Dơi là loài có hình thù xấu xí, đáng sợ nhưng ít ai biết rằng đây là đặc sản nổi tiếng ở Đồng Nai
Dơi có nhiều loài, nhưng người dân nơi đây chỉ sử dụng 2 loại để làm món ăn là dơi sen và dơi quạ
Trong các loại dơi miệt vườn Nam Bộ, dơi quạ là to nhất, thịt nhiều nhưng khó bắt vì chúng bay rất cao.
Dơi quạ thường xuất hiện vào những đêm trăng sáng, vào thời điểm cành gòn trổ bông để hút nhụy hoa. Để bắt được loại này người ta phải dùng thun để bắn.
Ở Đồng Nai, mùa trái chín cũng là mùa để người dân đi săn dơi. Càng về đêm, dơi tìm đến càng nhiều.
Bắt dơi không phải việc đơn giản vì nếu không cẩn thận sẽ bị chúng cắn chảy máu tay. Ban ngày, người ta thường tìm đến những hang động hay trần nhà tối để bắt dơi.
Dơi bắt về được cắt tiết, làm thịt sạch sẽ. Nếu không biết cách làm, thịt dơi sẽ mất hương thơm và vị ngọt đặc trưng.
Ở Đồng Nai, thịt dơi là đặc sản được yêu thích, đặc biệt với dân nhậu.
Từ dơi, người dân chế biến thành nhiều món ngon như hấp, xào, nướng chao, nướng than tàu, nấu cháo... nhưng món dơi xào lăn vẫn ngon hơn cả.
Không chỉ là món ăn ngon, thịt dơi còn có nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Chi Phan (Tổng hợp)