Loài cua ở quê có tên gọi rất lạ, xưa giá rẻ nay thành đặc sản giá 400.000 đồng/kg

Chủ nhật, 20/11/2022 10:21

Cà ra được nhiều người ưa chuộng, bởi "thịt chắc, gạch ngon" và chế biến được nhiều món ăn ngon.

img

Cà ra là tên gọi của một loài cua có hình dáng gần giống như con rạm vùng nước lợ nhưng kích thước lớn hơn nhiều

img

Chúng còn có những tên gọi khác là cua ra, cua sông, cua lông

img

Khác với mọi loài ghẹ, cù kì hay cua khác đều có một càng rất to và một càng nhỏ, cà ra chỉ có hai chiếc càng nhỏ như nhau.

img

Cua cà ra thường làm hang ở chỗ nước sâu hay trong các kè đá. Loài cua này có tập tính đi ăn đêm nên người dân thường đi săn loài đặc sản này vào buổi đêm.

img

Chúng có vị ngọt thơm đặc trưng không giống như những loại cua ghẹ khác. Hương vị của nó cũng giống như cua dẹp

img

Mùa cua cà ra bắt đầu khi tiết trời chuyển từ thu sang đông kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

img

Cà ra có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cà ra rang me, cà ra hấp…, nhưng món ăn độc đáo, lạ nhất có lẽ là lẩu cà ra.

img

Trước đây cà ra có giá rẻ, còn bây giờ một cân cua cà ra có giá từ 300.000 - 400.000 đồng tùy to nhỏ nhưng không phải cứ có tiền là kiếm được

img

Người sành ăn cà ra thường chọn con màu vàng để có mình mẩy, đầy bụng gạch hay con màu đen để vừa già cua lại vừa ngọt thịt 

img

Giống cua lông này bơi rất cừ, dưới nước nhanh nhẹn không khác gì loài cá. Hễ nghe thấy tiếng động là chúng mất hút nơi đáy sông

img

Cận cảnh con cà ra

Chi Phan (Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.