Rau bìm bịp, còn có tên gọi khác là rau mảnh cộng, rau xương khỉ… có nguồn gốc từ Ấn Độ
Tại Việt Nam, bìm bịp là loại cây mọc nhiều ở vùng nông thôn, từ bìa rừng, suối cho đến hàng rào
Đây là loại rau rừng rất quen thuộc với các chiến sĩ trong thời kỳ chiến tranh, được dùng thay cho một phần lương thực bị thiếu hụt để chế biến các món ăn như canh, xào, ăn sống…
Ngoài ra, loại lá này còn được dùng để ướp làm bánh mảnh cộng nức tiếng gần xa.
Món bánh mảnh cộng là tuổi thơ của bao nhiêu đứa trẻ lớn lên ở vùng Bắc Bộ, quen với nhiều loại bánh trái từ vườn nhà.
Hiện thứ rau dại này được xem là đặc sản ở các tỉnh vùng cao, dùng để ăn kèm với lẩu thịt, lẩu cá hoặc dùng nấu canh với thịt bằm, canh tôm, canh cua rất ngon và giàu dinh dưỡng
Một số nơi bán giá dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg cho rau bìm bịp tươi, khoảng 200.000 đồng/kg đối với cây bìm bịp khô.
Từ tháng 6 đến tháng 9 là lúc rau bìm bìp vào mùa, mọc xanh um tùm
Đến mùa, người dân đi thu hái rau bìm bịp về bán ở các chợ quê hoặc bán cho thương lái mang về thành phố
Một số vùng cũng thử nghiệm trồng loại rau này nhưng chưa thu được kết quả khả quan
Chi Phan (Tổng hợp)