Ở vùng Tây Nam Bộ, đặc biệt là tỉnh Bến Tre có một loại chuối vô cùng lạ lẫm, đó là chuối sáp
Quả chuối sáp bằng 2-3 ngón tay chụm lại, có góc cạnh. Khi chín, vỏ có màu vàng sẫm
Đặc thù của chuối sáp là xấu mã, quả ngắn, đôi khi có cả rệp bám ở vỏ
Chuối sáp không ăn sống trực tiếp như những loại chuối khác mà phải luộc, nướng, hoặc chế biến thành các món chè
Có 2 loại chuối sáp: chuối sáp trắng và chuối sáp nghệ, phân biệt qua màu của ruột quả
Khi luộc, hoặc nướng lên bên trong ruột vàng óng như nghệ, có mật ăn rất ngọt và dẻo quánh như sáp, hương vị thơm, ngọt đậm đà
Chuối để chế biến phải chớm chín, vỏ ngả màu vàng.
Nếu trước đây, loại chuối lạ này không ai ngó ngàng thì bây giờ nó thành đặc sản rất đắt hàng
Mấy năm gần đây, người dân Tây Nam Bộ thi nhau trồng để tăng thêm thu nhập
Trên chợ mạng, chuối sáp được bán với giá từ 40.000-60.000 đồng/kg, nếu mua theo combo thì giá rẻ hơn
Vì tò mò, nhiều người mua chuối sáp về ăn thử và mê mẩn thứ quả này vì hương vị thơm, ngọt đậm đà
Chi Phan (Tổng hợp)