Cá rò là tên gọi lúc còn nhỏ của cá kình.
Đây là một loại cá nhỏ, có xương mềm, vảy óng nhưng thịt rất ngọt
Địa hình Huế nằm tiếp giáp với biển Thuận An nơi có rất nhiều cá rò sinh sống. Vì thế, cá rò là một đặc sản nổi tiếng ở Huế
Cá rò thường được ngư dân đánh bắt theo mua từ đầu tháng 4, mỗi mùa ngư dân có thể đánh bắt được lượng lớn loại cá này.
Sau khi khai thác, cá rò được thương lái vào tận nơi thu mua cá làm giống bán cho chủ hồ nuôi cá thương phẩm… hoặc bán cho các chủ cơ sở làm mắm cá rò
Người dân địa phương không bán cá rò theo kg mà bán theo từng rổ (rổ nhựa nhỏ, đường kính khoảng 20 cm, sâu 5 cm)
Cá rò sống được thương lái thu mua với giá 400.000 đến 600.000 đồng mỗi rổ.
Từ cá rò làm nên món nổi tiếng là mắm cá rò ngon nức tiếng8
Ngày xưa mắm cá rò chỉ xuất hiện trên mâm cơm của người dân xứ Huế nhưng nhờ giao thương qua lại giữa các vùng mà mắm cá rò càng ngày càng nổi tiếng
Mắm cá rò có giá từ 60.000 đồng/hũ 0.5kg. Du khách có thể mua để ăn dần hoặc đem đi biếu tặng.
Từ loại cá không ai ngó ngàng, giờ đây cá rò đã trở thành thứ đặc sản mang lại nguồn thu nhập cho người dân xứ Huế.
Chi Phan (Tổng hợp)