Nhìn ảnh chắc hẳn nhiều người sẽ thấy lạ lẫm. Đây là trái gáo - một loại quả đặc sản có ở Ninh Bình và một số nơi ở miền Tây
Theo người dân địa phương, trái gáo vừa để làm thực phẩm lại vừa có công dụng làm thuốc chữa bệnh
Tháng 11 hàng năm là mùa gáo chín rộ
Về hình dáng, trái gáo tròn xoe, vỏ ngoài khá sần sùi, nhìn qua nhiều người lầm tưởng đây là trái chôm chôm non.
Bên trong ruột gáo lại vàng ươm trông như trái dứa.
Lúc quả xanh, gáo có vị hơi chát nhưng khi chín ăn có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng.
Gáo có thể ăn sống, chấm với muối ớt, là món ăn vặt nhiều chị em ưa chuộng
Ngoài ra, loại trái này dùng để kho cá rất ngon và hấp dẫn. Món cá kho gáo là đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Ninh Bình
Trước đây thứ quả này mọc dại ở khe suối, trồng làm hàng rào
Món cá kho gáo giờ cũng đã trở thành đặc sản được nhiều người biết đến.
Giờ đây thứ quả này được bán trên mạng với giá 100.000-120.000 đồng/kg, hàng có đến đâu khách đặt hết đến đó
Chi Phan (Tổng hợp)