Thời gian gần đây, trà chanh giã tay đang trở thành món đồ uống “hot trend”, được đông đảo các bạn trẻ săn lùng, tìm mua. Thậm chí, tại nhiều điểm bán trà chanh giã tay tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhiều người phải xếp hàng, lấy số chờ tới lượt để mua được một cốc trà.
Trà chanh giã tay với nguyên liệu chính là chanh tươi thái lát đang "làm mưa làm gió" khắp các tỉnh thành.
Được biết, nguyên liệu chính để làm nên cốc trà chanh giã tay chính là chanh tươi Quảng Đông (Trung Quốc), hay còn gọi là chanh nước hoa, một loại chanh có kích thước lớn hơn quả chanh thông thường, có hình bầu dục, hai đầu nhọn, vỏ dày chứa nhiều tinh dầu, ít nước và rất thơm.
Để mua 1kg chanh nước hoa, người tiêu dùng phải chi số tiền từ 60-100 nghìn đồng, cao gấp 3-4 lần chanh thông thường. Tuy nhiên, chanh nhập về bao nhiêu cũng được các đầu mối mua hết đến đó.
Chanh tươi Quảng Đông (Trung Quốc) được nhập về Việt Nam cung cấp cho các quán bán trà chanh giã tay.
Bán chanh tươi Quảng Đông với giá 65 nghìn đồng/kg, chị Nguyễn Hương trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, trà chanh giã tay là trào lưu xuất phát từ Trung Quốc, có từ vài năm trước nhưng năm nay mới sang đến Việt Nam và được nhiều người tìm mua.
“Tôi buôn hoa quả nên ai mua gì lấy đó về bán. Mọi năm có ai biết chanh nước hoa là chanh gì đâu. Năm nay nhiều người hỏi nên tôi nhập về. Đợt đầu hàng về ít, giá lẻ 1kg là 75 nghìn đồng, từ 5kg thì 70 nghìn đồng/kg, từ 1 thùng 28kg là 60 nghìn đồng/kg. Hiện tại thì lẻ chỉ 60 nghìn đồng/kg, sỉ đầu tấn là 42 nghìn đồng/kg”, chị Hương nói.
Chanh nước hoa được cạo bớt vỏ, thái lát mỏng trước khi cho vào giã.
Những ngày đầu bán chanh tươi Quảng Đông, chị Hương chỉ dám nhập về 1-2 tạ. Dần dần, khách ngày một đông, mỗi ngày chị nhập về cả tấn cũng hết. Tuy nhiên, hiện tại, khách đặt bao nhiêu chị mới nhập về bấy nhiêu vì lo Hà Nội chuyển lạnh, trà chanh giã tay “hết trend” sớm.
Là chủ điểm bán trà chanh giã tay đang “hot” tại Hà Nội, anh Nguyễn Thế Hảo (32 tuổi) cho biết, mỗi ngày, anh bán được khoảng 200 cốc trà với giá 25 nghìn đồng/cốc.
Theo anh Hảo, món đồ uống này được du nhập từ Trung Quốc, sử dụng chanh tươi Quảng Đông. Trước khi giã, anh Hảo sẽ cạo bớt phần vỏ, sau đó cắt thành từng lát mỏng, cho vào cốc và giã mạnh tay. Giã xong sẽ được cho thêm trà, siro, đường để thành cốc nước hoàn chỉnh.
Loại chanh này có đủ mùi thơm của sả, lá trúc, tinh dầu chanh và bưởi.
“Khác với chanh Việt Nam, chanh Quảng Đông đắt gấp 3 lần, giá từ 60-70 nghìn đồng/kg. Có thời điểm khan hàng, giá tăng lên 80-90 nghìn đồng/kg. Mỗi ngày quán của tôi bán từ 16h-23h, tiêu thụ hơn 40kg chanh tươi”, anh Hảo nói.
Anh Nguyễn Hoài Nam, chủ tiệm trà tại đường số 7, Cư xá Đô Thành, phường 4, quận 3 (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, mỗi ngày tiệm của anh bán được cả ngàn ly trà chanh giã tay.
Theo anh Nam, chanh Quảng Đông còn gọi là chanh nước hoa. Khi giã tay sẽ có đầy đủ hương vị của cây sả, lá trúc, bưởi và tinh dầu chanh mà không bị đắng hay chát nên khi pha chế rất thơm và ngon mà không cần thêm bất kỳ nguyên liệu gì.
Khách mua chanh nước hoa còn được anh Nam tặng công thức làm trà chanh giã tay. (Ảnh: Nam Nguyễn).
“Có ngày chỉ trong vòng 4 tiếng, quán tôi bùng nổi doanh số với 531 đơn hàng đặt online. Nhiều đơn hàng bị huỷ vì quá đông khách, các tài xế đến lấy hàng không đợi được, khách chật kín vỉa hè, tràn cả xuống đường chỉ vì trà chanh giã tay”, anh Nam nói.
Không những bán trà chanh giã tay, anh Nam còn nhập thêm cả chanh tươi Quảng Đông về bán. Khách mua chanh tươi được tặng thêm bộ dụng cụ giã tay chịu lực 1.000ml và tặng miễn phí công thức pha trà chanh giã tay.
“Có hôm 12 giờ đêm còn có khách chạy từ Bình Dương lên lấy 50kg chanh về bán hay có 2 vợ chồng buổi tối đèo nhau từ Long An lên mua chanh. Mình bán đầu tấn nhưng vẫn thích bán lẻ hơn là bán sỉ vì khi tiếp xúc với mỗi người là biết thêm một câu chuyện kinh doanh. Thất bại có, thành công có, ở đó mình học được rất nhiều thứ”, anh Nam cho hay.
Hồng Cảnh