Loại quả lạ lẫm mọc dại đầy rừng ở Việt Nam, sang nước ngoài giá 200.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/08/2022 10:18

Loại quả này là một đặc sản của núi rừng Tây Bắc, có thể làm thực phẩm hoặc làm thuốc.

img

Quả mác noạng, hay còn có tên gọi khác là quả mề gà, quả mác lạng, trôm quý, có nhiều ở tỉnh Lạng Sơn

img

Cây mác noạng mọc hoang dại bạt ngàn trong các cánh rừng

img

Quả mác noạng thuôn, mập, đầu nhọn, đối xứng nhau và to hơn ngón chân cái, bên trong mỗi quả có từ 1-5 hạt

img

Cuối tháng 7, đầu tháng 8, quả mác noạng chín rộ, khi quả chín có màu vàng nhạt hoặc màu đỏ nhìn giống bông hoa xòe ra

img

Sau khi luộc lên, hạt mác noạng có vị ngọt thanh, bùi bùi như hạt dẻ. Trước đây, mác noạng là món ăn "cứu đói" của bà con dân tộc nơi đây

img

Ở chợ quê Lạng Sơn, hạt mác noạng được bà con đi hái ở rừng về mang ra bán với giá từ 30 - 40 nghìn đồng/kg

img

 Hiện nay, quả đặc sản này được các thương lái thu gom bán về xuôi với giá từ 80 - 100 nghìn đồng/kg

img

Ở Trung Quốc, quả mác noạng được gọi là quả mắt phượng hoặc quả thất tỷ, phú quý tử. 

img

Chúng có 2 công dụng: làm thực phẩm và làm thuốc. Quả tươi có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món hầm. Quả phơi khô có thể dùng làm nguyên liệu thuốc. 

img

Ở Trung Quốc, mức giá cho loại quả này cao gấp đôi ở nước ta, lên đến 60 NDT/kg, tương đương 211.500 đồng/kg.

img

Vì lạ và có nhiều dinh dưỡng, những năm gần đây quả mác noạng là đặc sản được săn lùng khắp nơi

Theo Chi Nguyễn

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.