Lo lắng chương trình mới, phụ huynh tìm chỗ cho trẻ học trước lớp 1

Lo lắng chương trình mới, phụ huynh tìm chỗ cho trẻ học trước lớp 1

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 04/08/2023 | 19:46
0
Học trước lớp 1 là chuyện không mới, nhưng nay với chương trình giáo dục mới thì phụ huynh lại càng lo lắng tìm lớp cho con.

Muôn kiểu học trước vì “lo cho con”

Đầu tháng 8/2023, chị Nguyễn Thị Thu Ngà, quận Bình Thạnh, Tp.HCM thảo luận với gia đình về việc đưa con mình đi học trước để chuẩn bị vào lớp 1.

“Lúc đầu vợ chồng tôi cũng không có ý định đó nhưng khi xung quanh ai cũng bàn tán về chương trình giáo dục mới nên bắt đầu lo lắng. Thậm chí, họ hàng còn gửi cho chúng tôi về tin tức “hơn 50.000 học sinh chưa hoàn thành lớp 1” phải phụ đạo mùa hè”, chị Ngà nói.

Tương tự, chị Lê Hoài Tâm, ngụ quận 1, Tp.HCM đang lên kế hoạch dành thời gian khoảng 2 tháng để cho con làm quen với chữ viết, với chương trình lớp 1 nhằm tránh cho con bỡ ngỡ khi bước vào lớp 1.

“Gia đình tôi tham khảo rất nhiều chương trình, khóa học trên mạng xã hội và quyết định cho con học khóa “Chuẩn bị vào lớp 1” tại một trung tâm bồi dưỡng văn hóa. Chương trình học gồm 2 môn Toán và Tiếng Việt, được thiết kế thành nhiều chủ đề khác nhau cho mỗi tuần. Ở môn Tiếng Việt, trong 4 tuần đầu tiên, trẻ sẽ được học bảng chữ cái, luyện viết các nét cơ bản.

Sau đó, trong các tuần tiếp theo, trẻ được học ghép vần và luyện viết chữ đẹp. Học phí trọn gói cho khóa học kéo dài 2 tháng là 2,1 triệu đồng/trẻ, với cam kết “trẻ đọc thông, viết thạo” sau khi kết thúc khóa học”, chị Tâm hào hứng.

Các phụ huynh đều không quá kỳ vọng con phải “đọc thông, viết thạo” trước khi vào lớp 1 nhưng “mong muốn con có một môi trường để rèn kỹ năng”.

Trên mạng xã hội, bên cạnh những khóa học trực tiếp còn có nhiều khóa học trực tuyến dạy trẻ “tiền tiểu học” làm quen với chữ viết, con số được quảng cáo rầm rộ.

Hay như dịch vụ gia sư kèm riêng tại nhà cho lớp học “tiền tiểu học” cũng được quảng bá với hình thức một kèm một, gia sư sẽ đến tận nhà để dạy trẻ làm quen, tiếp cận với chương trình lớp 1. Hình thức này được khá nhiều phụ huynh ưa chuộng khi chi phí không quá cao, khoảng 200 ngàn đồng/buổi (học 2 tiếng).

Như chị Nguyễn Hồng Linh, ngụ quận 1 cho con học trước lớp 1 từ tháng 5 vì “con trai chị hiếu động, không tập trung, chị kèm ở nhà không được”. Vì vậy, chị Linh giao cho gia sư để "cô có kỹ năng sư phạm sẽ dạy con đúng cách hơn”.

“Một tuần 5 buổi, mỗi buổi 2 tiếng, sau mỗi buổi, cô giáo giao bài tập về nhà để con viết thêm 1-2 mặt giấy, tập đọc, tập đếm, tập làm Toán. Con chị bây giờ biết cộng trừ trong phạm vi 20, đánh vần được”, chị Linh kể.

Cần sự đồng hành của phụ huynh

Nhìn nhận về vấn đề này, bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD&ĐT Tp.HCM cho hay, chương trình giáo dục mầm non hiện hành có quy định hoạt động tổ chức cho trẻ làm quen chữ viết. Hoạt động này không bê nguyên xi chương trình dạy chữ của lớp 1 mà chủ yếu hướng dẫn trẻ tập tô, cách thức nhận diện và phân biệt chữ cái, cung cấp nền tảng kỹ năng và kiến thức trước khi trẻ vào lớp 1.

Do vậy, ngay từ giai đoạn học mầm non, trẻ đã được trang bị các nền tảng để bước vào giai đoạn tiểu học. Nếu phụ huynh cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 sẽ làm mất đi sự háo hức, tò mò của trẻ khi vào lớp vì kiến thức đã biết hết, lâu dần ảnh hưởng khả năng tập trung và niềm yêu thích học tập của trẻ. Thay vào đó, trẻ chỉ cần học cách cầm bút, tư thế ngồi học, cách thức tương tác với giáo viên.

“Trong thời gian nghỉ hè, phụ huynh nên dành nhiều thời gian để cùng chơi, cùng học với con. Theo đó, phụ huynh có thể đọc sách, làm các phép toán đơn giản cùng con, dạy con biết về mặt chữ, con số. Tuy nhiên, khi chuyển cấp từ mầm non lên tiểu học thì điều quan trọng nhất phụ huynh cần lưu ý là trang bị các kỹ năng cho con, chú trọng kỹ năng tự phục vụ, sự tự tin, mạnh dạn… Làm sao tạo cho con cảm giác ham thích bước vào bậc tiểu học”, bà Điệp nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thọ, quận 11, Tp.HCM khẳng định, dù trẻ được học chữ trước hay chưa học chữ trước khi bước vào lớp 1 đều được giáo viên hướng dẫn, dạy dỗ, làm sao tất cả trẻ đều biết được mặt chữ, con số. Hoàn thành lớp 1, trẻ đều có thể đọc thông, viết thạo.

