Nhắc đến những đặc sản Hà Giang, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thắng cố, thịt trâu gác bếp, rượu ngô, lợn cắp nách... thế nhưng thực tế, nơi đây còn có món đặc sản vô cùng đặc biệt, đó là thịt chuột La Chí.
Nếu như đa số người dân vùng khác sợ hãi khi nhìn thấy chuột, không bao giờ dám nghĩ đến chuyện ăn thịt chuột thì tại La Chí, Hà Giang người dân coi đây là món ăn hằng ngày
Thậm chí, thịt chuột còn làm mâm cúng và có mặt trong những dịp lễ Tết, đãi khách quý
Rất nhiều món từ thịt chuột như thịt chuột xào, chuột nướng, chuột treo gác bếp
Chuột ở Hà Giang là những con chuột đồng, thường có thể săn bắt quanh năm, tuy nhiên vào mùa thu hoạch lúa là mùa chuột nhiều nhất.
Cứ đến mùa lúa chín, mọi người - thậm chí cả trẻ con cũng kéo nhau đi săn chuột khắp nơi.
Còn khi hết mùa, người dân nơi đây vào rừng đặt bẫy, rồi đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre, rừng chít.
Con chuột gắn bó với người La Chí từ hàng ngàn năm nay, nên không biết từ khi nào, chuột đã trở thành đặc sản
Trên thị trường, thịt chuột có giá khoảng 90.000 đồng/kg, nếu vào mùa khan hiếm giá có thể lên tới 120.000 đồng/kg
Khô thịt chuột cũng là đặc sản nổi tiếng ở nơi đây, có thể bảo quản được cả năm trời, muốn ăn lúc nào thì gỡ ra ăn lúc đó
Chi Nguyễn