LNG có thể cứu châu Âu khỏi khủng hoảng năng lượng?

LNG có thể cứu châu Âu khỏi khủng hoảng năng lượng?

Thứ 7, 22/01/2022 | 07:53
Các nhà lãnh đạo quốc gia ở cả đôi bờ Đại Tây Dương đang ngày càng lo lắng về tính dễ bị tổn thương của an ninh năng lượng ở châu Âu.

Dự trữ khí đốt của châu Âu đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, đúng vào lúc nhu cầu năng lượng mùa đông đạt đỉnh. Nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt cho châu lục này, liệu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) có thể lấp đầy khoảng trống?

Quy mô thực sự của cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu được cảm nhận trong tuần này khi ngân hàng thương mại lớn thứ hai của Đức Commerzbank AG công bố dữ liệu cho thấy lượng tồn kho dự trữ khí đốt tự nhiên hiện tại trên toàn Liên minh châu Âu (EU), trang DW của Đức bình luận.

An ninh năng lượng của châu Âu bị đe dọa?

Các cơ sở lưu trữ của các quốc gia EU đều chưa đầy một nửa ngay giữa mùa đông khi nhu cầu đạt đỉnh, theo Commerzbank.

"Tồn kho hiện tại ở mức khoảng 47% của tổng công suất", Bernd Weidensteiner, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Commerzbank có trụ sở tại Frankfurt, nói với DW. "Thông thường, mức tồn kho cho thời điểm này trong năm là khoảng 60%... Điều đó nghĩa là tồn kho đang thấp hơn đáng kể so với bình thường".

Châu Âu đã phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng khi tập đoàn khí đốt quốc doanh Gazprom của Nga cắt giảm cung cấp khí đốt tự nhiên cho EU từ tháng 10/2021, khiến giá cả tiếp tục tăng vọt.

Nga, nước cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu, bị cáo buộc sử dụng xuất khẩu năng lượng của mình làm đòn bẩy trong những căng thẳng về Ukraine, nơi phần lớn khí đốt của Nga được trung chuyển qua.

Phương Tây cho rằng Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, sau khi Điện Kremlin điều hơn 100.000 quân tới gần biên giới với quốc gia Đông Âu trong 2 tháng qua, theo DW.

Thế giới - LNG có thể cứu châu Âu khỏi khủng hoảng năng lượng?

Gazprom cho biết, họ chuyển ít khí đốt hơn đến EU là do nhu cầu thấp hơn từ người mua châu Âu. Ảnh: CMC Markets

Khoảng 30 tỷ mét khối khí đốt bổ sung từ Nga có thể được cung cấp cho châu Âu trong năm nay, Bloomberg dẫn ghi chú của công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy) cho biết. Tuy nhiên, điều này có nguy cơ không thành hiện thực nếu căng thẳng leo thang thành xung đột quân sự.

Trong khi các nhà ngoại giao Đức và Mỹ đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin không nên làm khủng hoảng leo thang, các nhà lãnh đạo ở cả đôi bờ Đại Tây Dương đang ngày càng lo lắng về tính dễ bị tổn thương của an ninh năng lượng ở châu Âu.

Nếu ông Putin cắt đứt nguồn cung khí đốt tự nhiên trong một cuộc xung đột quân sự hoặc trong một hành động trả đũa đối với bất kỳ lệnh trừng phạt nào của phương Tây trong tương lai, chuyên gia kinh tế cao cấp Weidensteiner cảnh báo rằng, "tồn kho dự trữ của châu Âu có thể xuống đến mức cực kỳ thấp".

Để giúp xoa dịu căng thẳng từ nhu cầu cao về khí đốt cho sưởi ấm và cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, tháng trước, khoảng 10 chuyến tàu vận chuyển LNG, vốn đích đến ban đầu dự kiến là châu Á, đã được chuyển hướng sang châu Âu.

LNG có thể lấp đầy khoảng trống?

Động thái này làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu LNG có thể là một giải pháp lâu dài hơn giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng vào Nga.

LNG là một loại khí tự nhiên được làm lạnh thành dạng lỏng và co lại còn 1/600 so với thể tích ban đầu. Chất lỏng thường được xuất khẩu trong những con tàu khổng lồ chứa các thùng cách nhiệt dày để giữ cho khí ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ xấp xỉ -162 độ C. Trước khi được đưa vào sử dụng, chất lỏng này được biến trở lại thành chất khí (tái khí hóa).