“Hiện nay việc dạy học sinh đang được giáo viên thực hiện theo hình thức cá thể hóa. Tức là dựa vào năng lực, khả năng của học sinh để tiếp cận, giảng dạy. Học sinh đã biết nhiều hơn thì giáo viên sẽ mở rộng thêm sự ham thích, tìm tòi cho các em học; những học sinh chưa biết thì giáo viên sẽ chú trọng để các em làm quen, biết. Nên không có chuyện trẻ không học chữ trước thì không theo kịp được bạn bè khi bước vào lớp 1”, bà Hương cho biết.

Hiệu trưởng này cho biết thêm, trên thực tế nhiều học sinh không học trước chương trình vẫn có kết quả học tập cao, đáp ứng mục tiêu cuối năm lớp 1 là học sinh biết đọc, biết viết. Dựa trên năng lực thực tế của từng học sinh, giáo viên sẽ hỗ trợ, kèm cặp, giúp các em hoàn thành mục tiêu năm học.

“Điều cần thiết nhất trong giai đoạn trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1 đó là cần sự đồng hành, theo sát của phụ huynh. Phụ huynh hãy tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, háo hức khi được chuyển sang một bậc học mới chứ không phải là tạo cho trẻ tâm lý lo sợ môi trường mới gặp nhiều khó khăn”, bà Hương chia sẻ.

Tp.HCM: Thông tin tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10

Thứ 4, 05/04/2023 | 11:33
Tp.HCM phấn đấu 100% trẻ trong độ tuổi đi học, kể cả diện tạm trú đều được đến trường.

Tp.HCM: "Khai tử" sổ hộ khẩu giấy, tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6 ra sao?

Thứ 7, 11/02/2023 | 18:54
Nhiều phụ huynh băn khoăn, từ đầu năm 2023, khi sổ hộ khẩu chính thức “khai tử” sẽ ảnh hưởng đến việc tuyển sinh vào các lớp đầu cấp.
Cùng tác giả

Tp.HCM cảnh báo tội phạm mua bán người sau vụ 2 bé gái bị bắt cóc

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:31
Công an Tp.HCM thực hiện thống kê, lập danh sách các đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người trên địa bàn để tăng cường nắm tình hình.

Tp.HCM xử lý vi phạm hành chính đối với 24 dự án chậm cấp sổ hồng

Thứ 5, 11/04/2024 | 22:06
Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện có 30.061 căn hộ đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư và người mua nhà chưa nộp hồ sơ.

Tp.HCM tăng cường xử lý "xe dù, bến cóc" dịp lễ 30/4 - 1/5

Thứ 5, 11/04/2024 | 21:55
Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5.

Tháo gỡ điểm nghẽn để ngành mía đường phát triển ổn định

Thứ 6, 05/04/2024 | 16:01
Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững trong bối cảnh chênh lệch nhu cầu và nguồn cung.

Doanh nghiệp ngành gỗ thích ứng linh hoạt để đạt mục tiêu xuất khẩu

Thứ 5, 04/04/2024 | 14:00
Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất đang gặp nhiều thách thức trong ngắn hạn nhưng vẫn còn dư địa để mở rộng thị phần trong tương lai.
Cùng chuyên mục

Thực hư thông tin học sinh lớp 6 đọc, viết chưa thông thạo

Thứ 6, 12/04/2024 | 17:42
Dù học đến lớp 6 nhưng kỹ năng đọc, viết của nam học sinh rất kém, không hiểu được ngữ nghĩa của từ dù là những từ ngữ hết sức đơn giản.

“4 Đúng - 3 Không” trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:21
Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các cán bộ, viên chức tham gia kỳ thi này đều phải được tập huấn và học quy chế, thuộc rõ chức trách, không lơ là khi thực hiện.

Quan tâm đổi mới giáo dục tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:53
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT lưu ý cần chăm lo, quan tâm tới các thầy cô, không để giáo viên đơn độc trong hành trình phát triển giáo dục.

Đà Nẵng: Hơn 6.500 vị trí việc làm cho sinh viên mới ra trường

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:28
Nhiều sinh viên năm 2, năm 3 đã chủ động chuẩn bị hồ sơ để phỏng vấn, nắm bắt cơ hội thực tập tại doanh nghiệp mà các em muốn gắn bó trong tương lai khi ra trường.

Quảng Ninh: Đình chỉ giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu học sinh

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:26
Trong tiết học, do không tập trung làm bài, một học sinh lớp 2 Trường tiểu học Vô Ngại, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, đã bị giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Ninh: Đình chỉ giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu học sinh

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:26
Trong tiết học, do không tập trung làm bài, một học sinh lớp 2 Trường tiểu học Vô Ngại, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, đã bị giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu.

Quan tâm đổi mới giáo dục tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:53
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT lưu ý cần chăm lo, quan tâm tới các thầy cô, không để giáo viên đơn độc trong hành trình phát triển giáo dục.

Dự báo thời tiết ngày 12/4/2024: Hôm nay trời se lạnh hay nắng nóng?

Thứ 6, 12/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (12/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 12/4: Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:00
Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á; Bố mẹ tự ý cho con dừng thuốc khi đang điều trị bệnh, bé 5 tuổi nguy kịch...

“4 Đúng - 3 Không” trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:21
Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các cán bộ, viên chức tham gia kỳ thi này đều phải được tập huấn và học quy chế, thuộc rõ chức trách, không lơ là khi thực hiện.