lỏng một số lệnh trừng phạt năng lượng đối với Venezuela nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.
     
Nổi bật trong ngày

Gia Lai: Xem xét kỷ luật lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở đi du lịch

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:07
Qua kiểm tra đột xuất trụ sở UBND xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đoàn kiểm tra phát hiện dàn lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở cùng nhau đi du lịch.

Thời gian không ủng hộ người Nga

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:16
Xung đột Nga-Ukraine bước sang giai đoạn mới, Nga được cho là đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lâu dài, trong khi đàm phán hòa bình giữa 2 bên bị đình trệ.

Ông Putin nói lệnh cấm nhập khẩu dầu của EU là "một vụ tự sát"

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:25
Tổng thống Putin cho rằng từ bỏ nguồn cung năng lượng của Nga sẽ khiến châu Âu có nguy cơ phải trả giá năng lượng đắt nhất trên thế giới trong thời gian dài.

Mỹ nới lỏng một phần lệnh trừng phạt kinh tế đối với Venezuela

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:30
Mỹ sẽ nới lỏng một số lệnh trừng phạt năng lượng đối với Venezuela nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.

Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO có tạo "trend" ở châu Âu?

Thứ 4, 18/05/2022 | 16:05
Có nhiều câu hỏi được đặt ra về tác động của việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, trở thành một phần của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt.