Từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, ở vùng nước nổi miền Tây xuất hiện một loại cá đặc sản có tiếng kêu lạ, đó là cá heo
Cá heo mình dẹp, to nhất cỡ 3 ngón tay người lớn
Sở dĩ chúng có tên gọi là cá heo bởi khi bơi dưới nước, hay khi bắt đem lên bờ, chúng sẽ kêu kêu eng éc như tiếng heo kêu
Thịt cá thơm ngon, da dầy, rất béo, được mọi người ưa chuộng nên có giá khá cao.
Trước đây cá heo có đầy trong tự nhiên, còn giờ đây nó đã nâng tầm thành đặc sản giá lên tới 800.000/kg
Cá heo chế biến món nào cũng ngon, như: kho sả ớt, nướng muối ớt, nấu lẩu cơm mẻ, kho mẳn (kho ngót) với lá me non…
Giá trị kinh tế của loài cá này khá cao nên nhiều người đã mở rộng mô hình nuôi cá heo, thu về tiền tỷ mỗi năm
Cá heo nuôi từ khoảng 7-10 tháng là có thể bán thương phẩm
Bình quân cứ 1 kg cá giống cho được 3 kg cá thịt (thành phẩm)
Thức ăn chính của cá heo là cám trộn với cá sống (cá biển hoặc cá sông) xay nhuyễn
Tuy nhiên, loài cá này vẫn chưa sinh sản nhân tạo được, nguồn giống dựa vào đánh bắt tự nhiên và nhập từ Campuchia
Chi Phan (Tổng hợp)