Lo giá nhà “chạy” theo giá vật liệu xây dựng

Thứ 6, 18/03/2022 | 07:45
Khi các chi phí đầu vào không có dấu hiệu hạ nhiệt cùng với giá nguyên vật liệu tăng phi mã càng khiến cho giá nhà đã cao nay lại càng khó giảm.

Chi phí tăng cao thì giá nhà cũng phải tăng

Tính từ đợt tăng nóng giữa năm 2021 đến thời điểm hiện tại, giá nguyên vật liệu xây dựng tiếp tục đà tăng. Không chỉ riêng giá sắt thép mà các mặt hàng vật liệu xây dựng khác như xi măng, cát, đá, gạch ống... đều tăng giá.

Kể từ đầu tháng 3/2022, thép xây dựng 3 lần tăng giá đang gây “choáng váng” không chỉ cho các nhà thầu xây dựng mà còn liên đới đến thị trường nhà ở.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, anh Đỗ Quang - môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, trong một dự án, chi phí sắt thép chiếm khoảng 15 - 20%. Với sản phẩm bất động sản, tất cả chi phí này sẽ được tính vào giá bán và khách mua nhà phải chịu. Do đó, khi giá sắt thép tăng lên 30 - 40%, buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh giá bán thêm 5 - 10%.

Đặc biệt, với mô hình đầu tư theo hình thức “xây nhà - bán” thì với những nhà chưa kí hợp đồng thi công với nhà thầu, chắc chắn phải tăng giá bán ra để bù đắp chi phí thầu tăng giá thi công. Thậm chí, nhà dù đã kí hợp đồng thi công nhưng cũng sẽ tăng giá bán ra để kiếm thêm lợi nhuận.

Thực tế, khi dự án hoàn thành và đưa ra chào bán cho khách hàng, đúng lúc giá vật liệu tăng lên cao thì buộc các chủ dự án phải tạm dừng bán hàng để tính toán lại chi phí hợp lý để bán ra.

“Tất nhiên, giá sẽ phải tăng và bị đội lên so với giá công bố ban đầu. Thử hình dung, một căn hộ dự toán bán ra khoảng 30 triệu đồng/m2, khi giá nguyên vật liệu tăng, giá căn hộ chào bán ra thị trường sẽ được đẩy lên 35 triệu đồng/m2. Giá nhà tăng cao thì đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ khó bán hàng hơn”, anh Quang chia sẻ.

Kinh tế vĩ mô - Lo giá nhà “chạy” theo giá vật liệu xây dựng

Giá các loại nguyên vật liệu xây dựng tăng đến có tác động không nhỏ lên giá bán nhà (Ảnh: Hữu Thắng).

Bà Trần Thị Thu Hiền - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phân phối DTJ cũng cho hay, khi chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao sẽ đẩy chi phí xây dựng tăng lên, cấu thành vào giá bán, điều đó bắt buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh giá bán tăng lên.

Trong một dự án chi phí sắt thép chiếm khoảng 15 - 20%. Với sản phẩm bất động sản, tất cả chi phí này sẽ được tính vào giá bán và khách mua nhà phải gánh. Do đó, giá sắt thép tăng lên, buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh giá bán thêm. Trường hợp không điều chỉnh giá bán, chủ đầu tư phải chấp nhận giảm kỳ vọng lợi nhuận xuống.

“Với các dự án chưa công bố bán hàng, chưa khởi công xây dựng, chủ đầu tư vẫn còn đủ thời gian để điều chỉnh giá bán. Riêng với những dự án đã khởi công xây dựng và đang trong quá trình triển khai, chủ đầu tư sẽ phải chịu thiệt thòi về lợi nhuận”, bà Hiền nói với Người Đưa Tin.

Do đó, việc tăng giá mạnh như vậy ảnh hưởng lớn nhất đến các dự án không có ký hợp đồng trước về thu mua nguyên liệu, khó khăn sẽ giảm bớt đối với những dự án hoặc những hợp đồng đã ký trước.

