Trái trâm là một thứ quả đặc sản của vùng đất An Giang.
Trâm được xem là món quà của núi rừng thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi đây
Cây trâm mọc dại trong rừng từ rất lâu, đặc biệt là vùng Bảy Núi (An Giang)
Loại cây này thích hợp với thời tiết, khí hậu miền sơn cước, không cần chăm sóc, tưới phân, cứ tới mùa là cây trổ hoa, kết trái
Trái trâm còn có tên gọi khác là trâm mốc, trâm vối hay vối rừng. Loại quả dại này chín rộ vào khoảng cuối tháng 3 đến tháng 6 âm lịch hàng năm.
Trước đây, loại quả dại này gắn với tuổi thơ của những đứa trẻ
Mấy năm gần đây, trái trâm thành quả đặc sản đắt đỏ, được người thành phố lùng mua
Tại điểm bán trên đường Lý Chính Thắng (quận 3), trâm rừng có giá 200.000 đồng/kg và được người bán đóng hộp sẵn 250 gram (giá 50.000 đồng) để tiện cho người mua.
Trái trâm là quả mọng, rất dễ hỏng, giập nát khi vận chuyển xa nên khi đưa về TP HCM bị đội chi phí, giá bán cao.
Trái này chấm muối ớt hay trộn với muối ớt rất ngon, ngoài ra còn có ngâm rượu uống ngon như rượu nho, rượu sim.
Ngày nay, ngoài những cây trâm rừng, bà con miền Tây còn trồng trâm vì nó mang lại thu thập kha khá. Cây khoảng 7 năm tuổi mới bắt đầu cho thu hoạch, tuổi thọ của cây trâm kéo dài đến trên 50 năm
Chi Phan (Tổng hợp)