Bọ xít là loài hôi hám, ai gặp cũng xua đuổi, chúng còn tiết ra dịch gây hại cho cây cối, mùa màng và khiến da chúng ta bị rát nếu tiếp xúc
Thế nhưng ở Sơn La, đây lại là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon trứ danh
Nổi tiếng nhất là bọ xít rang lá chanh.
Loại bọ xít để chế biến món ăn phải là loại bọ non chưa mọc ra cánh cứng và sống trên cây vải, nhãn.
Chúng thường bám vào các chùm hoa nhãn, vải.
Người dân phải sử dụng chiếc sào để rung hoa nhãn, bọ xít sẽ rơi vào đó.
Bọ xít non chỉ có một mùa duy nhất trong năm, kéo dài từ tháng 2 đến khoảng tháng 6-7 dương lịch.
Sau khi bắt về, bọ xít được ngâm xuống nước vài giờ để chúng chết và bọt khí từ bọt xít nổi hết lên mặt nước rồi rửa sạch và mang đi chế biến
Muốn mua loài đặc sản này phải đặt hàng trước mới có. Bọ xít non có giá lên tới 400 nghìn đồng/kg. Từ tháng 4-5 thì giá chỉ còn từ 300-350 nghìn đồng/kg vì khi đó bọ xít già, không ngon bằng
Đây là món nhậu ưa thích của cánh đàn ông, nhiều người "săn lùng" dù giá khá đắt đỏ
Chi Phan (Tổng hợp)