Kinh tế vĩ mô - Lo giá nhà “chạy” theo giá vật liệu xây dựng (Hình 2).

Bà Trần Thị Thu Hiền - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phân phối DTJ.

Theo bà Hiền, đối với phân khúc nhà ở xã hội thì thoạt nghe thì cảm giác là sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhưng thực tế đối với phân khúc này giá bán cũng như giá thành xây dựng của dự án thì do nhà nước quản lý với một khung giá tương đối ổn định, cộng với sự kiểm soát đầu vào là lãi suất ngân hàng, tiền sử dụng đất được miễn giảm. Do đó, phân khúc nhà ở xã hội thì sẽ không không bị tăng nhiều so với phân khúc nhà ở thương mại khác.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng khẳng định, giá các loại nguyên vật liệu xây dựng tăng đến có tác động không nhỏ lên giá bán nhà.

Theo đó, có nhiều chi phí hình thành nên giá thành của một dự án nhà ở cao tầng, trong đó có chi phí lãi vay trên dưới 10%, chi phí đất cho dự án nhà cao tầng chiếm 15 - 20%, chi phí xây dựng lớn nhất, chiếm 60%, ngoài ra còn có chi phí không tên đặc thù của ngành địa ốc.

Nếu chỉ tính chi phí xây dựng có nhóm vật liệu xây dựng cơ bản gồm sắt, thép, xi măng, cát, đá, gạch chiếm 60% trong tổng chi phí xây dựng. Bên cạnh đó còn phải kể đến chi phí thiết bị (máy móc) lắp đặt chịu ảnh hưởng từ giá nhiên liệu xăng, dầu và điện.

“Nhìn tổng quát tỉ trọng các loại chi phí của một dự án nhà ở để thấy rằng giá thép tăng mạnh trong thời gian qua, cộng với giá các vật liệu xây dựng khác cũng tăng mạnh sẽ lập tức ảnh hưởng đến giá nhà. Thông thường, giá bán căn hộ trên thị trường sẽ được điều chỉnh bởi chủ đầu tư theo biên lợi nhuận kỳ vọng”, ông Châu nhìn nhận.

Người thu nhập thấp càng khó tiếp cận nhà ở giá rẻ

Trong trường hợp đầu vào của cả nền kinh tế đã bị tăng giá do ảnh hưởng trực tiếp của giá nhiên liệu như xăng, dầu, than hay nguyên vật liệu như thép sẽ khiến chi phí trung gian của nền kinh tế tăng lên, qua đó ảnh hưởng đến giá sản xuất của nền kinh tế ở chu kỳ sản xuất sau. Ảnh hưởng này khiến chỉ số giá sản xuất (PPI) của toàn nền kinh tế tăng và giá thành xây nhà ở cũng tăng.

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, chi phí thép chiếm 12 - 16% tổng chi phí xây dựng công trình. Nếu giá thép xây dựng tăng 10%, giá thành xây dựng các công trình sẽ tăng thêm 1%. 

Hơn nữa, đà tăng giá của giá thép và các loại vật liệu khác có thể chưa dừng lại khi nhu cầu sử dụng sẽ tăng mạnh trong thời gian tới trong bối cảnh Chính phủ đang triển khai gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng, hàng loạt công trình hạ tầng lớn được triển khai trong năm nay và năm sau.

Kinh tế vĩ mô - Lo giá nhà “chạy” theo giá vật liệu xây dựng (Hình 3).

Áp lực nguồn cung nguyên vật liệu sẽ rất lớn trong bối cảnh gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng được thực hiện, hàng loạt công trình hạ tầng lớn sẽ được triển khai trong năm nay và năm sau (Ảnh: Hữu Thắng).

