Loại cá đặc sản miền Tây tăng giá “chóng mặt”, dân nuôi tiếc hùi hụi

Thứ 2, 13/02/2023 13:25

Loại cá này có giá tăng cao nhưng người nuôi lại cảm thấy tiếc nuối, không mấy vui vẻ.

Cá kèo có tên gọi khác là cá bống kèo thuộc loại cá nước ngọt thường tập trung tại các cửa sông, sống chủ yếu ở lớp đáy bùn. Đây là một loại cá đặc sản của miền Tây.

Cá kèo được biết đến là loại cá có màu ửng vàng, thân hình trụ dài, dẹp dần về phía đuôi. Hai vây lưng của cá rời nhau, hai vây bụng dính nhau. Cá thường sống chui rúc trong bùn và đào hang để trú. Cá di chuyển theo con nước, khi tìm được nơi thích hợp sẽ đào hang để ở lại. Cá thuộc loại ăn tạp, ruột ngắn.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon, cá kèo là một trong những loại cá có giá trị kinh tế cao, được nhiều người dân lựa chọn nuôi. Loại cá này chủ yếu được tập trung nuôi ở 1 số tỉnh như Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh…

img

Cá kèo tăng giá từng ngày, hiện đang đạt mức 180.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Đua (Bến Tre) cho biết giá cá kèo giờ đang tăng cao chóng mặt. Mới đợt Tết, ông bán giá 110.000 đồng/kg mà giờ đã lên 180.000 đồng/kg. “Tuy nhiên, ao nhà tôi không còn con cá nào để bán cả". Thời điểm đó đến lứa thu hoạch và thấy được giá, ông thu toàn bộ lên bán được khoảng 1 tấn cá kèo.

“Nay, giá bán tăng cao, nhà tôi không còn con cá nào để bán. Giống giờ cũng chưa có để mua vì rất khan hiếm, phải đến tháng 5 mới có giống để mua về nuôi”, ông chia sẻ.

Nói về loại cá này, ông cho biết cá kèo nuôi không đơn giản, chúng dễ sinh bệnh chết. Và một lứa cá kèo phải nuôi khoảng 5 tháng mới thu hoạch được và phải theo dõi về chất lượng nước liên tục.

Mấy năm trước, loại cá này có giá khá rẻ, chỉ vài chục nghìn/kg nên nhiều hộ gia đình không nuôi. Cũng vì lẽ đó, cá kèo giờ có ít, nhu cầu thị trường cao dẫn đến giá loại cá tăng mạnh là vậy.

img

Giá bán lẻ trên thị trường vào khoảng 280.000 đồng/kg cá kèo còn sống, loại đông lạnh sẽ rẻ hơn.

Bà Miến (Bến Tre) cho biết từ trước Tết giá cá kèo thương phẩm đạt khoảng 110.000 đồng/kg, mức giá này đã tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng thời gian gần đây, cá kèo tăng mạnh hơn.

Cá được nuôi khoảng 5 tháng kể từ khi xuống giống là có thể bán thương phẩm được, đạt kích cỡ 30-50 con mỗi kg. Nếu chưa được giá, người nuôi có thể giữ lại trong ao nuôi thêm vài tháng.

Theo đó, giá thương phẩm tăng cao do cá giống hiện phải khai thác từ những vùng biển trong khi sản lượng ngày càng giảm. Hiện giá cá giống từ 100 đồng mỗi con nhưng rất khan hiếm.

Trên thị trường, cá kèo cũng có số lượng rất ít, giá bán lẻ khoảng 280.000 đồng/kg loại 35 – 50 con/kg. Đây là giá bán loại cá kèo vẫn còn bơi, không phải hàng đông lạnh.

“Ngoài ra, khách hàng có thể lựa chọn đặt set lẩu cá kèo với giá chỉ 300.000 đồng sẽ có khoảng 15 con cá kèo, size 40-50 con/kg và các loại rau, gia vị khác kèm theo”, chị Hiền (Hà Nội) cho hay.

Người tiêu dùng còn có thể đặt mua cá kèo nướng sate trên chợ mạng với giá khoảng 150.000 đồng/1 suất (15-16 con) kèm mắm me chấm và rau thơm.

Anh Thư

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.