Bọ cạp núi to gấp 4 - 5 lần so với bọ cạp thông thường, toàn thân màu đen bóng, 2 càng to vừa là công cụ di chuyển vừa là công cụ để bọ cạp núi tự vệ và cắt nhỏ đồ ăn.
Chúng thường sống ở dưới các tảng đá lớn, trong hang ổ hoặc trong các trụ đất
Bọ cạp núi xuất hiện nhiều ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.
Trông có vẻ hung dữ nhưng nhưng thực tế chúng không hề có độc nên khi cắn chỉ bị sưng ở phần vết cắn vài ngày sẽ hết
Giá bò cạp thương lái thu mua dao động từ 150 - 170 nghìn đồng/kg. Có thời điểm giá bọ cạp lên đến 200- 300 nghìn đồng/kg
Bọ cạp núi được xem là món ngon đặc sản nổi tiếng. Từ nguyên liệu là bò cạp người ta có thể chế biến thành nhiều món ngon: như bọ cạp rang muối, bọ cạp xiên que nướng, bọ cạp xào sả ớt, bọ cạp sữa chiên, mỳ xào bọ cạp, bọ cạp chiên bơ…
Nghề bắt bọ cạp mang lại nguồn thu nhập không hề nhỏ cho người dân trong những lúc nhàn rỗi
Người đi săn bò cạp có thể kiếm được từ 300 – 400 nghìn đồng/ngày, thậm chí là cả triệu đồng nếu hôm nào may mắn
Người dân ở đây tránh khai thác theo kiểu “tận diệt”, chỉ bắt những con to, không bắt những con "bầu". Vì vậy, có những vùng sau khi anh chị bắt chừng vài tháng quay lại thì bọ cạp vẫn còn rất nhiều.
Sau khi bắt về, bọ cạp núi được bán cho thị trường TP.HCM, Hà Nội và cả Trung Quốc.
Chi Phan (Tổng hợp)