Theo khảo sát của batdongsan.com.vn, từ đầu năm 2022 đến nay, giá bất động sản tăng liên tục. Giá sơ cấp đất nền dự án ngoại thành Tp.HCM thấp nhất là 48 triệu đồng/m2, cao nhất là khoảng 100 triệu đồng/m2. Cũng theo đơn vị này, thời điểm tháng 1/2022, giá căn hộ ở Hà Nội và Tp.HCM tăng từ 1,8 - 4,4% so với trước đó khoảng ba tháng. Dự báo giá còn tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm.

Trao đổi với Người Đưa Tin, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho rằng, giá năng lượng và nguyên vật liệu tăng nhanh trong 2 tháng đầu năm 2022 đã ảnh hưởng lớn đến giá thành của các dự án bất động sản.

Theo đánh giá của vị chuyên gia này, giá nhà ở hiện nay vốn ở mức cao, nếu mọi chi phí đầu vào đều không thể kiểm soát thì lại càng khó để hạ nhiệt giá bán. Với mức lạm phát hiện nay, việc nhà giá rẻ với người có thu nhập trung bình thấp lại càng khó vì mức thu nhập còn tăng chậm hơn mức leo thang của giá cả hiện nay.

Chiều 14/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái họp với một số bộ, ngành, địa phương về công tác điều hành giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu như xăng dầu, nguyên, nhiên vật liệu, sắt thép, phân bón, nông sản, dịch vụ vật tư y tế...

Theo đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu trọng tâm là phải kiểm soát chặt chẽ giá các mặt hàng thiết yếu (xăng dầu, LPG, thép xây dựng, xi măng; dịch vụ vận tải; thức ăn chăn nuôi, thịt lợn, gạo; vật tư trang thiết bị y tế…) theo đúng quy định của pháp luật về giá.

Thu Huyền - Mạnh Quốc

Thép Việt Ý đặt mục tiêu có lãi năm 2022

Thứ 3, 15/03/2022 | 11:11
Đánh giá tình hình giá thép thế giới có xu hướng tăng, sau năm kinh doanh thua lỗ, Thép Việt Ý kỳ vọng sẽ có lãi trước thuế hơn 3 tỷ đồng trong 2022.

Giá thép xây dựng đồng loạt tăng cao, nhà thầu đứng ngồi không yên

Thứ 7, 12/03/2022 | 08:01
Giá thép xây dựng điều chỉnh tăng liên tục từ đầu năm 2022 và hiện đã vượt mức 17 triệu đồng/tấn đang khiến các doanh nghiệp xây dựng rơi vào thế khó.

HoREA dự báo phân khúc nhà ở xã hội sẽ bùng nổ trong năm 2022

Thứ 3, 08/03/2022 | 07:43
Mặc dù đã có sự phát triển vượt bậc trong vòng 20 năm trở lại đây nhưng thị trường BĐS vẫn bị đánh giá còn tồn tại rất nhiều mâu thuẫn cần giải quyết trong năm 2022.

Bộ Công Thương nói gì về thông tin thành lập “Quỹ bình ổn giá thép”?

Thứ 5, 03/06/2021 | 20:28
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, thông tin thành lập "Quỹ bình ổn giá thép” không phải ý kiến chính thức của bộ Công Thương.
Cùng tác giả

Kế hoạch bất khả thi của Petrocons - tổng thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Thứ 2, 16/05/2022 | 14:20
“Lỗ luỹ kế của Petrocons còn hơn 3.659 tỷ đồng. Hàng năm có thể đem lại lợi nhuận nhưng để không còn lỗ luỹ kế nữa quả thực rất khó khăn", Chủ tịch PVX thừa nhận.

Doanh nghiệp ngành điện thăng hoa trong quý đầu năm 2022

Thứ 2, 16/05/2022 | 09:45
Sản lượng tiêu thụ cùng giá bán điện tăng giúp biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp ngành điện được cải thiện đáng kể trong quý I/2022.

