Mấy năm gần đây, vào mỗi dịp Tết, các chị em có xu hướng tìm các loại hạt mới hấp dẫn hơn, đặc biệt là các loại hạt rừng, trong đó có hạt thông
Trên thế giới, đặc biệt là khu vực châu Âu họ đã trồng và coi hạt thông là 1 loại thực phẩm thông dụng
Ở Việt Nam, thông được trồng ở nhiều nơi, đáng kể nhất là Đà Lạt nhưng mục đích chính vẫn chỉ là để làm cảnh.
Trước đây, hạt thông rụng đầy các bìa rừng nhưng không ai nhặt hay sử dụng.
Giá trị của hạt thông mới chỉ được biết đến trong vài năm trở lại đây.
Hạt thông nhỏ hơn hạt dẻ, màu nâu, vỏ bóng, dáng đẹp, nhân bên trong màu trắng ngà.
Mùa thu hoạch của hạt thông thường bắt đầu vào tầm cuối mùa hè, đầu mùa thu.
Theo cả y học cổ truyền lẫn y học hiện đại, hạt thông là loạt thuốc có tác dụng tốt cho sức khỏe. Thường xuyên ăn hạt thông sẽ làm cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng
Trên thị trường hiện nay có 2 loại hạt thông chính bao gồm hạt thông nhập khẩu (chủ yếu là Mỹ và Australia) và hạt thông trong nước.
Với hạt thông nhập khẩu, giá thành khá cao, dao động từ 500.000-700.000 đồng/kg với loại còn nguyên vỏ
Hạt thông trong nước có giá mềm hơn, rơi vào khoảng 450.000-550.000 đồng/kg (nguyên vỏ) và từ 350.000 - 380.000 đồng/kg (loại đã bóc vỏ).
Chi Phan (Tổng hợp)