Ở Côn Đảo có một loại cua ngon, ngọt như cua đồng, nhất là rang me, ăn luôn cả càng, ngoe. Đó là cua vang
Cua vang có kích thước cỡ đầu ngón chân cái, trọng lượng khoảng 10 – 20 gram/con
Cua có màu tím nâu giống như màu rượu vang, phải chăng vì thế mà chúng có tên gọi là cua vang
Cua vang Côn Đảo là loài cua sống nơi ruộng ở triền núi. Chúng thường xuất hiện vào ban đêm trong những cơn mưa
Vào những ngày mưa, người dân ra đồng bắt cua, tìm những ụ đất mới, đó là tổ của cua vang vừa kiếm ăn về, chỉ cần dùng tay móc cua ra, bỏ vào giỏ.
Giá loại cua này tại chợ Côn Đảo chừng 35.000 đồng/kg.
Cua vang khác với cua đồng ở chỗ chúng sống trên cạn nên thịt cua không tanh như cua đồng, thịt thơm và chắc, nhiều gạch
Nếu như trước đây, cua vang gắn bó với cuộc sống dân dã của người dân thì giờ đây nó thành đặc sản có mặt trong nhà hàng, quán ăn
Đơn giản nhất là món cua vang hấp chấm muối tiêu, ăn ngang cả càng, ngoe. Hoặc loài cua này có thể dùng để nấu canh, nấu bún riêu cua, nấu cháo...
Theo người nơi đây, món ăn đặc biệt, khác lạ cuốn hút du khách nhiều nhất đó chính là cua vang rang me. Thịt cua săn chắc giòn thơm quyện với vị chua thanh mát của me, vị cay nồng của ớt sẽ cho chúng ta món ăn tuyệt vời
Chi Phan (Tổng hợp)