Lịch sử cây cầu dài nhất thế giới

Lịch sử cây cầu dài nhất thế giới

Thứ 7, 24/08/2013 | 09:50
Cầu 7 dặm không chỉ được xem là một trong những chiếc cầu dài nhất thế giới, mà nó còn là công trình vượt thời gian của Mỹ.

Ngày nay, chiếc cầu còn là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng của bang Florida thu hút đông đảo du khách mỗi năm.

“Cầu 7 dặm” thực sự là một chiếc cầu biểu tượng cho quần đảo Florida Keys, thuộc tiểu bang Florida, Mỹ. Cầu nằm trải dài giữa vùng biển nối liền từ Knights Key thuộc Middle Keys tới Little Duck Key thuộc Lower Keys.

Lạ & Cười - Lịch sử cây cầu dài nhất thế giới

Vào thời điểm năm 1982 khi chiếc cầu được hoàn thành, cầu 7 dặm được xem là chiếc cầu bê tông cốt thép dài nhất trên thế giới.

Cầu 7 dặm thực chất gồm 2 chiếc cầu được xây dựng song song tại cùng một địa điểm. Chiếc cầu cũ được biết đến như là chiếc cầu kênh nối Knights Key - Pigeon Key –Kênh Moser  - Pacet. Cầu cũ được xây dựng từ năm 1909 và hoàn thành năm 1912, đóng vai trò như một đường ray trên biển.

Sau trận bão “Labor Day” năm 1935 (trận bão xảy ra vào ngày Quốc tế Lao động 1/5/1935), chiếc cầu bị hư hại nặng và sau đó đã được tân trang lại làm đường ô tô chạy. Đường ray tàu hòa được tháo dỡ để làm chắn song bảo vệ và sơn lại màu trắng.

Một đoạn của cầu được thiết kế để mở nhằm cho phép tàu thuyền di chuyển qua, gần chỗ đi qua Pigeon Key là một hòn đảo nhỏ - nơi này từng là nơi đặt lán làm việc cho công nhân làm đường ray bờ biển Đông Florida.

Khi trận bão “Donna” năm 1960 dáng xuống đã làm cho cầu hư hại nặng hơn, lúc này chính quyền bang mới quyết định xây mới thêm một chiếc cầu nữa, đó chính là một chiếc cầu 7 dặm ngày nay. Chiếc cầu mới rộng hơn và vững chắc hơn được xây dựng vào năm 1978 và đến 1982 thì hoàn thành. Tổng chiều dài của chiếc cầu mới chỉ khoảng chưa đầy 7 dặm (10.93km), ngắn hơn so với chiếc cầu cũ.

Lạ & Cười - Lịch sử cây cầu dài nhất thế giới (Hình 2).

Cứ vào tháng Tư thì cầu 7 dặm ngừng hoạt động trong khoảng 2.5 tiếng đồng hồ vào ngày chủ nhật và ngày hội “vui chạy” – đây được xem như là ngày hội chạy bộ truyền thống của chiếc cầu 7 dặm. Trong ngày hội có khoảng 1.500 vận động viên tham gia với mục đích kỷ niệm dự án tái xây dựng cầu nối Florida Keys.

Sự kiện này bắt đầu vào năm 1982 để kỷ niệm ngày hoàn thành chương trình xây dựng cầu liên bang thay thế những nhịp cầu mà ông trùm dầu mỏ Henry Flagler đã xây dựng trong những năm đầu 1990.

Mặc dù cầu 7 dặm mới được xây dựng lên nhưng chiếc cầu cũ vẫn là một địa điểm phổ biến với cả những người dân địa phương và khách du lịch. Nhiều đoạn của chiếc cầu cũ đang dần xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng. Nước muối và giông bão đã làm thời gian xói mòn nhanh hơn là thời gian trùng tu cầu. Nhiều đoạn của chiếc cầu này cũng đã bị dừng sử dụng, chỉ còn khoảng 2.2 dặm (hơn 3.54km) của chiếc cầu cũ vẫn đang được sử dụng dành cho người đi bộ hoặc đi xe đạp.

Cách đây 2 năm, một nhóm cộng đồng phi lợi nhuận được gọi là “Friends of Old Seven” (tạm hiểu: Những người bạn của chiếc cầu 7 dặm cũ) đã cố gắng trùng tu lại nhiều đoạn cầu, và nếu được họ có thể trùng tu lại toàn bộ cầu. Phòng Giao thông Vận tải của bang Florida cũng không thể có số tiền lớn để sửa lại chiếc cầu, tuy nhiên Phòng vẫn sẵn sàng ủng hộ số tiền khoảng từ 18 triệu USD đến 20 triệu USD để sửa cầu.

Theo Amusingplanet/Dân trí

Yêu cầu công khai giá dịch vụ du lịch dịp 2/9

Thứ 2, 19/08/2013 | 15:51
Bộ VHTT&DL vừa gửi công điện yêu cầu các sở VHTT&DL đảm bảo an toàn cho du khách dịp Lễ 2/9. Đồng thời, quản lý chặt chẽ các điểm du lịch, các cơ sở cung ứng dịch vụ niêm yết giá công khai… không để diễn ra tình trạng “chặt chém” du khách.

Rác ngập các điểm du lịch Đà Lạt

Thứ 3, 20/08/2013 | 10:42
Nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng ở TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng ngày càng ô nhiễm nặng.

Yêu cầu tàu du lịch không trú trên vịnh Hạ Long

Thứ 3, 13/08/2013 | 21:52
Từ trưa 14/8, bão Utor ảnh hưởng trực tiếp tới vịnh Bắc Bộ, bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương khẩn cấp kêu gọi tàu thuyền tránh trú. Từ đêm nay, các tàu du lịch không ngủ đêm trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Du lịch 'bụi' tới biển Sihanoukville

Thứ 6, 09/08/2013 | 16:05
Nằm cách cửa khẩu Xà Xía, Hà Tiên 150 km, thành phố biển Shihanoukvill, Camphuchia đang là điểm đến được nhiều người hướng đến. Bạn có thể đến đây quanh năm nhưng Sihanoukville đẹp nhất từ tháng 9 đến tháng 5 năm sau.

Những máy ảnh du lịch đáng mua nhất hiện nay

Thứ 5, 08/08/2013 | 11:30
Với đặc thù người dùng sẽ không dùng những chiếc máy này vào những mục đích sáng tác lớn lao, nên chúng tôi sẽ chỉ chọn những mẫu máy ở tầm giá 5-6 triệu đồng.

'Running man' sang Anh: Tổng cục du lịch phản ứng quá chậm

Thứ 5, 08/08/2013 | 12:21
Theo TS Lương Hoài Nam, Tổng cục Du lịch đã phản ứng quá chậm khi "từ chối" quảng bá cho du lịch nước nhà trong sự kiện "Running man" Vũ Xuân Tiến sang Anh vừa qua.