Từ lâu, Mỹ đã cảnh báo về mối đe dọa do sự thống trị của Nga trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên. Theo DW, đó là một trong những lý do khiến Mỹ nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu LNG sang châu Âu.

Nhờ sự bùng nổ của khí đá phiến trong thập kỷ qua, Mỹ hiện là nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, trong khi các công ty năng lượng Mỹ đang tăng gần 20% công suất xuất khẩu LNG, lên 13,9 tỷ feet khối mỗi ngày tính đến cuối năm nay, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nguồn cung mới sẽ không đủ để giải cứu châu Âu nếu ông Putin cắt đứt dòng chảy khí đốt sang châu lục này.

Thế giới - LNG có thể cứu châu Âu khỏi khủng hoảng năng lượng? (Hình 2).

Một số tàu chở LNG, vốn có đích đến ban đầu là châu Á, đã được chuyển hướng sang châu Âu để giúp "lục địa già" xoa dịu khủng hoảng năng lượng. Ảnh: DW

Trong ngắn hạn, "LNG sẽ không thể bù đắp hoàn toàn cho bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung khí đốt tự nhiên nào từ Nga", Weidensteiner nói và cho biết nguyên nhân là do "sự thiếu hụt công suất rảnh rỗi ngắn hạn từ các nhà xuất khẩu như Mỹ và Qatar".

Vị chuyên gia của Commerzbank cho biết, mặc dù châu Âu vẫn có khả năng xử lý hoặc tái khí hóa LNG nhập khẩu, nhưng "sẽ rất khó để cung cấp cho người dùng cuối vì cơ sở hạ tầng phân phối không được thiết kế phù hợp để chuyển đổi sang sử dụng hoàn toàn LNG".

Có một dấu hiệu khác cho thấy tính dễ bị tổn thương về mặt năng lượng của châu Âu.

Chính phủ Mỹ gần đây đã tổ chức các cuộc đàm phán với một số công ty năng lượng quốc tế để thảo luận về kế hoạch dự phòng cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu nguồn cung từ Nga bị gián đoạn, Reuters đưa tin hôm 15/1.

Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ các nguồn tin trong ngành cho biết, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiếp cận các công ty để hỏi nguồn cung bổ sung có thể đến từ đâu nếu cần.

Với nguồn cung toàn cầu eo hẹp hiện nay, các vị quan chức trên được thông báo rằng có rất ít khí đốt có sẵn để thay thế khối lượng lớn từ Nga, Reuters dẫn các nguồn tin trong ngành cho biết.

Weidensteiner cảnh báo, nếu không có các nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hoặc LNG khác, châu Âu có thể phải vật lộn để bù đắp cho thiếu hụt do gián đoạn nguồn cung tạm thời từ Nga trong trường hợp xấu nhất.

Quay trở lại với than?

Khởi động thêm các nhà máy điện than là một giải pháp, nhưng nó tất nhiên sẽ không nhận được sự ủng hộ của các nhà hoạt động vì môi trường, Weidensteiner cho biết. "Nhưng đó thực sự là khả năng duy nhất trong ngắn hạn".

Ông Putin khẳng định rằng việc đưa vào vận hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) từ Nga đến Đức sẽ giúp xoa dịu tình trạng khủng hoảng năng lượng của châu Âu.

Đường ống chạy dưới biển Baltic, đã được hoàn thành vào cuối năm ngoái nhưng vẫn chưa nhận được giấy phép hoạt động từ Đức. Trong khi Chính phủ Đức đổ lỗi cho một số rào cản pháp lý vào phút cuối gây ra sự trì hoãn, cuộc khủng hoảng Ukraine đã gây áp lực lên Berlin để trì hoãn việc cấp phép.

Thế giới - LNG có thể cứu châu Âu khỏi khủng hoảng năng lượng? (Hình 3).

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), lẽ ra đã được hoàn thành vào năm 2019, đã bị trì hoãn và chưa rõ số phận. Ảnh: DW

Nord Stream 2 vấp phải sự phản đối từ Mỹ và một số quốc gia châu Âu bao gồm Ba Lan và Ukraine. Họ cho rằng nó sẽ tăng thêm đòn bẩy của Nga đối với châu lục và giảm phí vận chuyển mà Ukraine thu được đối với khí đốt đi qua các đường ống hiện có.

Weidensteiner nhấn mạnh rằng việc xoa dịu cuộc khủng hoảng ở châu Âu không phụ thuộc vào việc đưa Nord Stream 2 vào vận hành.

