Ốc khiêu vũ còn có tên gọi khác là ốc nhảy
Loài ốc này mang chân rất dài, thay vì bò như các loại ốc khác, chúng với thể nhảy lên trên mặt đất nên được gọi là ốc nhảy.
Ốc nhảy là món ăn nổi tiếng ở các vùng biển Việt Nam như Phú Quốc và Nha Trang…
Được mệnh danh là vua của các loài ốc vì thơm ngon đặc trưng, ốc nhảy mang lại thu nhập cao cho ngư dân.
Có rất nhiều loại ốc nhảy như: ốc nhảy trắng, ốc nhảy đỏ, ốc nhảy dài, ốc nhảy cày… Trong các loại ốc nhảy, ốc nhảy đỏ có mùi vị thơm ngon đặc trưng hơn cả.
Trên thị trường, ốc nhảy đỏ có giá 250.000/kg, ốc nhảy trắng có giá 310.000/kg
Từ ốc nhảy có thể chế biến thành nhiều món ngon như hấp sả, sốt sa tế, xào bơ...
Ốc nhảy sống lẩn dưới cát biển nên để bắt được chúng cũng khá vất vả, phải lặn sâu xuống biển từ 10 - 15m để vợt bắt ốc
Mùa săn ốc nhảy kéo dài khoảng 6 tháng, từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch.
5-7 năm trước, loài này sinh sản dày đặc, có hộ dân mỗi ngày khai thác được cả tạ ốc, thu nhập từ 500.000 đến 1 triệu đồng
Hiện ốc nhảy trong tự nhiên khan hiếm hơn trước, lại là đặc sản lạ được ưa chuộng nên giá cả vì thế mà ngày càng đắt đỏ.
Chi Phan (Tổng hợp)