Cá khoai còn có tên gọi khác là cá cháo, là đặc sản ở các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Cà Mau...
Mùa cá khoai bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 9 năm sau
Trước đây, loại cá này không được ưa chuộng vì nhanh ươn, thịt nhão nhoét. Sau khi khai thác về, cá thường được làm thức ăn cho gia súc, gia cầm...
Mấy năm gần đây, cá khoai thành món đặc sản giá đắt được người dân thành phố vô cùng ưa chuộng
Ở Cà Mau, người dân địa phương đã làm thành món khô cá khoai để dự trữ và tăng thu nhập
Thân cá khoai thuôn dài, nhiều thịt ít xương, chỉ có một đường sụn chạy dọc sống lưng, thịt lại khá mềm nên làm khô rất hợp
Sau khi bắt về, cá được sơ chế, ướp chút muối để khử mùi tanh, sau đó ướp đủ thứ gia vị rồi mang đi phơi nắng 2-3 ngày
Muốn con cá khoai khô ngon, đạt chuẩn thì phải phơi vào những ngày trời nắng ráo. Nếu không đủ nắng cá sẽ bị đen, có vị đắng
Từ những con cá khoai phơi khô có thể biến tấu thành rất nhiều món ngon bằng nhiều cách khác nhau như chiên, nướng, rim, kho…
Trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, khô cá khoai được bán với giá từ 500.000-750.000 đồng/kg
Hiện có nhiều địa chỉ bán cá khoai khô nhưng bạn nên chọn những địa chỉ uy tín, cá không bị ươn, không bị mốc
Chi Phan (Tổng hợp)