Lợi nhuận phân hoá của doanh nghiệp ngành cao su quý I/2022

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:30
Lợi nhuận của các DN cao su có sự phân hóa chủ yếu do ảnh hưởng bởi các khoản thu tài chính từ công ty con hay hoạt động khác như thanh lý cây cao su, đền bù đất.

Tới năm 2025, có ít nhất 10 doanh nghiệp Nhà nước vốn hóa hơn 5 tỷ USD

Chủ nhật, 15/05/2022 | 16:09
Chính phủ đặt mục tiêu có ít nhất 10 tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước có vốn chủ sở hữu hoặc vốn hóa 5 tỷ USD trên thị trường chứng khoán trong 5 năm tới.

Phong toả gần 13 tỷ đồng của Công ty Xây lắp Dầu khí tại Vietinbank

Thứ 7, 14/05/2022 | 13:38
Cục Thi hành án dân sự Tp.Hà Nội mới có quyết định phong toả tài sản 12,8 tỷ đồng của Petrocons do công ty này không thực hiện nghĩa vụ thi hành án thời gian qua.
Cùng chuyên mục

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

Lâm Đồng: Lên kế hoạch để thi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Thứ 2, 16/05/2022 | 15:01
Theo báo cáo từ Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng, thông qua khảo sát cho thấy cần hàng triệu m3 đất san lấp, đá xây dựng và cát để thi công tuyến cao tốc Bảo Lộc-Liên Khương.

Xuất khẩu dệt may còn nhiều dư địa tại thị trường Nam Mỹ

Chủ nhật, 15/05/2022 | 18:58
Dệt may Việt Nam rất phát triển, đáp ứng được nhiều đơn hàng lớn với mức yêu cầu cao nhưng mức độ cung ứng cho thị trường khu vực Nam Mỹ chỉ chiếm số lượng hạn chế.

Tới năm 2025, có ít nhất 10 doanh nghiệp Nhà nước vốn hóa hơn 5 tỷ USD

Chủ nhật, 15/05/2022 | 16:09
Chính phủ đặt mục tiêu có ít nhất 10 tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước có vốn chủ sở hữu hoặc vốn hóa 5 tỷ USD trên thị trường chứng khoán trong 5 năm tới.

Thanh Hóa: Triển khai thực hiện dự án giao thông theo hình thức BOT

Chủ nhật, 15/05/2022 | 09:00
Tuyến đường bộ ven biển đoạn Hoằng Hóa - Sầm Sơn và Quảng Xương - Nghi Sơn sẽ được triển khai thực hiện theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BOT).
     
Nổi bật trong ngày

Thanh Hóa: Triển khai thực hiện dự án giao thông theo hình thức BOT

Chủ nhật, 15/05/2022 | 09:00
Tuyến đường bộ ven biển đoạn Hoằng Hóa - Sầm Sơn và Quảng Xương - Nghi Sơn sẽ được triển khai thực hiện theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BOT).

Tới năm 2025, có ít nhất 10 doanh nghiệp Nhà nước vốn hóa hơn 5 tỷ USD

Chủ nhật, 15/05/2022 | 16:09
Chính phủ đặt mục tiêu có ít nhất 10 tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước có vốn chủ sở hữu hoặc vốn hóa 5 tỷ USD trên thị trường chứng khoán trong 5 năm tới.

Xuất khẩu dệt may còn nhiều dư địa tại thị trường Nam Mỹ

Chủ nhật, 15/05/2022 | 18:58
Dệt may Việt Nam rất phát triển, đáp ứng được nhiều đơn hàng lớn với mức yêu cầu cao nhưng mức độ cung ứng cho thị trường khu vực Nam Mỹ chỉ chiếm số lượng hạn chế.

Lâm Đồng: Lên kế hoạch để thi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Thứ 2, 16/05/2022 | 15:01
Theo báo cáo từ Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng, thông qua khảo sát cho thấy cần hàng triệu m3 đất san lấp, đá xây dựng và cát để thi công tuyến cao tốc Bảo Lộc-Liên Khương.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.