"Nga có khả năng cung cấp nhiều khí đốt hơn qua các đường ống hiện có nếu họ muốn", Weidensteiner cho biết. Theo ông, có một số vấn đề ảnh hưởng tới hoạt động cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu, nhưng chưa có điều gì là rõ ràng cả.

"Điều đó có thể liên quan đến trò chơi mà ông Putin đang chơi. Nó cũng có thể liên quan đến vấn đề cung cấp tại các mỏ khí đốt của Nga. Nhưng điều đó không rõ ràng", Weidensteiner nhận định.

Minh Đức (Theo DW, Bloomberg)

Tàu chở nhiên liệu của Mỹ không cưỡng lại được sức hút từ châu Âu

Thứ 4, 19/01/2022 | 15:59
Mỹ, với nguồn cung linh hoạt, có thể chuyển hướng tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đến bất kỳ nơi nào có giá hấp dẫn nhất.

Mỹ vượt qua Qatar trở thành nhà xuất khẩu LNG số 1 thế giới

Thứ 5, 06/01/2022 | 17:59
Với ngày càng nhiều dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đi vào hoạt động và nhu cầu ở châu Âu vẫn cao, Mỹ sẽ giữ vị trí hàng đầu về xuất khẩu LNG trong năm nay.

Mỹ-châu Âu "nội chiến" vì "Dòng chảy phương Bắc", Nga tổn thương nhưng vẫn "ngư ông đắc lợi"?

Thứ 3, 24/12/2019 | 15:00
Dù nghe có vẻ khó tin nhưng Nga đang thu về lợi ích từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” - Nord Stream 2 nối đến châu Âu.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Thị trưởng Paraguay rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bắn 7 phát đạn

Thứ 5, 19/05/2022 | 17:55
Theo các báo cáo, Thị trưởng Tp.Pedro Juan Caballero (Paraguay) đã bị bắn 7 phát đạn bởi những kẻ đội mũ trùm đầu và đang ở tình trạng hết sức nguy kịch.

Phần Lan nói không với vũ khí hạt nhân và căn cứ quân sự của NATO

Thứ 5, 19/05/2022 | 16:11
Phần Lan tuyên bố việc NATO triển khai vũ khí hạt nhân và thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này không nằm trong các cuộc đàm phán gia nhập liên minh.

Mỹ mở lại đại sứ quán ở Thủ đô Kiev sau 3 tháng đóng cửa

Thứ 5, 19/05/2022 | 15:15
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã mở lại đại sứ quán của nước này ở Thủ đô Kiev vào ngày 18/5 sau 3 tháng đóng cửa vì cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Các chỉ huy cấp cao của Ukraine vẫn còn trong nhà máy thép ở Mariupol

Thứ 5, 19/05/2022 | 15:14
Ukraine tuyên bố sẽ làm "mọi thứ cần thiết" để giải cứu những người vẫn còn trong nhà máy thép Azovstal, nhưng thừa nhận rằng không có lựa chọn quân sự nào khả dụng.

Bầu cử Australia: Nhiều cử tri bỏ phiếu sớm khiến kết quả khó dự đoán

Thứ 5, 19/05/2022 | 14:40
Theo số liệu của AEC, tính đến tối 18/5, đã có 3,9 triệu cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm và khoảng 2,7 triệu người đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện.
     
Nổi bật trong ngày

Gia Lai: Xem xét kỷ luật lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở đi du lịch

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:07
Qua kiểm tra đột xuất trụ sở UBND xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đoàn kiểm tra phát hiện dàn lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở cùng nhau đi du lịch.

Thời gian không ủng hộ người Nga

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:16
Xung đột Nga-Ukraine bước sang giai đoạn mới, Nga được cho là đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lâu dài, trong khi đàm phán hòa bình giữa 2 bên bị đình trệ.

Ông Putin nói lệnh cấm nhập khẩu dầu của EU là "một vụ tự sát"

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:25
Tổng thống Putin cho rằng từ bỏ nguồn cung năng lượng của Nga sẽ khiến châu Âu có nguy cơ phải trả giá năng lượng đắt nhất trên thế giới trong thời gian dài.

Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng Nga tại Mariupol

Thứ 4, 18/05/2022 | 22:12
Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/5 đã ban hành bản cập nhật mới nhất về chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Mỹ nới lỏng một phần lệnh trừng phạt kinh tế đối với Venezuela

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:30
Mỹ sẽ nới lỏng một số lệnh trừng phạt năng lượng đối với Venezuela nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.