Ốc đá Suối Bàng ăn lá cây và vùi mình trong những lớp lá dày vì thế có hương vị béo ngậy, là đặc sản nổi tiếng ở Mộc Châu, Sơn La
Loài này xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt.
Chúng chỉ có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp.
Vào mùa mưa, ốc sẽ bò ra nhiều sau những cơn mưa để ăn lá cây, vì thế sau mỗi cơn mưa rào, người dân lại lên rừng tìm bắt Ốc đá Suối Bàng
Những con ốc đá ở đây có hình dáng khá giống ốc núi bà Đen ở Tây Ninh. Chúng không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi, ốc bươu vàng mà theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa.
Nhiều người cho rằng loại ốc này ăn các loại lá thảo dược nên chúng càng thơm ngon khác với ốc thông thường.
Chúng có trọng lượng nhẹ nhưng phần thịt ốc rất đầy. Chúng có thể chế biến thành các món luộc, hấp sả chấm mắm gừng, xào nước dừa...
Mỗi cân ốc đá có giá từ 130.000 – 160.000 đồng tùy thời điểm.
Nếu trước đây ốc đá Suối Bàng ít người biết tới thì giờ đây nó thành món đặc sản được nhiều du khách săn lùng để thưởng thức
Tuy nhiên, nếu bạn đến đây không đúng mùa ốc thì có tiền cũng không được thưởng thức loại đặc sản lạ miệng này
Chi Phan (Tổng hợp)