Cá trê là loài cá nước ngọt thuộc họ cá da trơn. Chúng sống ở ao hồ, đầm lầy, đồng ruộng hoặc nơi có nhiều bùn.
Cá trê có thân hình trụ, dẹp ở phía đuôi, đầu dẹp, da trơn nhẵn
Thân cá có màu vàng xám hoặc nâu vàng xám, phần bụng màu vàng nhạt, trên thân có những bông cẩm thạch và đốm trắng nhỏ.
Trước đây, cá trê có nhiều vô kể, người ta chỉ cần vác cái thau, cái rổ ra bắt một lúc là được cả mớ tha hồ chế biến
Thời điểm đó, nguồn tôm cá trong tự nhiên, ao hồ rất phong phú nên cá trê không được ưa chuộng vì thịt cá bở.
Cá trê được phân ra thành rất nhiều loại, đó là cá trê đen, cá trê trắng, cá trê vàng, cá trê phi, cá trê lai.
Từ cá trê có thể làm thành các món cá trê nướng muối ớt, canh chua cá trê, cá trê chiên giòn, cá trê hầm hạt sen, cá trê kho tiêu, cá trê hầm đỗ đen xanh lòng…
Mấy năm nay, cá trê được bán ở thành phố, có mặt trong nhà hàng. Cá trê tươi có giá 70.000 đồng/kg
Ngoài cá trê tươi, khô cá trê là đặc sản nổi tiếng ở miền Tây có giá từ 150.000-200.000 đồng/kg.
Nhiều hộ dân ở miền Tây đã mở rộng mô hình nuôi cá trê, mang lại thu nhập cao
Thức ăn của cá trê chủ yếu là thức ăn công nghiệp có bổ sung thức ăn tự chế từ phụ phế phẩm nông nghiệp như tấm, cám, phế phẩm từ lò mổ gia súc, các loại tôm tép, cua, ốc,...
Chi Phan (Tổng hợp)