Loại cua ở Việt Nam có tên lạ, ngon hơn cua đồng, ban đêm đi bắt về bán "hốt bạc"

Thứ 3, 23/08/2022 10:01

Loài cua này kiếm ăn vào ban đêm, xuất hiện nhiều vào những lúc trời mưa. Lúc này, người dân ở Côn Đảo đi bắt về chế biến món ăn và bán ra thị trường.

img

Ở Côn Đảo có một loại cua ngon, ngọt như cua đồng, nhất là rang me, ăn luôn cả càng, ngoe. Đó là cua vang

img

Cua vang có kích thước cỡ đầu ngón chân cái, trọng lượng khoảng 10 – 20 gram/con

img

Cua có màu tím nâu giống như màu rượu vang, phải chăng vì thế mà chúng có tên gọi là cua vang

img

Cua vang Côn Đảo là loài cua sống nơi ruộng ở triền núi. Chúng thường xuất hiện vào ban đêm trong những cơn mưa

img

Vào những ngày mưa, người dân ra đồng bắt cua, tìm những ụ đất mới, đó là tổ của cua vang vừa kiếm ăn về, chỉ cần dùng tay móc cua ra, bỏ vào giỏ.

img

Giá loại cua này tại chợ Côn Đảo chừng 35.000 đồng/kg.

img

Cua vang khác với cua đồng ở chỗ chúng sống trên cạn nên thịt cua không tanh như cua đồng, thịt thơm và chắc, nhiều gạch

img

Nếu như trước đây, cua vang gắn bó với cuộc sống dân dã của người dân thì giờ đây nó thành đặc sản có mặt trong nhà hàng, quán ăn

img

Đơn giản nhất là món cua vang hấp chấm muối tiêu, ăn ngang cả càng, ngoe. Hoặc loài cua này có thể dùng để nấu canh, nấu bún riêu cua, nấu cháo...

img

Theo người nơi đây, món ăn đặc biệt, khác lạ cuốn hút du khách nhiều nhất đó chính là cua vang rang me. Thịt cua săn chắc giòn thơm quyện với vị chua thanh mát của me, vị cay nồng của ớt sẽ cho chúng ta món ăn tuyệt vời

Chi Phan (Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.