Là một loài sâu màu xanh lá nhưng hay bị nhiều người “xa lánh”, sâu bọ nẹt (bọ nẹt xanh) có lớp lông dày và mọc dựng đứng như những gai nhọn. Ở Việt Nam, chúng thường gây hại cho các loại cây trồng vì luôn tìm cách bám và cắn nát lá.
Bên cạnh đó, bọ nẹt có nhiều lông tơ nên khi ta tiếp xúc với chúng, lông của bọ nẹt sẽ đâm vào da. Đầu lông của chúng chứa nhiều chất hóa học gây tổn thương bề mặt da, gây ngứa rát, thậm chí có thể dẫn đến viêm da, mụn nước.
Song, loài côn trùng gây hại này lại “đổi đời” ở nước ngoài, chúng hiện đang là đặc sản tự nhiên được “săn đón” tại thị trường Trung Quốc. Ở đây, bạn phải bỏ ra 400 NDT (1,3 triệu đồng) nếu muốn mua 1kg sâu bọ nẹt.
Chúng thường được chế biến bằng cách chiên sơ, sau đó phết một lớp gia vị lên trên rồi cuối cùng là nướng chín. Cách làm này sẽ khiến sâu bọ nẹt “ngoài giòn, trong mềm”, mang lại hương vị thơm ngon khó cưỡng. Hè này nếu tới Quảng Tây (Trung Quốc) du lịch, bạn đừng quên thử món đặc sản “có một không hai” này.
Hiện tại, giá của sâu bọ nẹt tại đất nước tỉ dân vẫn rất cao. Bởi nhiều nông trại thường phải phun thuốc trừ sâu lên cây ăn quả, khiến sâu bọ nẹt mất môi trường sống và số lượng của chúng trở nên vô cùng khan hiếm.
Hương Nguyễn (Theo sohu)