Loại cá bé tí ở Việt Nam được ví như "lộc trời", xưa không ai ăn, nay dân bán "hốt" tiền triệu

Thứ 5, 01/09/2022 10:09

Loài cá này chỉ có ở Huế, ngoài làm cá giống phát triển nuôi trồng thủy sản, cá rò còn là nguyên liệu làm nên loại mắm ngon nổi tiếng của địa phương.

img

Cá rò là tên gọi lúc còn nhỏ của cá kình.

img

Đây là một loại cá nhỏ, có xương mềm, vảy óng nhưng thịt rất ngọt

img

Địa hình Huế nằm tiếp giáp với biển Thuận An nơi có rất nhiều cá rò sinh sống. Vì thế, cá rò là một đặc sản nổi tiếng ở Huế

img

Cá rò thường được ngư dân đánh bắt theo mua từ đầu tháng 4, mỗi mùa ngư dân có thể đánh bắt được lượng lớn loại cá này.

img

Sau khi khai thác, cá rò được thương lái vào tận nơi thu mua cá làm giống bán cho chủ hồ nuôi cá thương phẩm… hoặc bán cho các chủ cơ sở làm mắm cá rò

img

Người dân địa phương không bán cá rò theo kg mà bán theo từng rổ (rổ nhựa nhỏ, đường kính khoảng 20 cm, sâu 5 cm)

img

Cá rò sống được thương lái thu mua với giá 400.000 đến 600.000 đồng mỗi rổ.

img

Từ cá rò làm nên món nổi tiếng là mắm cá rò ngon nức tiếng8

img

Ngày xưa mắm cá rò chỉ xuất hiện trên mâm cơm của người dân xứ Huế nhưng nhờ giao thương qua lại giữa các vùng mà mắm cá rò càng ngày càng nổi tiếng

img

Mắm cá rò có giá từ 60.000 đồng/hũ 0.5kg. Du khách có thể mua để ăn dần hoặc đem đi biếu tặng.

img

Từ loại cá không ai ngó ngàng, giờ đây cá rò đã trở thành thứ đặc sản mang lại nguồn thu nhập cho người dân xứ Huế.

Chi Phan (Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.