Quả mác noạng, hay còn có tên gọi khác là quả mề gà, quả mác lạng, trôm quý, có nhiều ở tỉnh Lạng Sơn
Cây mác noạng mọc hoang dại bạt ngàn trong các cánh rừng
Quả mác noạng thuôn, mập, đầu nhọn, đối xứng nhau và to hơn ngón chân cái, bên trong mỗi quả có từ 1-5 hạt
Cuối tháng 7, đầu tháng 8, quả mác noạng chín rộ, khi quả chín có màu vàng nhạt hoặc màu đỏ nhìn giống bông hoa xòe ra
Sau khi luộc lên, hạt mác noạng có vị ngọt thanh, bùi bùi như hạt dẻ. Trước đây, mác noạng là món ăn "cứu đói" của bà con dân tộc nơi đây
Ở chợ quê Lạng Sơn, hạt mác noạng được bà con đi hái ở rừng về mang ra bán với giá từ 30 - 40 nghìn đồng/kg
Hiện nay, quả đặc sản này được các thương lái thu gom bán về xuôi với giá từ 80 - 100 nghìn đồng/kg
Ở Trung Quốc, quả mác noạng được gọi là quả mắt phượng hoặc quả thất tỷ, phú quý tử.
Chúng có 2 công dụng: làm thực phẩm và làm thuốc. Quả tươi có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món hầm. Quả phơi khô có thể dùng làm nguyên liệu thuốc.
Ở Trung Quốc, mức giá cho loại quả này cao gấp đôi ở nước ta, lên đến 60 NDT/kg, tương đương 211.500 đồng/kg.
Vì lạ và có nhiều dinh dưỡng, những năm gần đây quả mác noạng là đặc sản được săn lùng khắp nơi
Theo Chi Nguyễn