Ốc sên là loài thân mềm, thuộc họ chân bụng. Khi di chuyển, nó tiết ra chất dính, vẫn thường để lại dấu vết. Mùa ốc sên này từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm
Trước đây, ốc sên có nhan nhản trong vườn. Chúng chuyên phá hoại cây cối vào ban đêm và là con vật ám ảnh với người nông dân
Loài ốc này thường chui xuống đất trú ẩn, ăn lá cây, mầm non hoặc thậm chí là rác nên nhiều nơi không dám ăn thịt ốc sên
Thế nhưng, ở một số nơi, loài ốc này là đặc sản bán với giá cao hơn cả một số loại ốc khác, thậm chí muốn ăn phải đặt từ nơi khác về.
Ở Đồng Tháp, những con ốc to được bán với giá 60.000 đồng/kg, thậm chí có đợt khan hàng phải mua giá 120.000 đồng/kg
Sau khi bắt về, trước tiên cần bỏ hết phần ruột ốc, chỉ lấy phần đầu rồi bóp sạch nhớt, ngâm nước muối cho thật sạch rồi mới đem chế biến
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho biết loại ốc này có thể ăn rất ngon và bổ dưỡng nhưng chỉ nên sử dụng loại ốc sên đang sống khỏe mạnh, sinh sống ở những vùng sạch sẽ
Theo ông Thịnh, chỉ nên ăn phần thịt của ốc sên, bỏ hết phần ruột gan, ống tiêu hóa của chúng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ở chợ Bao La (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình), thứ hút mắt nhất phải kể tới ốc sên. Từng chậu ốc sên con nào con nấy cứ bò vòng quanh miệng chậu, rổ, giương những đôi râu dài như những chiếc ăng ten và cái lưỡi đầy nhớt cứ liên tục đưa qua, đưa lại.
Người bán giới thiệu ốc sên là món ngon của người Thái, ốc cả vỏ giá 15.000 đồng/kg còn riêng đầu đã làm sẵn thì 60.000 đồng/kg. Ốc sên rất giòn và ngọt, hơn thế còn không có mùi lá hay mùi rong rêu như ốc núi.
Bình thường ốc sên trốn trong bụi rậm, khe đá, sau những hôm nắng to rồi mưa xuống, ốc khát nước, khát tình rủ nhau kéo ra từng đôi, con bò dưới đất, con bám trên cành. Một số nơi người dân còn nuôi ốc sên để bán ra thị trường
Chi Nguyễn (Tổng hợp)