Khoảng tháng 4 đến tháng 9 âm lịch, người dân ở Hạ Long (Quảng Ninh) lại lên đèn đi săn con cáy
Cáy thuộc họ cua, có nhiều loại cáy: càng đỏ, cáy gió, cáy đen, cáy lông, nhưng ngon nhất là cáy gọng đỏ
Cáy thường có lông nhỏ nhưng càng khá to, các chân nhỏ hơn nhưng mang nhiều lông, mang của chúng có nhiều vân.
Loài đặc sản này thường sống trong hang các bờ ruộng hoặc bờ mương, bờ sông, nắng càng to thì cáy bò ra khỏi hang tìm thức ăn càng nhiều
Cáy là loài "nhát chết", hễ có tiếng động nhẹ là trốn vào hang.
Người bắt cáy phải thật khéo léo, nhanh tay mới bắt được. Hơn nữa, phải dùng đồ bảo hộ như găng tay, ủng tránh bị cắp xước da
Trung bình 1kg cáy được khoảng 35-40 con.
Cáy mật đỏ hợp nhất là nấu với rau đay mồng tơi, ăn sẽ rất ngọt. Cáy mật đỏ nhiều thịt, nhiều riêu và gạch, không tanh như cua đồng nên rất được ưa chuộng
Trước đây, cáy là thực phẩm của người nghèo, giá cực kỳ rẻ. Nhưng giờ đã khác, con cáy từ chỗ "mang bỏ đi" nay đã có giá trị cao gấp hàng chục lần làm lúa
Theo khảo sát, đến mùa cáy được bán với giá từ 80.000-100.000 đồng/kg. Nếu gặp ngày không được con nước, lượng cáy khan hiếm, giá bán con cáy có thể còn lên tới 150.000 đồng/kg.
Nghề săn "cáy" bán cho thương lái và các nhà hàng giờ đây cũng mang về nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây
Chi Phan (Tổng hợp)