Loại hải sản chỉ có ở Quảng Ninh, xưa ít người ăn, nay bán 800.000 đồng/kg

Thứ 3, 08/11/2022 10:04

Ruốc lỗ là một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng lại nhỏ hơn rất nhiều so với bạch tuộc, đầu tròn như quả ổi găng và có bộ chân dài.

img

 Ở Quảng Ninh có một loại hải sản ít người biết tới, đó là ruốc lỗ (ruốc chân dài).

img

Chỉ to bằng nửa bàn tay, đầu tròn nhỏ, nhưng ruốc chân dài lại có những xúc túc tu dài gần 20cm.

img

Ruốc lỗ thuộc họ bạch tuộc nhưng lại nhỏ hơn rất nhiều so với bạch tuộc, đầu tròn như quả ổi găng và có bộ chân dài.

img

Con ruốc lỗ to nhất cũng chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái người trưởng thành, con bé thì chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ.

img

Từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, ruốc lỗ ở vào thời kỳ dễ bắt và có thịt ngon.

img

Khi ruốc lỗ đẻ trứng, người dân thường gọi là ruốc cơm xôi, mang hương vị béo ngậy kỳ lạ. 

img

Để đánh bắt được ruốc lỗ phải dùng tới lồng bát quái hoặc đi soi trong lỗ, kĩ thuật đánh bắt cũng đòi hỏi cao hơn đối với các loại hải sản thông thường

img

Đặc thù của con ruốc lỗ là thân rất nhiều nhớt nên để có món ruốc ngon thì công đoạn làm sạch nhớt rất quan trọng.

img

Ruốc lỗ sẽ được bóp muối liên tục trong 20 phút, người trong nghề sẽ gọi đây là đánh ruốc. Ruốc được đánh cho đến khi mình con ruốc săn lại, cúp vào nom như bông hoa và hết sạch nhớt thì rửa sạch cho hết mặn rồi đem chế biến. 

img

Một số nhà hàng ở Quảng Ninh đang bán loại hải sản tươi sống này với giá 700.000 - 800.000 đồng/kg. Nếu ruốc tươi sống vận chuyển ra Hà Nội thì giá sẽ còn cao hơn nữa, có thể lên tới cả triệu đồng/kg.

img

Ruốc lỗ được chế biến với nhiều cách như nướng, nhúng giấm, xào cần tỏi, hấp gừng… 

Chi Phan (Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.