Cà ra là tên gọi của một loài cua có hình dáng gần giống như con rạm vùng nước lợ nhưng kích thước lớn hơn nhiều
Chúng còn có những tên gọi khác là cua ra, cua sông, cua lông
Khác với mọi loài ghẹ, cù kì hay cua khác đều có một càng rất to và một càng nhỏ, cà ra chỉ có hai chiếc càng nhỏ như nhau.
Cua cà ra thường làm hang ở chỗ nước sâu hay trong các kè đá. Loài cua này có tập tính đi ăn đêm nên người dân thường đi săn loài đặc sản này vào buổi đêm.
Chúng có vị ngọt thơm đặc trưng không giống như những loại cua ghẹ khác. Hương vị của nó cũng giống như cua dẹp
Mùa cua cà ra bắt đầu khi tiết trời chuyển từ thu sang đông kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.
Cà ra có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cà ra rang me, cà ra hấp…, nhưng món ăn độc đáo, lạ nhất có lẽ là lẩu cà ra.
Trước đây cà ra có giá rẻ, còn bây giờ một cân cua cà ra có giá từ 300.000 - 400.000 đồng tùy to nhỏ nhưng không phải cứ có tiền là kiếm được
Người sành ăn cà ra thường chọn con màu vàng để có mình mẩy, đầy bụng gạch hay con màu đen để vừa già cua lại vừa ngọt thịt
Giống cua lông này bơi rất cừ, dưới nước nhanh nhẹn không khác gì loài cá. Hễ nghe thấy tiếng động là chúng mất hút nơi đáy sông
Cận cảnh con cà ra
Chi Phan (Tổng hợp)