Ở Phú Thọ, có một loại tằm được nuôi để lấy thịt và bán ra thị trường với giá đắt đỏ, đó là tằm ăn lá sắn
Nhìn bề ngoài, chúng lúc nhúc có gai chi chít trông đáng sợ, nhiều người nhìn thấy lần đầu sẽ e dè, không dám lại gần
Thế nhưng, ít ai biết rằng, đây là đặc sản nổi tiếng thơm ngon, mang lại thu nhập cho người dân Phú Thọ
Tằm lá sắn rất giàu đạm, chất béo và chứa nhiều vitamin như B1, B2, khoáng chất
Trên thị trường, tằm lá sắn được bán với giá từ 80.000-120.000 đồng/kg tùy thời điểm
Sau khoảng hơn 20 ngày nuôi tính từ giai đoạn trứng, toàn bộ cơ thể con tằm sẽ ngả sang màu vàng. Đây cũng chính là thời điểm tằm “chín” và người ta bắt đầu thu hoạch tằm.
Với 1 lạng trứng tằm giá khoảng 1 triệu đồng, sau hơn 20 ngày nuôi nấng có thể thu về hơn 100kg tằm thịt. Sau khi bán, tằm thu hoạch được lãi gấp nhiều lần so với tiền vốn bỏ ra.
Nếu mùa hè, chỉ cần nuôi khoảng 18-20 ngày là được bán. Mùa đông, tằm lâu lớn hơn nên mỗi lứa tằm cần nuôi khoảng 20-25 ngày.
Theo người dân địa phương, con tằm khá dễ nuôi và có thể lãi gấp 10 lần sau 15-20 ngày nuôi nhưng cũng có thể mất trắng nếu bị dịch bệnh.
Trước đây, tằm thịt chủ yếu phục vụ người dân địa phương thì đến nay, ngày càng có nhiều người thành phố biết đến và đặt mua tằm
Chi Phan (Tổng hợp)