Loại quả ở quê trước rụng đầy gốc bỗng thành đặc sản ở thành phố, phơi khô bán 200.000 đồng/kg

Thứ 6, 19/08/2022 10:07

Loại quả này chín hay xanh đều có thể ăn được, nhiều người ở thành phố chưa từng được nếm thử.

img

Cây chay mọc dại nhiều ở các vùng đồi núi nước ta, nó gắn với quả cau, miếng trầu. Nhiều người biết chay là để ăn trầu, còn quả chay có thể ăn được thì rất ít người biết

img

Quả chay to bằng trái chanh, lúc chín vỏ có màu vàng, ruột hồng, bề mặt vỏ láng mịn như nhung

img

Chay chín hay xanh đều có thể ăn được

img

Chay xanh có vị chua chua ngọt ngọt, thường được người dân dùng để kho cá, nấu canh chua ngon nức tiếng

img

Trước đây, chay chín rụng đầy gốc, chỉ có đám trẻ con nhặt trái chín để ăn cho vui

img

Mấy năm gần đây, quả chay "gây sốt" ở trên chợ mạng, giá từ 40.000-60.000 đồng/kg

img

Ngoài chay tươi, chay khô cũng rất được ưa chuộng, loại này có thể bảo quản cẩn thận ăn quanh năm. Giá chay khô lên tới 200.000 đồng/kg

img

Người bán giới thiệu đây là quả rừng, không chất bảo quản

img

Cây chay ra hoa vào cuối xuân khoảng tháng 3, tháng 4. Đến cuối hè, khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 thì quả chín và thu hoạch được.

img

Chay là giống quả rất nhiều nhựa (mủ), hái trên cây không cẩn thận cũng có thể khiến quần áo bị dính bẩn không tẩy được

img

Chay ngoài tác dụng làm thực phẩm thì nó còn có tác dụng trong Đông y như một vị thuốc chữa bệnh.

Chi Phan (Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.