Cá ngát có vẻ bề ngoài rất giống với con cá trê nhưng nhiều râu hơn
Trên thân cá ngát, đặc biệt là phần bên mang của nó có hai ngạnh cứng và nhọn có chứa nọc độc. Nọc độc này có thể gây tử vong nên khi đánh bắt hay sơ chế cần phải cẩn thận để không bị đâm trúng
Thế nhưng, thịt cá ngát lại ngon và giàu chất dinh dưỡng như can-xi, sắt, các loại vi-ta-min B1, B2, ô-mê-ga 3...
Mùa sinh sản của loại cá này từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch
Trước đây cá ngát có nhiều nhưng không mấy ai ăn, nay thành món đặc sản được ưa chuộng
Trước đây cá ngát có nhiều nhưng không mấy ai ăn, nay thành món đặc sản được ưa chuộng
Khô cá ngát còn có giá lên tới 230.000 đồng/kg và trở thành đặc sản nổi tiếng của Hậu Giang
Cá ngát là loài ăn tạp, thích sống những nơi sâu, nước xoáy và có nhiều gốc cây, hang đá hoặc rọ đá, chỉ cần tìm đúng địa điểm của chúng thì có thể vợt được cả mẻ
Hiện cá ngát trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, ngày nào may mắn thì những ngư dân ở đây cũng chỉ được tầm chục kg
Từ một loại cá ở quê, giờ đây cá ngát đã giúp người dân vùng sông nước Hậu Giang có thêm thu nhập
Chi Phan (Tổng hợp)